Vụ thi lại công chức ở Hà Tĩnh: “Có trách nhiệm của bộ Nội vụ”

Vụ thi lại công chức ở Hà Tĩnh:

Nguyễn Thu Huyền
Theo luật sư Nghiêm Quang Vinh, những cán bộ đương chức tại Hà Tĩnh cũng đến tuổi về hưu, việc triển khai chậm cũng có trách nhiệm của cơ quan quản lý là bộ Nội vụ.
Liên quan đến vụ sai phạm trong tuyển dụng, hàng trăm cán bộ, lãnh đạo phải thi lại công chức xảy ra tại Hà Tĩnh, trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, ông Trương Hải Long – Vụ trưởng vụ Công chức – Viên chức (bộ Nội vụ) cho biết, việc tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lại kỳ thi công chức là thực hiện theo kết luận 71 ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư về việc về xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức và theo hướng dẫn 2965/HD-BNV ngày 15/6/2020 của bộ Nội vụ. Theo ông Long, việc xử lý sai phạm như thế nào đã được quy định rõ trong hai văn bản nói trên.

Như vậy, sự việc ở Hà Tĩnh cho thấy, mặc dù Ban Bí thư và bộ Nội vụ đã có kết luận, hướng dẫn từ tháng 3 và tháng 6/2020 nhưng mãi đến ngày 15/12/2020, ông Trần Tiến Hưng – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh mới ban hành công văn số 486 về kế hoạch tuyển dụng lại công chức có sai phạm trong thi tuyển. Việc tổ chức tuyển dụng lại phải hoàn thành trước 31/12/2020.

Góc nhìn luật gia - Vụ thi lại công chức ở Hà Tĩnh: 'Có trách nhiệm của bộ Nội vụ'

Công văn số 486 về kế hoạch tuyển dụng lại công chức có sai phạm trong thi tuyển ở Hà Tĩnh.

Nhìn nhận về sự việc, luật sư Nghiêm Quang Vinh (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, tỉnh Hà Tĩnh đã có sự chậm trễ trong việc tổ chức triển khai, bên cạnh đó, để xảy ra sự việc lớn như vậy cần phải việc xử lý những cá nhân, tập thể, đặc biệt là hội đồng tổ chức kỳ thi thời điểm đó thật nghiêm khắc.

“Tôi đặt giả định rằng, nếu như một cán bộ lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trong đợt thi sắp tới không vượt qua thì sẽ bị huỷ quyết định, coi như mất hết. Vậy, nếu người này ký những văn bản hành chính quan trọng thì xử lý như thế nào? Đây không phải việc đơn giản”, luật sư Vinh nhìn nhận.

Góc nhìn luật gia - Vụ thi lại công chức ở Hà Tĩnh: 'Có trách nhiệm của bộ Nội vụ' (Hình 2).

Lãnh đạo sở Nội vụ Hà Tĩnh tại buổi làm việc với báo chí chiều 17/12.

Theo bà Phan Thị Tố Hoa – Giám đốc sở Nội vụ Hà Tĩnh, qua rà soát tại 20 sở ngành, 13 huyện thị, sở nào cũng có ít nhất 1 người sai phạm trong tuyển dụng. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh này có 199/24.795 viên chức, 308/1968 công chức, tổng là 507 viên chức, công chức phải thi tuyển lại công chức vào đợt sắp tới. Số viên chức, công chức này được xác định có sai phạm trong tuyển dụng vào giai đoạn từ 1998 – 2017.

Trước đó, như đã đưa tin, thực hiện Kết luận số 71-KL/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư về xử lý sai phạm trong tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức; Hướng dẫn số 2965/HD-BNV ngày 15/6/2020 của bộ Nội vụ về việc xử lý đối với những trường hợp có sai phạm trong tuyển dụng viên chức, mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Công văn số 486/KH_UBND ngày 15/12/2020 về kế hoạch tuyển dụng lại công chức có sai phạm trong thi tuyển do Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng ký.

Theo Công văn này, đối tượng dự tuyển lại công chức là tất cả các cán bộ công chức, viên chức đang công tác tại khối cơ quan Nhà nước thuộc diện phải thi tuyển nhưng chưa thi tuyển và được tuyển dụng từ ngày 02/12/1998 đến ngày 28/12/2017.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu thông báo công khai trong các cơ quan, đơn vị tổ chức thuộc phạm vi quản lý và kế hoạch tuyển dụng lại công chức do có sai phạm trong tuyển dụng để công chức có sai phạm trong tuyển dụng đăng ký dự thi.

Việc tổ chức tuyển dụng lại công chức phải bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, phù hợp với điều kiện thực tế của các trường hợp thuộc diện được khắc phục trong tuyển dụng và áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật. Việc tổ chức tuyển dụng lại công chức phải hoàn thành trước ngày 31/12.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button