Vụ thanh lý gỗ lậu cho cán bộ: Khởi tố thêm 2 bị can

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã khởi tố thêm 2 cán bộ xã liên quan đến vụ bắt gỗ lậu về thanh lý cho cán bộ.

Chiều 29/4, Đại tá Nguyễn Quang Trung, Trưởng Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa quyết định khởi tố thêm 2 bị can để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hai người bị khởi tố là ông Y Dunh Êban (nguyên Phó Bí thư, kiêm Chủ tịch HĐND xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông) và ông Trần Văn Hiếu (cán bộ Tư pháp xã Hòa Phong, huyện Krông Bông – nguyên Trưởng Công an xã Cư Đrăm).

Liên quan đến vụ án này, trước đó vào tháng 12/2020, cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông đã khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Trung (nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm) về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Như Tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật đã đưa tin, vào tháng 2/2019, ông Trần Thế Tôn (SN 1984, trú tại xã Cư Đrăm) tố cáo về việc Thường trực Đảng ủy xã chỉ đạo cho UBND xã Cư Đrăm tổ chức lực lượng đi bắt một số lượng gỗ lớn của nhân dân về, rồi bán thanh lý cho cán bộ xã Cư Đrăm. Sau khi vào cuộc điều tra, Công an huyện Krông Bông xác định, từ năm 2016 đến 2018, chính quyền xã Cư Đrăm xử lý 4 vụ việc liên quan đến hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép có sai phạm.

Đến tháng 4/2020, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành văn bản yêu cầu hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự nói trên và nhận định “Việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông chưa làm hết trách nhiệm để chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng trên mà đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự là không có căn cứ pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”.

Theo VKSND tỉnh Đắk Lắk, hành vi của các ông Nguyễn Văn Trung (Chủ tịch UBND xã), Y Na Êban (Phó Công an xã), Trần Văn Hiếu (Trưởng Công an xã), Y Ha Êban (Xã đội trưởng) đủ yếu tố cấu thành tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cụ thể, ông Trung đã chỉ đạo các nhân vật nói trên tham gia bắt phương tiện vận chuyển gỗ lậu đưa về UBND xã, tịch thu gỗ nhưng không lập hồ sơ xử lý rồi thả người và phương tiện. Sau đó, ông Trung đem số gỗ thu được bán lại cho ông Y Na Êban, ông Y Dunh Êban (Phó Bí thư, kiêm Chủ tịch HĐND xã), đem 4 lóng gỗ đi tiện, lấy 2 lóng gỗ khác để đổi công tiện…

Ngoài ra, VKSND tỉnh Đắk Lắk cũng chỉ ra 4 người khác trong thành phần họp Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cư Đrăm có hành vi làm trái quy định của nhà nước và có dấu hiệu là đồng phạm với ông Trung về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sau khi khôi phục điều tra, cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông đã khởi tố bị can đối với các cán bộ xã nói trên.

Khánh Ngọc

theo nguoiduatin.vn

Back to top button