Vụ 320 luật sư tại TP.HCM bị xóa tên: Cho phép quay lại khi khắc phục số phí còn nợ

Trước phản ứng của dư luận cũng như cộng đồng luật sư về quyết định xóa tên 320 thành viên vì nợ phí, đoàn Luật sư TP.HCM đã có phương án cho những luật sư muốn quay lại đơn vị này.

Luật sư Nguyễn Văn Trung, Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP.HCM, Phó Chủ tịch liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết, quyết định xoá tên 320 luật sư được công bố vào đầu tháng 1/2019 vừa qua đã tạo nên nhiều bàn tán trong giới luật sư.

Quyết định này của ban Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP.HCM đối với danh sách luật sư không đóng phí thành viên liên tục nhiều năm được căn cứ khoản 5, Điều 40, Điều lệ liên đoàn Luật sư Việt Nam và Điều 6, Nghị quyết số 05 ngày 14/12/2015 của hội đồng Luật sư toàn quốc quy định xử lý đối với luật sư không đóng phí thành viên.

Tin nhanh - Vụ 320 luật sư tại TP.HCM bị xóa tên: Cho phép quay lại khi khắc phục số phí còn nợ
Quyết định xóa tên 320 luật sư của đoàn Luật sư TP.HCM hồi đầu tháng 1/2019.

Theo đó, thời hạn 12 tháng không đóng phí thì bị đoàn Luật sư thông báo công khai trong phạm vi đoàn Luật sư và liên đoàn Luật sư Việt Nam, 18 tháng không đóng phí sau khi đã được thông báo công khai thì đương nhiên bị đoàn Luật sư xoá tên khỏi danh sách.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh, số lượng luật sư bị xoá tên theo quyết định số 5/QĐ-ĐLS là vì họ đã không nộp phí thành viên liên tục từ 3 năm trở lên.

“Việc luật sư bị xoá tên do không đóng phí thành viên theo quy định không phải là biện pháp xử lý kỷ luật. Nhưng khi đã bị xoá tên thì thẻ luật sư đã cấp cho luật sư đó không còn giá trị sử dụng. Hậu quả là mọi giao dịch của luật sư với khách hàng và các cơ quan tiến hành tố tụng phải chấm dứt”, luật sư Trung cho hay.

Vì vậy, ban Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP.HCM đã quyết định kéo dài thời gian xử lý so với quy định, nhằm tạo cơ hội để các luật sư còn nguyện vọng hành nghề có điều kiện khắc phục số phí thành viên còn nợ.

Tin nhanh - Vụ 320 luật sư tại TP.HCM bị xóa tên: Cho phép quay lại khi khắc phục số phí còn nợ (Hình 2).
Luật sư Nguyễn Văn Trung, Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP.HCM, Phó Chủ tịch liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Văn Trung nói: “Trên thực tế, trước khi quyết định xoá tên 320 luật sư, chúng tôi đã áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết, từ nhắc nhở bằng thư bưu điện đến thư điện tử, cuối cùng đã thông báo trên trang thông tin điện tử của Đoàn nhưng vẫn không nhận được bất kỳ phản hồi nào của 320 luật sư này. Sau khi các thủ tục kéo dài trên 6 tháng, ban Chủ nhiệm đã cẩn trọng, cân nhắc qua nhiều cuộc họp trước khi ra quyết định xoá tên đối với 320 đồng nghiệp”.

“Vì đây không phải là biện pháp xử lý kỷ luật nên các luật sư bị xoá tên có quyền nộp đơn xin gia nhập lại đoàn Luật sư TP. HCM. Hiện nay, sau khi biết được thông tin bị xoá tên, một số người đã nhận lỗi và nộp đơn xin gia nhập lại. Ban Chủ nhiệm cũng luôn luôn sẵn sàng đón nhận các đồng nghiệp quay về mái nhà chung đoàn Luật sư TP. HCM”.

Trong năm 2018, đoàn Luật sư TP.HCM đã tổ chức thành công chiến dịch Luật sư tình nguyện 2018, tặng quà và tiền mặt trên 150 triệu đồng cho bà con nghèo và học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, kết hợp tổ chức tuyên truyền kiến thức pháp luật cho bà con và các em học sinh với nhiều chuyên đề thiết thực như: Phòng chống bạo lực gia đình và xâm phạm tình dục trẻ em, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, luật An toàn giao thông,…

Là một đoàn Luật sư chiếm trên 40% số lượng luật sư của cả nước, đoàn Luật sư TP.HCM đang chuẩn bị thực hiện Đại hội nhiệm kỳ trong năm 2019.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button