Vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết: 6 phút từ tia lửa nhỏ đến vụ tai nạn kinh hoàng

 

Theo cơ quan CSĐT, trước lúc vụ cháy xảy ra làm 13 người thiệt mạng, chủ đầu tư chung cư Carina đã biết hệ thống báo cháy bị hỏng nhưng không khắc phục kịp thời. Nguyên nhân vụ cháy chỉ bắt nguồn từ tia lửa nhỏ trong hầm gửi xe, sau 6 phút bùng phát thành ngọn lửa kinh hoàng.

Ngày 5/4, Cơ quan CSĐT – Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 2 bị can Nguyễn Văn Tùng (42 tuổi, ngụ quận 8) và Nguyễn Quốc Tuấn (34 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” trong cháy chung cư Carina Plaza khiến 13 người tử vong hồi tháng 3/2018.

Bị can Nguyễn Văn Tùng là giám đốc Công ty TNHH TMDV-SX Hùng Thanh. Nguyễn Quốc Tuấn là trưởng ban quản lý chung cư Carina Plaza (quận 8).

Hồ sơ điều tra - Vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết: 6 phút từ tia lửa nhỏ đến vụ tai nạn kinh hoàng
Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Văn Minh

Cả hai bị can có liên quan đến vụ cháy chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TPHCM) xảy ra lúc 1h27 ngày 23/3. Vụ cháy làm chết 13 người, hơn 50 người bị thương và nhiều tài sản bị thiệt hại nặng trong vụ cháy. Nguyên nhân cháy được xác định từ một chiếc xe máy để trong hầm giữ xe của chung cư.

Cơ quan điều tra xác định, ông Nguyễn Văn Tùng đã được ban quản lý chung cư Carina báo về tình trạng hệ thống báo cháy không hoạt động. Hệ thống chữa cháy tự động của chung cư cũng trong tình trạng tương tự.

Mặc dù ông Tùng biết rõ nhưng đã không triển khai sửa chữa, thay thế dẫn đến hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động khi xảy ra sự cố.

Đối với ông Nguyễn Quốc Tuấn đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm một trưởng ban quản lý. Ông Tuấn đã không kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải sữa chữa, thay thế hệ thống báo cháy, chữa cháy.

Chung cư Carina Plaza có chủ đầu tư là Cty TNHH TM-DV-SX Hùng Thanh (gọi tắt là Công ty Hùng Thanh có trụ sở đặt tại tầng 3 Block B chung cư Carina Plaza). Công ty Hùng Thanh ký hợp đồng với CTCP Đầu tư địa ốc Sài Gòn (gọi tắt Công ty địa ốc Sài Gòn) để quản lý, vận hành tòa nhà. Công ty địa ốc Sài Gòn lập ban quản lý, điều hành chung cư. Do đó, Ban quản lý chung cư không phải là của Công ty Hùng Thanh mà do Công ty địa ốc Sài Gòn thành lập.

Từ khi thành lập đến lúc vụ cháy xảy ra, Ban quản lý chung cư đã 3 lần thay đổi trưởng ban. Về trách nhiệm của Công ty địa ốc Sài Gòn, sau khi ký hợp đồng thành lập Ban Quản lý chung cư, doanh nghiệp này lại ký hợp đồng dịch vụ với công ty TNHH DV Bảo vệ Gia Khang để thực hiện dịch vụ bảo vệ và giữ xe.

Hồ sơ điều tra - Vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết: 6 phút từ tia lửa nhỏ đến vụ tai nạn kinh hoàng (Hình 2).

Hiện trường vụ cháy.

Tối 22/3/2018, nam thanh niên 27 tuổi ở Lô A chung cư Carina đi xe Attila về để dưới hầm xe khu số 6. Đến 1h15 ngày 23/3/2018, xe này xuất hiện khói và tia lửa nhỏ ở khu vực để chân. Trong vòng 6 phút, lửa bùng phát ở đầu xe và bốc cao ngang ống thông gió tầng hầm.

Lúc 1h23, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, sau đó lửa bùng lên dữ dội, cháy lan các xe máy và ôtô để trong hầm. Khói, khí nóng và khí độc theo buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng trên chung cư. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động dẫn đến hậu quả làm 13 người chết, hơn 60 người bị thương; gần 500 xe máy, hơn 80 ôtô bị cháy rụi…

Nguyên nhân xe Attila cháy được xác định do hệ thống dây điện bị chập, sinh hồ quang đốt cháy vỏ cách điện. Các hạt đồng trong lõi bên trong nóng chảy mang nhiệt độ cao rơi ra, gây cháy các vật liệu xung quanh như nhựa, cao su… rồi phát triển đi các hướng. Trong khi đó, hệ thống báo cháy tự động tại khu vực gồm nhiều đầu báo cháy không hoạt động; bơm tăng áp trong hệ thống chữa cháy được tháo, mang sang dự án khác để phục vụ công tác nghiệm thu…

Đến ngày 20/4/2018, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Tùng (42 tuổi, giám đốc Cty TMDV-SX Hùng Thanh). Bốn tháng sau, ngày 8/8/2018, Cơ quan CSĐT-Công an TPHCM đã có quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Quốc Tuấn (Trưởng ban quản lý chung cư Carina Plaza). Cả hai ông bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy”.

Quốc Tiệp (tổng hợp)

 

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button