Vụ ngộ độc tập thể tại Tân Phú sau khi ăn bánh mì chà bông gà: Đã xác định nguyên nhân ban đầu

Nguyên nhân khiến ít nhất 55 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì được phát tại một nhà thờ có thể do chà bông gà bị nhiễm tụ cầu Staphylococcus.

Theo báo Tổ quốc, về nguyên nhân gây ra ngộ độc, đại diện ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (QL ATTP) nhận định nguy cơ tập trung vào món chà bông gà. Có thể thức ăn bị nhiễm tụ cầu staphylococcus mới có các biểu hiện cấp tính nhanh và mạnh như vậy. Việc nhiễm khuẩn do chất lượng nguyên liệu, quy trình làm chà bông và điều kiện, thời gian bảo quản.

Sau khi nhận được thông tin hàng loạt trẻ nôn ói, tiêu chảy phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì được một nhà thờ ở Q. Tân Phú (TP.HCM) phát vào ngày 28/10, đoàn liên ngành quận phối hợp với đội QL ATTP tiến hành thanh tra cơ sở sản xuất bánh mì chà bông gà Đồng Tiến (Q. Tân Phú) và nơi cung cấp chà bông là cơ sở sản xuất Hà Trang tại huyện Củ Chi.

Kết quả cho thấy cơ sở Đồng Tiến vừa hết hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP. Cơ sở này đã làm thủ tục gia hạn nhưng thẩm định chưa đạt vì đánh giá không đảm bảo điều kiện.

Đoàn thanh tra phát hiện các lỗi về điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng, bố trí… chưa khắc phục theo thẩm định mà vẫn tiếp tục hoạt động.

“Đoàn đang xem xét các khâu từ thịt gà nguyên liệu, điều kiện sản xuất chà bông ở cơ sở khô gà Hà Trang, điều kiện chế biến bánh mì chà bông ở cơ sở Đồng Tiến, đã tiến hành gửi mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm” – bà Lan thông tin.

Các bệnh nhi hiện đã qua cơn nguy kịch, dự kiến các bé sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.
Các bệnh nhi hiện đã qua cơn nguy kịch, dự kiến các bé sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 1 thông tin với báo Tin tức, vào khoảng 14h ngày 28/10, bệnh viện nhận được điện thoại của bệnh viện Q. Tân Phú báo có nhiều trường hợp trẻ nghi ngộ độc thực phẩm nặng sẽ được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1. Sau đó, bệnh viện đã tiếp nhận 11 bệnh nhi, trong đó có 6 ca nặng và 5 ca nhẹ.

Những bệnh nhi này nhập viện trong tình trạng ói, tiêu chảy nhiều, có dấu hiệu trụy mạch, sốc. Trước tình trạng đó, các bác sĩ chẩn đoán đây là bệnh lý tiêu chảy cấp do rối loạn tiêu hóa và mất nước nặng. Đối với 6 bệnh nhi nặng được nhập vào khoa Cấp cứu, có 4 ca nặng sau khi đã xử trí cấp cứu ban đầu được chuyển vào phòng hồi sức cấp cứu. Sau khi truyền dịch liên tục, các bệnh nhi hiện đã qua cơn nguy kịch. Dự kiến các bé sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo : Nguoiduatin.vn

Back to top button