Vụ Thủ Thiêm: Sở Xây dựng TPHCM kiểm điểm những vấn đề gì?

Ngày 21/12, Sở Xây dựng TPHCM đã có báo cáo gửi UBND TP về kế hoạch tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với tập thể và cá nhân theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ liên quan đến khiếu nại của người dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Theo báo Người Lao Động, Sở Xây dựng TPHCM cho hay, nội dung kiểm điểm về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 tại Quyết định 13585/1998, trong đó điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền (giảm 23,3 ha đất đã giao dự án cho 5 doanh nghiệp trước đó nhưng vẫn lập và trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 1/5.000), nhất là việc tăng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt vị trí; giới hạn quy hoạch được duyệt không thống nhất về tên gọi so với bản đồ và thực địa.

Về thu hồi và bồi thường sẽ tập trung kiểm điểm xoay quanh việc UBND TP căn cứ Quyết định 367/1996 của Thủ tướng Chính phủ và Văn bản số 190/2002 của Thủ tướng Chính phủ để ban hành Quyết định thu hồi đất số 1997; trong đó có thu hồi diện tích khoảng 4,3 ha khu phố 1, phường Bình An là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

Bất động sản - Vụ Thủ Thiêm: Sở Xây dựng TPHCM kiểm điểm những vấn đề gì?
Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2

Về tái định cư, nội dung kiểm điểm xoay quanh việc sau khi có Quyết định 367 và Công văn số 190, UBND TP chưa chỉ đạo các cơ quan lập, thẩm định, trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chung 1/5.000 đối với khu tái định cư nhưng vẫn phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 đối với 42 ha thuộc khu tái định cư. Tổng diện tích đã được UBND TP quy hoạch, bố trí tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt thuộc 5 phường chỉ là 46,1 ha, thiếu 113,9 ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư nhưng UBND TP không báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Về lưu trữ hồ sơ, kiểm điểm việc lưu trữ hồ sơ, bản vẽ quy hoạch chưa đầy đủ, chưa đúng quy định dẫn đến khó khăn trong quá trình giải quyết các vụ việc liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo báo Tiền Phong, tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 12 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra chiều 7/12, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã hoan nghênh UBND TPHCM báo cáo kết quả thực hiện thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về những nội dung khiếu nại của người dân đối với việc thu hồi đất thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“HĐND TPHCM đề nghị UBND TPHCM khẩn trương thực hiện giải quyết hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân, nhà đầu tư, phân định đúng – sai rõ ràng, công khai minh bạch đúng quy định pháp luật, hợp lòng dân trong ổn định cuộc sống của người dân, có giải pháp thúc đẩy sự phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm đúng tầm, đúng quy định. Vấn đề gì thuộc thẩm quyền HĐND TPHCM thì sớm trình HĐND TPHCM xem xét”, bà Tâm yêu cầu.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết thường trực UBND TPHCM đã làm việc với 4 chủ tịch và nhiều phó chủ tịch UBND TPHCM các thời kỳ nhằm xác định rõ trách nhiệm liên quan trong việc triển khai dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chủ tịch HĐND TPHCM cũng yêu cầu lãnh đạo UBND TPHCM, các quận huyện tập trung giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của công dân, nhất là việc thu hồi đất thực hiện một số dự án đang có nhiều khiếu nại, chưa nhận được sự đồng thuận của người dân không để bức xúc kéo dài, khiếu nại vượt cấp…

Theo baochinhphu.vn, ngày 21/9, UBND TPHCM tổ chức họp báo thông tin về việc thực hiện Thông báo số 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến khiếu nại của người dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì buổi họp.

Tại buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM thừa nhận các sai phạm liên quan đến thẩm quyền điều chỉnh ranh giới, quy hoạch, thu hồi đất, tái định cư… trong quá trình triển khai dự án khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Thay mặt UBND TPHCM, ông Võ Văn Hoan nói: “UBND Thành phố xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt; chân thành xin lỗi người dân Thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, thuộc khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 vì đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua”.

Đào Vũ (Tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button