Vụ tranh chấp vé số 2 tỷ đồng: Chia đôi số tiền trúng thưởng

HĐXX xét thấy, việc ông Dữ có cho ông Hậu tờ vé số nêu trên hay không thì các đương sự trình bày không thống nhất với nhau. Do đó, tòa tuyên chia đôi số tiền trúng thưởng tờ vé số.

Ngày 28/1, TAND tỉnh Cà Mau tiếp tục đưa vụ án tranh chấp quyền sở hữu tài sản (tờ vé số trúng độc đắc – PV) ra xét xử phúc thẩm. Nguyên đơn trong vụ án này là ông Lê Văn Dữ (SN 1968, ngụ phường 8, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau – hành nghề mua ve chai), bị đơn là bà Hứa Thị Phỉ (SN 1971, ngụ phường 7, TP.Cà Mau – công nhân thủy sản) và ông Ngô Văn Hậu (SN 1980 – chồng bà Phỉ).

Trước đó, tòa sơ thẩm tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Dữ về tranh chấp quyền sở hữu tài sản (tờ vé số). Buộc ông Hậu và bà Phỉ có trách nhiệm trả lại ông Dữ 1,722 tỷ đồng. Không đồng ý với bản án sơ thẩm đã tuyên, bà Phỉ kháng cáo và cung cấp kết quả giám định tâm thần đối với ông Hậu.

Kết quả giám định pháp y tâm thần số 256 ngày 26/12/2018 của trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Tây Nam Bộ kết luận: Về y học, trước, trong, sau khi xảy ra vụ việc và hiện tại, ông Hậu có bệnh lý tâm thần: Rối loạn loạn thần do sử dụng rượu.

Về năng lực, tại thời điểm xảy ra vụ việc, ông Hậu hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi do bệnh lý tâm thần, giai đoạn bệnh thuyên giảm; hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi là yếu tố định tính nên không thể định lượng bằng con số cụ thể.

Hồ sơ điều tra - Vụ tranh chấp vé số 2 tỷ đồng: Chia đôi số tiền trúng thưởng
Ông Dữ tại phiên tòa ngày 28/1.

Ngày 23 và 24/1, TAND tỉnh mở phiên xét xử phúc thẩm. Tại đây, đại diện VKSND tỉnh phát biểu quan điểm: “Theo kết quả giám định tâm thần nêu trên, tại thời điểm dò vé số trúng (tức ngày 13/8/2017) và đến ngày 16/8/2017 (ngày công an lấy lời khai), ông Hậu có bệnh lý tâm thần, hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi. Vì vậy, lời khai của ông Hậu tại cơ quan Công an TP.Cà Mau không thể xem là chứng cứ”.

Đại diện VKSND tỉnh Cà Mau cho rằng, do lời khai của các đương sự không đồng nhất nhau, có nhiều mâu thuẫn. Do đó, VKSND tỉnh Cà Mau đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm chia đôi số tiền trúng giải của tờ vé số. Sau giờ nghị án, thư ký phiên tòa ra thông báo là phiên tòa sẽ dời lại vào thứ Hai ngày 28/1 tiếp tục xử.

Đến ngày 28/1, HĐXX nhận định, tại phiên tòa ngày 24/1, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn cho rằng, trường hợp ông Hậu bị hạn chế khả năng nhận thức, điều khiển hành vi do bệnh lý tâm thần thì không thể nào vào ngày 13/8/2017, ông Hậu điều khiển xe máy chạy từ nhà đến đại lý vé số lãnh thưởng và đến sáng hôm sau, ông Hậu điều khiển xe máy chở ông Dữ đi mua vàng.

Từ các lời khai của các đương sự, HĐXX xét thấy, tờ vé số mua ngày 12/8/2017 đến ngày 13/8/2017 thì ông Dữ trả tiền cho ông Tến là có thực và được các đương sự thừa nhận nên được xem xét là chứng cứ chứng minh. Còn việc ông Dữ có cho ông Hậu tờ vé số nêu trên hay không thì các đương sự trình bày không thống nhất với nhau.?

Hồ sơ điều tra - Vụ tranh chấp vé số 2 tỷ đồng: Chia đôi số tiền trúng thưởng (Hình 2).
Ông Nguyễn Hoàng Sơn và ông Tến (bên phải).

HĐXX cho rằng, án sơ thẩm chấp nhận tờ vé số trúng thưởng thuộc quyền sở hữu của ông Dữ, buộc bà Phỉ trả lại cho ông Dữ toàn bộ số tiền trúng số là không phù hợp. Do đó, cấp phúc thẩm xét thấy cần sửa án sơ thẩm; chấp nhận 1 phần kháng cáo của bà Phỉ; phân chia số tiền trúng số của các đương sự tranh chấp là phù hợp.

Đối với số tiền, bà Phỉ giao cho ông Dữ 20 triệu đồng, nhưng ông Dữ nói chỉ nhận được 8 triệu đồng, HĐXX có căn cứ xác định số tiền bà Phỉ giao cho ông Dữ là 20 triệu đồng…

Như vậy, giá trị giải thưởng của tờ vé số là 2 tỷ đồng, trừ phí lãnh thưởng là 220 triệu đồng, còn lại 1,78 tỷ đồng được phân chia cho ông Dữ hưởng 1/2 số tiền này là 890 triệu đồng; bà Phỉ và ông Hậu được hưởng 1/2 là 890 triệu đồng là phù hợp.

Từ các lẽ trên, HĐXX tuyên chia đôi 2 tỷ đồng sau khi trừ thuế và cấn trừ các khoản đã chia qua lại lúc mới lãnh thưởng về.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, ngày 12/8/2017, ông Dữ nhậu cùng một số người bạn tại nhà ông Hậu. Trong lúc nhậu, ông Dữ có mua của ông Phan Văn Tến (SN 1973, bán vé số) 1 tờ vé số kiến thiết của tỉnh Hậu Giang (số 739607, ngày mở số 12/8/2017).

Đến ngày 13/8/2017, ông Dữ tiếp tục nhậu ở nhà ông Hậu. Tại đây, ông Tến dò giúp tờ vé số 739607 thì trúng giải đặc biệt nhưng sau đó bà Phỉ ra kiểm tra và nói không có trúng đặc biệt mà trúng an ủi.

Sau đó, ông Hậu, bà Phỉ, ông Tú và ông Tến cùng nhau đi lãnh tiền. Tổng số tiền bà Phỉ lãnh thưởng là 1,78 tỷ đồng. Hiện, bà gửi 1,5 tỷ ở ngân hàng. Sau khi lãnh tiền về thì bà Phỉ xác định đưa ông Tến 50 triệu đồng, ông Tú 50 triệu đồng và ông Dữ 20 triệu đồng. Nhưng ông Dữ cho rằng, ông chỉ nhận 8 triệu đồng vì bà Phỉ nói với ông là tờ vé số trúng an ủi.

Đến ngày 14/8/2017, ông Dữ đi gặp ông Tến mới biết được mình trúng giải đặc biệt chứ không phải giải an ủi. Từ đó xảy ra tranh chấp, ông Dữ đã có đơn tố cáo vợ chồng bà Phỉ, đòi trả giá trị của tờ vé số là 2 tỷ đồng.

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button