Vụ người phụ nữ siết cổ chủ nợ dọa giết: Nghi phạm đối diện hình phạt nào?

Nhằm làm rõ một số tình tiết trong vụ việc người phụ nữ siết cổ chủ nợ dọ giết, luật sư Minh đã đưa ra một số phân tích xung quanh vụ án này.

Liên quan đến vụ việc “Điều tra người phụ nữ siết cổ chủ nợ dọa giết”, ngày 18/5, trao đổi với PV, Luật sư Võ Thị Tuệ Minh, văn phòng luật sư Dương Thị Mỹ TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đe doạ giết người là hành vi của một người bằng lời nói, hành động hoặc những thủ đoạn làm cho người khác lo sợ rằng mình sẽ bị giết. Việc đe dọa xảy ra nhằm khống chế ý chí của người bị đe dọa và có thể không vì mục đích tước đoạt tính mạng của nạn nhân.

Vụ người phụ nữ siết cổ chủ nợ dọa giết: Nghi phạm đối diện hình phạt nào?

Bà Hoàng Thị Huế nghi phạm siết cổ bà G. trên xe ô tô để yêu cầu “xóa nợ”.

Theo luật sư Minh, người phạm tội phải có hành vi làm cho người bị đe doạ lo sợ, trong vụ việc này, nghi phạm Hoàng Thị Huế bịt mặt, dùng tay siết cổ và kéo ghì bà Gái vào lưng ghế nói: “Mi (mày – PV) xóa nợ cho tau (tao – PV), không tau giết”. 

Nếu người phạm tội sau lời đe doạ lại thực hiện một số hành vi như tìm kiếm phương tiện giết người hoặc chuẩn bị phương tiện giết người thì phải xác định những hành động đó chỉ nhằm làm cho người bị đe doạ tưởng bị giết thật chứ không nhằm tước đoạt tính mạng người bị đe doạ.

“Hậu quả của hành vi đe dọa giết người là sự lo sợ rằng việc bị giết có thể xảy ra chứ không xảy ra trên thực tế. Bởi nếu từ hành vi đe dọa được thực hiện trên thực tế, thì việc nạn nhân chết hoặc bị thương tích sẽ cấu thành tội Giết người hoặc tội Cố ý gây thương tích chứ không còn là tội Đe dọa giết người nữa. Hành vi đe dọa phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc nạn nhân lo sợ bị giết”, luật sư Minh nhấn mạnh

Cũng theo luật sư Minh, đối với tội Đe dọa giết người, về cơ bản nạn nhân phải quen biết hoặc có mối quan hệ nào đó với người thực hiện hành vi bởi xuất phát từ những mục đích nhất định về tiền bạc, tình cảm hoặc các mối quan hệ khác thì mới tạo ra động cơ thúc đẩy hành vi đe dọa xảy ra.

Phạm tội theo quy định tại Khoản 1 Điều 133 BLHS thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức cao nhất của khung hình phạt lên đến 3 năm tù cho những hành vi được mô tả trong cấu thành tội phạm cơ bản.

Như tin đã đưa, khoảng 18h ngày 9/5, tại chợ Đông Hà, bà Nguyễn Thị G. (48 tuổi), trú TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị vừa mở cửa bước lên ghế lái ô tô, bất ngờ xuất hiện người phụ nữ mở cửa, ngồi vào ghế sau rồi dùng dây siết cổ và kéo ghì bà G. vào lưng ghế.

Đồng thời, người phụ nữ này còn cầm kim tiêm dọa đâm vào người bà G.. Sau khoảng 5 phút giằng co nạn nhân thoát ra được, mở cửa la lớn kêu cứu. Nghe tiếng tri hô của bà G., nhiều người dân đã chạy đến giữ người phụ nữ lạ mặt lại rồi trình báo vụ việc cho cơ quan chức năng đến hiện trường xử lý.

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button