Vụ 152 khách Việt nghi bỏ trốn ở Đài Loan: Những người liên quan bị xử lý ra sao?

Liên quan đến vụ 152 du khách Việt Nam nghi bỏ trốn tại Đài Loan (Trung Quốc), chuyên gia pháp lý cho rằng cần thiết phải khởi tố vụ án hình sự.

Liên quan đến sự việc hàng trăm khách du lịch Việt Nam nghi bỏ trốn tại Đài Loan (Trung Quốc), chuyên gia pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Qua việc theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, tính đến thời điểm hiện tại đã có gần 20 lao động bị bắt giữ tại Đài Loan đều khai xuất cảnh sang Đài Loan tìm việc mà không theo hình thức chính ngạch. Sau đó, lợi dụng vỏ bọc là khách du lịch rồi bỏ trốn.

Góc nhìn luật gia - Vụ 152 khách Việt nghi bỏ trốn ở Đài Loan: Những người liên quan bị xử lý ra sao?
Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh

Do vậy, quan điểm luật sư Thơm cho rằng cần thiết phải điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng nhận tiền để đưa trái phép người lao động sang Đài Loan nhằm mục đích gì?

Cơ quan chức năng cần làm rõ, có hay không việc cấu kết giữa các đối tượng trong nước và nước ngoài để đưa người lao động dưới vỏ bọc “khách đi du lịch” trốn ở lại lao động bất hợp pháp.

Luật sư Thơm cho rằng: Hành vi đưa người lao động sang nước ngoài không đúng các quy định pháp luật có thể cấu thành Tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép (theo quy định tại Điều 349, BLHS năm 2015).

Góc nhìn luật gia - Vụ 152 khách Việt nghi bỏ trốn ở Đài Loan: Những người liên quan bị xử lý ra sao? (Hình 2).
Hình ảnh du khách Việt bị bắt giữ

Theo đó, “1. Người nào tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 120 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; b) Phạm tội 02 lần trở lên; c) Đối với từ 05 người đến 10 người; d) Có tính chất chuyên nghiệp; đ) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: a) Đối với 11 người trở lên; b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên; c) Làm chết người.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Cùng nêu quan điểm về trường hợp này, luật gia Nguyễn Thanh Tú (Hòa Bình) cho rằng: Để làm rõ trách nhiệm của cá nhân hoặc tổ chức khi để 152 du khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan thì các cơ quan chức năng cần thiết phải khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ sự thật khách quan.

Luật gia Tú nói thêm, chiếu theo quy định tại điểm a, khoản 3 điều 17 Nghị định 167/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội;… thì những du khách bỏ trốn có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng khi có hành vi sau đây: “a) Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định;…”.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button