Vụ tin đồn dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Cà Mau: Do hiếu kỳ, thiếu hiểu biết

Hai chủ tài khoản đăng tải tin đồn về dịch tả lợn châu Phi cho rằng do sự hiếu kỳ, thiếu hiểu biết nên đã đăng tải thông tin sai sự thật.

Ngày 14/3, thông tin từ sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an tỉnh Cà Mau tiến hành lập biên bản xử lý đối với Nguyễn Bảo Trân (SN 1993, ngụ phường 8, TP.Cà Mau), chủ tài khoản “Bảo Trân” và Phạm Hoàng Yên (SN 1997, ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), chủ tài khoản “Phạm Yên” về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook.

Tin nhanh - Vụ tin đồn dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Cà Mau: Do hiếu kỳ, thiếu hiểu biết

Ảnh cắt từ trang Facebook cá nhân của “Phạm Yaan”.

Tại buổi làm việc, cả 2 chủ tài khoản đều cam kết sẽ không tái phạm và cho rằng là do sự hiếu kỳ, thiếu hiểu biết nên đã đăng tải thông tin sai sự thật chứ không có động cơ hay mục đích khác.

Trước đó, ngày 12/3, tài khoản Facebook “Bảo Trân” và tài khoản Facebook “Phạm Yên” đăng tải hình ảnh kèm theo thông tin: “Tới Cà Mau rồi, Thề k (không – PV) ăn thịt heo luôn”; “Thịt heo tới Cà Mau rùi !!! hix… giờ em biết lấy món gì e ăn hàng ngày đây hix hix”.

Chỉ trong khoảng vài giờ sau khi đăng tải, thông tin trên Facebook này đã có hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận lo lắng về bệnh dịch trên heo.

Trước tình hình trên, chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau khẳng định: “Hiện nay, tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 13 tỉnh, thành (12 tỉnh miền Bắc, 1 tỉnh miền Trung). Bệnh chưa xảy ra ở các tỉnh, thành phía Nam, đặc biệt là tỉnh Cà Mau (kể cả các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác trên lợn cũng không xảy ra)”.

Qua theo dõi thông tin và rà soát nắm tình hình, chi cục Chăn nuôi và Thú y xác nhận đây là thông tin sai sự thật, không có căn cứ xác thực, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến tâm lý người tiêu dùng và gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Vì vậy, chi cục Chăn nuôi và Thú y đề nghị Công an tỉnh, sở Thông tin và Truyền thông điều tra, xác minh làm rõ và xử lý nghiêm hành vi đưa thông tin sai sự thật nêu trên của các chủ tài khoản Facebook để kịp thời thông tin đến người dân được rõ, tránh gây thiệt hại cho người chăn nuôi trong tỉnh.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button