Vụ phá đường dây gỗ lậu khủng: Truy tố nhiều lãnh đạo, cán bộ “ăn” tiền Phượng “râu”

Vụ bộ Công an bắt trùm gỗ lậu Phượng “râu”, sau hơn 1 năm điều tra, cơ quan chức năng đã truy tố 25 bị can trong vụ án

Liên quan đến vụ bắt trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”, 51 tuổi, trú tại huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông), ngày 9/6, thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông, đơn vị này đã ban hành cáo trạng truy tố 25 bị can về các tội: Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong đó, các bị can Phượng “râu”, Nguyễn Thành Kiệt (53 tuổi, trú tại TP.Cần Thơ), Nguyễn Hoàng Trang (37 tuổi, trú tại tỉnh Khánh Hòa) về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản và Đưa hối lộ

Hồ sơ điều tra - Vụ phá đường dây gỗ lậu khủng: Truy tố nhiều lãnh đạo, cán bộ “ăn” tiền Phượng “râu”

Ông trùm gỗ lậu Phượng “râu” tại cơ quan công an.

Các bị can Phan Hữu Quyền, Lê Văn Chinh, Phạm Trung Kiên, Phạm Văn Tuyển, Trần Văn Thảo, Nguyễn Văn Thuy, Trần Đức Huân, Đặng Tiến Trường, Hồ Trọng Dũng, Trần Lưu Lân, Dương Quốc Bảo, Ngô Hùng Vương, Nguyễn Dũng, Hùynh Nguyện, Nguyễn Văn Lợi bị truy tố về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Liên quan đến vụ án, VKSND tỉnh Đắk Nông cũng truy tố các bị can Lê Quang Thái (40 tuổi, cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông); Nguyễn Lợi (48 tuổi, cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil); Nguyễn Tấn Bình (36 tuổi, cán bộ Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn); Bùi Đăng Hiệp (36 tuổi, cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil); Phạm Văn Hồng (32 tuổi, cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil) về tội “Nhận hối lộ”. Các bị can Bùi Văn Khang (55 tuổi, nguyên Hạt trưởng hạt Kiểm lâm Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk), Hà Thăng Long (38 tuổi, nguyên Hạt phó hạt Kiểm lâm Buôn Đôn) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Hồ sơ điều tra - Vụ phá đường dây gỗ lậu khủng: Truy tố nhiều lãnh đạo, cán bộ “ăn” tiền Phượng “râu” (Hình 2).

Gỗ lậu của Phượng “râu” tại bãi tập kết ở huyện Cư Jút.

Theo cáo trạng, năm 2016, UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt phương án xử lý đối với tài sản được xác lập sở hữu nhà nước là gỗ trôi dạt, vùi lấp dưới lòng suối Đắk Đam do Vườn Quốc gia  Yók Đôn trục vớt, với khối lượng hơn 640 m3 gỗ các loại. Đầu năm 2017, Phượng “râu” và Công ty Thảo Trúc do Nguyễn Thành Kiệt (SN 1966, ngụ TP Cần Thơ) làm giám đốc đã trúng đấu giá.

Sau đó, ông Phượng và ông Kiệt bàn bạc với nhau lợi dụng việc vận chuyển gỗ mua đấu giá để tổ chức khai thác và mua thêm gỗ bất hợp pháp tại khu vực VQG Yók Đôn. Phượng và Kiệt giao cho Nguyễn Hoàng Trang (SN 1982, ngụ tỉnh Khánh Hòa) đến gặp và chung chi 120 triệu đồng cho ông Bùi Văn Khang (SN 1964, thời điểm này là Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) để đóng dấu búa kiểm lâm toàn bộ lô gỗ trúng đấu giá.

Ngày 8/3/2017, Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk có công văn chỉ đạo hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn phối hợp với Vườn quốc gia Yók Đôn và Đồn biên phòng 747 đóng dấu búa kiểm lâm đối với lô gỗ mà Kiệt và Phượng mua trúng đấu giá. Lúc này, Kiệt và Phượng giao cho Trang liên hệ với hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn để được đóng dấu búa kiểm lâm lô gỗ mua đấu giá. Theo đó, Trang đến gặp Bùi Văn Khang và được ông này đồng ý cho tổ chức đóng dấu búa kiểm lâm toàn bộ lô gỗ trúng đấu giá.

Hồ sơ điều tra - Vụ phá đường dây gỗ lậu khủng: Truy tố nhiều lãnh đạo, cán bộ “ăn” tiền Phượng “râu” (Hình 3).

Ban chuyến án triệt phá đường dây gỗ lậu của Phượng “râu”.

Sau khi hoàn thành việc đóng búa, ngày 31/3/2017, Kiệt và Phượng đưa cho Trang số tiền 120 triệu đồng để Trang đến bồi dưỡng cho hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn. Sau đó, Phượng và Kiệt tổ chức vận chuyển gỗ, đồng thời tổ chức việc thu mua, khai thác gỗ trái phép tại Vườn Quốc gia Yók Đôn.

Từ tháng 4/2017 đến 4/2018, các đối tượng đã khai thác trái phép 43 cây gỗ các loại trong lâm phần Vườn Quốc gia Yók Đôn và mua gỗ bất hợp pháp của những đối tượng khác ở khu vực biên giới Việt Nam và Campuchia. Căn cứ sổ ghi chép và dữ liệu trong máy tính cho thấy trong khoảng thời gian trên đã vận chuyển tổng cộng 142 chuyến, với tổng khối lượng gỗ hơn 1.450 m3. Trong đó, có hơn 918 m3 gỗ lậu. Để vận chuyển gỗ bất hợp pháp, các đối tượng đưa hối lộ cho nhiều cán bộ với tổng số tiền 282,5 triệu đồng.

Kết luận giám định của Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Nông xác định: Khối lượng 43 cây gỗ bị khai thác trái phép trong lâm phần Vườn Quốc gia Yók Đôn là 74,675 m3 gỗ các loại, từ nhóm II đến nhóm VI, có giá trị hơn 795,8 triệu đồng.

Cũng theo cáo trạng, đối với việc Bùi Văn Khang nhận 120 triệu đồng, quá trình điều tra xác định Phượng và Kiệt tự nguyện cho số tiền trên (bồi dưỡng) cho anh em cán bộ, công chức Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn sau khi đi đóng búa kiểm lâm xong số gỗ trúng đấu giá nên không có cơ sở xác định hành vi của Khang và những cá nhân trên phạm tội.

Riêng việc Bùi Văn Khang và Hà Thăng Long nhận số tiền 35 triệu đồng lợi ích có được sau khi thực hiện hành vi đóng búa bổ sung sai quy định, hành vi này đã bị cơ quan điều tra khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button