Vụ xuống hầm cá, 1 người chết 4 người nguy kịch: Ngư dân kể lại giây phút hít phải khí độc

Thấy mấy người bốc dỡ cá ngất dưới hầm, anh Đinh Đôn liền nhảy xuống cứu nhưng mùi cá nục bốc lên nồng nặc khiến người đàn ông này khó thở rồi ngất lịm đi.

Ngày 17/5, bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình vẫn đang điều trị tích cực cho các bệnh nhân bị ngạt khí dưới hầm cá.

Trước đó, vào khoảng 13h ngày 15/5, tàu cá mang số hiệu QNG 97587 TS của chủ tàu là ông Trần Văn Mẫn, trú ở thôn Tư Nghĩa, xã Nghĩa An, TP.Quãng Ngãi cập cảng cá sông Gianh, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch. Thời điểm này, chủ tàu đã thuê một số người xuống hầm bốc cá lên bờ. Ngay sau đó, khi xuống hầm cá một số người đã xuất hiện triệu chứng khó thở và ngất xỉu.

Tàu cá, nơi xảy ra sự việc.

Các nạn nhân cấp cứu trong tình trạng nguy kịch gồm: Võ Văn Hòa (36 tuổi); Đinh Đôn (29 tuổi), cùng quê xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi; Nguyễn Thành Linh (44 tuổi), quê huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quãng Ngãi và Nguyễn Văn Duệ (49 tuổi), quê xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Riêng ngư dân Lê Văn H. (SN 1969), quê ở xã Thanh Trạch, được đưa đi cấp cứu trước nhưng đã tử vong trên đường đi.

Sau khi cấp cứu tích cực tại bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch, các nạn nhân được chuyển lên bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới tiếp tục hồi sức điều trị.

Hai trong số bốn người cấp cứu tại khoa Hồi sức tích cực, chống độc bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới sức khỏe ổn định trở lại và đã kể lại giây phút hít phải khí độc trong hầm cá.

Các nạn nhân nguy kịch đang được điều trị, hồi sức tích cực tại bệnh viện.

Anh Đinh Đôn kể lại: “Tôi đang đứng ở phía trên thuyền thì thấy mấy người xuống bốc dỡ cá ngất dưới đó nên liền nhảy xuống cứu. Vừa nhảy xuống mùi cá nục bốc nồng nặc khiến tôi khó thở rồi ngất đi không hay biết gì”.

Theo anh Đôn, trước đây, anh cũng từng bị một lần hít phải khí độc trong hầm cá nhưng sự việc không nguy hiểm bằng lần này.

Anh Nguyễn Thành Linh nhớ lại: “Thời điểm tàu cập cảng, trời rất nắng nóng, khi đó chúng tôi thuê người dân ở gần Cảng cá Gianh đến bốc dỡ cá trong hầm. Người đầu tiên nhảy xuống ngất dưới đó luôn, tôi cùng ba người nhảy xuống để cứu người lên. Tuy nhiên, vừa nhảy xuống được mấy giây là tôi ngất đi không còn biết gì nữa, tỉnh dậy đã thấy mình ở trong viện, hiện tại sức khỏe tôi đã ổn trở lại”.

Bác sĩ Nguyễn Đại Việt Đức, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới cho biết, qua khai thác tiền sử bệnh chúng tôi cho rằng 4 bệnh nhân vào viện nghi ngộ độc khí hydrosulfua (H2S). Khí này sinh ra từ thịt thối rữa và là hợp chất khí rất độc, có mùi “trứng thối” dễ nhận biết.

“Để đề phòng ngạt khí H2S, khi ngửi thấy mùi khó chịu, chúng ta nên thoát ra ngay khỏi môi trường làm việc đó. Ngoài ra, khi ngộ độc khí H2S cần đưa nạn nhân nằm nơi thoáng, làm hô hấp nhân tạo nếu cần thiết và vận chuyển đến cơ sở y tế ngay”, bác sĩ Nguyễn Đại Việt Đức khuyến cáo.

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button