Vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu: Người dân có quyền khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình

Theo luật sư Phạm Hồng Kiên, người dân cần chủ động và quyết tâm khởi kiện Công ty CP kinh doanh nước sạch sông Đà để yêu cầu bồi thường những thiệt hại mà người dân phải gánh chịu do sử dụng nước ô nhiễm gây ra.

Liên quan đến vụ nước sông Đà nhiễm dầu thải, dù chưa thống kê chính xác được mức độ thiệt hại nhưng cuộc sống của hàng ngàn người dân ở những quận, huyện trên địa bàn TP.Hà Nội đã phải lao đao, xáo trộn khi sự việc xảy ra. Dù ngày 16/10, Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án Gây ô nhiễm môi trường và bắt giữ các đối tượng đổ trộm dầu thải. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc khởi tố này là chưa đủ, bởi đến thời điểm hiện tại dư luận vẫn chưa thấy bóng dáng của từ “trách nhiệm” từ phía Công ty CP nước sạch sông Đà.

Trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin về vấn đề này, luật sư Phạm Hồng Kiên – Giám đốc Công ty Luật Cán Cân Việt cho biết, việc  Công ty CP nước sạch Sông Đà xác định chất lượng nước không đảm bảo, không đủ điều kiện sử dụng mà vẫn bán cho người dân là hành vi thiếu đạo đức. Một doanh nghiệp có tâm, đặt sức khỏe, an toàn của khách hàng lên hàng đầu thì ngay sau khi phát hiện nguồn nước có vấn đề phải ra thông báo dừng ngay việc cung cấp nguồn nước đó cho khách hàng để chờ kết quả xét nghiệm hoặc khắc phục sự cố.

Góc nhìn luật gia - Vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu: Người dân có quyền khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình
Người dân nên chủ động khởi kiện để bảo vệ quyền lợi cho chính mình.

Hàng ngàn người dân đã phải điêu đứng trước hành vi trên nhưng đến thời điểm hiện tại họ chưa được nhận được lời xin lỗi và lời hứa sẽ được bồi thường từ Công ty CP nước sạch sông Đà.

“Người dân vốn có tâm lý đám đông nhưng lại không quyết tâm theo đến cùng sự việc và thường trông ngóng vào cơ quan chức năng. Với tâm lý ấy, nhiều vụ việc cứ thế trôi qua và mãi mãi không có lời hồi đáp. Hơn ai hết, người dân cần chủ động khởi kiện Công ty CP nước sạch sông Đà để bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân mình .

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người dân sử dụng nước ô nhiễm do Công ty CP nước sạch sông Đà cung cấp hoàn toàn có thể khởi kiện để yêu cầu Công ty này bồi thường những thiệt hại mà họ phải gánh chịu do sử dụng nước ô nhiễm gây ra.

Khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự quy định về Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác” luật sư Kiên cho biết.

Góc nhìn luật gia - Vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu: Người dân có quyền khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình (Hình 2).
Luật sư Phạm Hồng Kiên

Luật sư Kiên phân tích, trong vụ việc này, rõ ràng sức khỏe, tài sản, quyền lợi hợp pháp của người dân đã bị xâm phạm do sử dụng nước máy bị ô nhiễm. Vì vậy họ có quyền khởi kiện Công ty CP nước sạch sông Đà là đơn vị cung cấp loại dịch vụ, hàng hóa này. Tuy nhiên người dân cần phải chứng minh những thiệt hại cụ thể đối với mình, ví dụ như chi phí phải bỏ ra để mua nước sạch sử dụng, hoặc chi phí khám chữa bệnh phát sinh do sử dụng nước ô nhiễm cùng những tổn thất về tinh thần mình phải gánh chịu…

“Trong quá trình làm đơn khởi kiện có gì khó khắn vướng mắc, người dân hãy đến các văn phòng luật sư trên địa bàn TP.Hà Nội để được tư vấn, và hướng dẫn cụ thể”, luật sư Kiên chia sẻ thêm .

Theo: nguoiduatin.vn

DÀNH RIÊNG CHO BẠN
Thẻ
Back to top button