Vụ hàng trăm học sinh Bắc Ninh nhiễm sán lợn: Cục An toàn thực phẩm lên tiếng1

Liên quan đến vụ việc hàng trăm học sinh ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn, đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nêu quan điểm của mình.

Vụ việc hàng trăm trẻ mầm non huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho kết quả dương tính với sán lợn những ngày qua đã gây xôn xao dư luận. Từ câu chuyện này, không ít người đặt ra những thắc mắc về cơ chế, giám sát của các cơ quan quản lý, đặc biệt là lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm ra sao? Hàng năm được triển khai như thế nào?

Tin nhanh - Vụ hàng trăm học sinh Bắc Ninh nhiễm sán lợn: Cục An toàn thực phẩm lên tiếng

Vụ hàng trăm trẻ dương tính sán lợn ở Bắc Ninh gây xôn xao dư luận.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Trưởng phòng giám sát ngộ độc, cục An toàn thực phẩm Lâm Quốc Hùng cho biết: “Những văn bản quy định đã được Quốc hội thông qua, ban chỉ đạo liên ngành quốc gia đã có kế hoạch, giao cho Chủ tịch UBND các cấp thực hiện và có trách nhiệm về vấn đề quản lý. Cục An toàn thực phẩm không tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra nào liên quan đến dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Bởi, điều này nằm trong phân cấp quy định của Chính phủ. Nếu muốn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành thì phải là đơn vị quản lý đã được phân cấp rõ ràng”.

“Vì đã được phân công cụ thể, nên cục An toàn thực phẩm không có quyền hạn thanh tra, kiểm tra. Chúng tôi chỉ tổng hợp tất cả báo cáo của các địa phương, đánh giá, kiểm tra theo đúng chức năng thường trực của ban quản lý”, ông Lâm Quốc Hùng cho biết thêm.

Cũng theo lời của ông Hùng, khi các đơn vị thanh kiểm tra, có báo cáo phát hiện những cơ sở làm sai sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật: “Các đơn vị vi phạm đó phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Khi sự cố xảy ra thì phải xem mức độ đến đâu, điều tra, xác minh nguyên nhân, đánh giá mức độ ảnh hưởng và theo đúng chức năng nhiệm vụ để xử lý”.

Tin nhanh - Vụ hàng trăm học sinh Bắc Ninh nhiễm sán lợn: Cục An toàn thực phẩm lên tiếng (Hình 2).

Nhiều phụ huynh lo lắng, vội vã đưa con đến các cơ sở y tế xét nghiệm sán lợn.

Trước đó, liên quan đến việc hàng trăm trẻ nhiễm sán lợn, chỉ tính riêng trong ngày 18/3, tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương có gần 1.000 trẻ được cha mẹ cho đi xét nghiệm sán lợn. 

Theo thông tin mới đây, ban quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh, Cục ATTP – Bộ Y tế về kết quả kiểm tra, truy suất nguồn gốc thực phẩm của Công ty THHH đầu tư tài chính Hương Thành, đơn vị cung cấp thực phẩm cho Trường mầm non Thanh Khương.

Theo đó, kết quả điều tra, truy suất nguồn gốc tại Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành ngày 14/2 và ngày 20/2 cho thấy: Thịt lợn được lấy từ 2 cơ sở đều đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP.

Kết quả kiểm nghiệm cũng như báo cáo của Ban ATTP Bắc Ninh khiến nhiều phụ huynh học sinh cảm thấy bất ngờ.

Thanh Lam – Hữu Thắng

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button