Vụ chùa Ba Vàng “truyền vong báo oán”: Sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến

Liên quan đến vụ chùa Ba Vàng “truyền vong báo oán”, dự kiến chiều mai (23/3), cơ quan công an sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến (người rao giảng vong báo oán ở chùa Ba Vàng) lên xác minh, làm rõ một số nội dung liên quan.

Nguồn tin trên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, chính quyền đang chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ những thông tin liên quan đến vụ việc này.

Cụ thể, UBND TP.Uông Bí yêu cầu Công an TP.Uông Bí tiếp tục củng cố chứng cứ, xác minh toàn bộ những người xuất hiện trong video của báo Lao Động. Trong đó, đặc biệt chú ý đến những người rao giảng vong báo oán, tiến hành kiểm tra việc đăng ký tạm trú, tạm vắng và các hoạt động tại chùa để làm rõ.

Theo ông Hà, nếu đủ chứng cứ thì chiều 23/3 sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến (người rao giảng vong báo oán) lên để xác minh, làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ việc.

An ninh - Hình sự - Vụ chùa Ba Vàng “truyền vong báo oán”: Sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến

Bà Phạm Thị Yến.

Ông Hà thông tin thêm hiện họ làm tinh vi đến mức độ, họ bảo là số tiền thì do vong gọi, còn bỏ tiền vào đó là cúng dường Tam Bảo. Nhà chùa không nhận trực tiếp mà ghi tên vào phong bì rồi bỏ vào hòm công đức. Đây là hành vi rất tinh vi để tránh trách nhiệm, khó buộc tội được.

Trước đó, báo chí đăng tải loạt bài điều tra về những “góc khuất” tại chùa Ba Vàng, nổi lên là hoạt động mê tín dị đoan, thỉnh vong báo oán… Các cơ quan chức năng Trung ương cũng như tỉnh Quảng Ninh hiện đã có nhiều văn bản chỉ đạo làm rõ việc “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng.

VTC News đưa tin, Đại đức Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng khẳng định, việc tổ chức cúng gia oan trái chủ dựa theo giáo lý của nhà Phật. Clip quay phản ánh của Báo Lao động là phản ánh đúng sự thật cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng.

Theo Đại đức Thích Trúc Thái Minh, việc cúng tiền khi lễ cúng oan gia trái chủ là do phật tử tự nguyện cúng dường Tam Bảo và theo yêu cầu của vong.

Nhà chùa hiện đang chuẩn bị hồ sơ và báo cáo xin phép các cơ quan có thẩm quyền để tổ chức họp báo làm rõ nội dung này trong thời gian sớm nhất.

Theo thông tin trên báo Giao Thông, chiều 21/3, Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ có hình thức kỷ luật, kiểm điểm trụ trì và các cá nhân liên quan đến việc “thỉnh vong báo oán”, thuyết giảng những thứ không đúng với giáo lý nhà Phật tại chùa Ba Vàng.

Mộc Miên (Tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button