Vụ Hà Bảo kiện OGC: Phòng Đăng ký kinh doanh có làm trái quy định?

 

Luật sư của Công ty cổ phần tập đoàn Đại Dương (OGC) vừa có văn bản gửi phòng đăng ký kinh doanh (Sở KHĐT Hà Nội) yêu cầu đơn vị này thực hiện đúng vai trò quản lý Nhà nước trong vụ việc liên quan đến DN Hà Bảo

Theo đó, ngày 21/12/2017, phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội đã ra quyết định thu hồi giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo với lý do doanh nghiệp (DN) này thuộc trường hợp doanh nghiệp ngừng hoạt động 1 năm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế.

Tuy nhiên đến ngày, 23/10/2018, cũng chính phòng đăng ký kinh doanh ra quyết định hủy bỏ quyết định thu hồi giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo được tiếp tục hoạt động.

Hồ sơ điều tra - Vụ Hà Bảo kiện OGC: Phòng Đăng ký kinh doanh có làm trái quy định?

Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo bị khóa trên hệ thống thông tin quốc gia về doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu của PV, tới khoảng tháng 11/2018 cho đến nay, trên hệ thống thông tin quốc gia về doanh nghiệp thể hiện tình trạng DNTN Hà Bảo bị khóa, tên chủ doanh nghiệp không có.

Điều đáng nói, dù không có tư cách pháp nhân trong thời điểm đó song doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo vẫn làm đơn khởi kiện Công ty cổ phần tập đoàn Đại Dương (OGC) tại tòa án nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội). Trong đơn khởi kiện ghi ngày 28/8/2018 của DNTN Hà Bảo gửi tòa để chứng minh cho tư cách pháp lý của mình, DN này có trình nộp tòa án bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh DNTN do phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư đăng ký lần đầu ngày 22/12/2009.

Từ những căn cứ nêu trên phía OGC cho rằng, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà DNTN Hà Bảo nộp cho tòa án là không có giá trị hiệu lực. Việc DNTN Hà Bảo cố tình che giấu thông tin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã bị thu hồi rõ ràng là hành vi lừa dối tòa án gây ảnh hưởng đến quyết định của tòa án trong việc thụ lý giải quyết vụ việc và xác định tư cách pháp lý của đương sự.

Căn cứ theo các quyết định cưỡng chế kê biên xử lý tài sản đối của Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội thì hiện chủ DNTN Hà Bảo là ông Hà Văn Thắm đang chấp hành án phạt tù. Đối chiếu các quy định của luật doanh nghiệp, ông Hà Văn Thắm sẽ thuộc trường hợp bị cấm quản lý doanh nghiệp nên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của DNTN Hà Bảo thuộc diện bị thu hồi và DNTN Hà Bảo sẽ phải thực hiện thủ tục giải thể theo đúng quy định.

Theo các luật gia, quy định tại khoản 2 điều 12 thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 1/12/2015: “Việc khôi phục tình trạng pháp lý của doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 điều 64 nghị định số 78/2015/NĐ-CP chỉ thực hiện trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và doanh nghiệp chưa chuyển sang tình trạng pháp lý đã giải thể trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp”. Từ ngày 21/12/2017 đến ngày ra quyết định khôi phục cho DNTN Hà Bảo hoạt động là hơn 10 tháng, quá quy định 180 ngày theo quy định của pháp luật nêu trên đồng thời cổng thông tin Quốc gia cho đến nay cũng xác nhận tình trạng pháp lý của doanh nghiệp này là bị khóa, tên chủ DN không xác định. Căn cứ quy định của các điều luật viện dẫn nêu trên bất cứ hành động khôi phục tình trạng pháp lý nào của phòng đăng ký kinh doanh với DNTN Hà Bảo sau ngày 20/6/2018 là trái quy định.

Không hiểu vì sao đến thời điểm này, Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn không thực đúng vai trò chức năng của mình trong việc quản lý nhà nước mà vẫn để DNTN Hà Bảo tồn tại? Phải chăng đây là hành vi bao che cho  sai phạm của Doanh nghiệp? Đề nghị Ủy ban nhân dân TP Hà Nội vào cuộc xem xét làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo phòng đăng ký kinh doanh.

Trong khi đó thông tin chúng tôi mới cập nhật cho thấy, Tòa án nhân dân quận Ba Đình sáng nay (2/4) vẫn tiếp tục xử vụ án giữa DNTN Hà Bảo và OGC.

Nghĩa Nhân

 

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button