Vụ ám sát Tổng thống Haiti tại dinh thự: Bắt giữ nghi phạm người Mỹ

Một người đàn ông mang quốc tịch Mỹ là một trong số 6 người bị bắt vì liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti gây chấn động, quan chức chính phủ Haiti ngày 8.7 cho biết.

Vụ ám sát Tổng thống Haiti tại dinh thự: Bắt giữ nghi phạm người Mỹ

Hai nghi phạm bị bắt giữ vì liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti

Quan chức phụ trách bầu cử Haiti, Mathias Pierre xác nhận với CNN rằng có một công dân Mỹ tên James Solages nằm trong nhóm liên quan đến vụ ám sát xảy ra vào ngày 7.7

Khi được hỏi về việc nghi phạm có thực sự là công dân Mỹ hay không. Ông Pierre nói: “Đó là những thông tin mà chúng tôi có”.

James Solages nằm trong số 6 người đang bị cảnh sát Haiti bắt giữ, cảnh sát trưởng Leon Charles cho biết tại cuộc họp báo. Ông Charles nói nhà chức trách đang tập trung truy tìm những kẻ chủ mưu. Trong khi đó, cảnh sát Haiti cũng thông báo có 26 người nằm trong nhóm bị tình nghi thực hiện vụ ám sát Tổng thống.

Trong số những nghi phạm bị bắt giữ, có hai người do người dân Haiti bắt được và giao nộp cho cảnh sát.

7 nghi phạm đã bị bắn chết trong các cuộc đấu súng với lực lượng an ninh Haiti ở thủ đô Port-au-Prince vào ngày 7.7. Trong số đó, 4 người chết tại hiện trường và số còn lại tử vong ở bệnh viện.

Đại sứ Haiti tại Mỹ, Bocchit Edmond nói các tay súng là “lính đánh thuê nước ngoài” và nhận được sự giúp đỡ từ một số công dân Haiti.

Cảnh sát quốc gia Haiti đã yêu cầu Mỹ phối hợp điều tra và Mỹ đang phản hồi yêu cầu này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, nói.

Cái chết của Tổng thống Moise xảy ra trong bối cảnh bạo lực tràn lan ở thủ đô Port-au-Prince, khiến nhiều người thiệt mạng trong vài tuần qua. Haiti đang rơi vào bất ổn chính trị, khủng hoảng nhân đạo và tình hình tồi tệ do dịch Covid-19.

Tổng thống Moise bị ám sát để lại khoảng trống quyền lực vô cùng lớn ở Haiti. Ngay sau vụ ám sát, quyền Thủ tướng Claude Joseph ban bố tình trạng khẩn cấp, tự tuyên bố mình là quyền Tổng thống.

Trong khi đó, có thông tin nói Ariel Henry, một bác sĩ nhãn khoa, là người được Tổng thống Moise lựa chọn vào ghế Thủ tướng ngay trước khi bị ám sát.

Ông Henry nói trên tờ Le Nouvelliste: “Claude Joseph không phải Thủ tướng, ông ấy là thành viên trong nội các của tôi’.

Cựu Thủ tướng Laurent Lamothe nói trên CNN rằng ông Moise bị bắn 16 phát đạn. Đệ nhất phu nhân Martine Moise cũng trúng đạn, được điều trị ở Miami trong tình trạng nguy kịch.

Theo danviet.vn/

Back to top button