Vừa mở cửa bước vào nhà, bé 11 tuổi bị rắn hổ mèo cắn nguy kịch

Sau buổi sáng học ở trường, bé trở về nhà để nghỉ ngơi và chuẩn bị cho buổi học chiều. Vừa mở cửa bước vào nhà, bé bị rắn quay lại cắn trúng chân.

Bé T.N.N.Y, hiện đang học lớp 5 tại một trường Tiểu học ở Định Quán, Đồng Nai nhập viện Nhi đồng 2 trong tình trạng chân trái sưng to. Các bác sĩ nhận định: Đây là vết thương do rắn hổ mèo cắn và loại rắn này được xếp vào loại nguy hiểm. Hiện tại, chân bé đã dần bình phục sau thời gian điều trị.

Người nhà bé cho biết, khi bị rắn cắn bé rất hoảng sợ, la lớn, người nhà nhanh chóng chạy tới sơ cấp cứu cho bé bằng cách caro chân lại và chuyển bé đến cơ sở y tế gần đó. Sau một thời gian điều trị, tình trạng chân của bé sưng to không giảm. Gia đình đã chuyển bé lên bệnh viện Nhi đồng 2 để điều trị.

Theo BS.CK2. Vũ Hiệp Phát – Trưởng khoa Nội tổng hợp cho biết: Tùy vào từng loại rắn (rắn chàm quạp, lục xanh, hổ đất, hổ mèo, hổ chúa, cạp nia…) mà có cách điều trị khác nhau và mức độ nguy hiểm của chúng cũng khác nhau.

Chân trái bệnh nhi bị rắn hổ mèo cắn sưng tấy.
Chân trái bệnh nhi bị rắn hổ mèo cắn sưng tấy.

Bác sĩ đưa ra một số cách sơ cứu ban đầu khi bị rắn cắn: Trấn an tinh thần của người bị rắn cắn; hạn chế di chuyển và nẹp; không cởi bỏ quần áo hay rửa, chạm vào vết thương; tuyệt đối không dùng các mẹo, các bài thuốc dân gian để chữa hay hút máu độc…; dùng băng thun bản rộng để băng chặt vùng bị cắn (băng chặt như khi bị bong gân), băng từ dưới vết cắn băng lên càng cao càng tốt; nẹp cố định và giữ bất động chi khi bị rắn cắn; sau đó, chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất có điều kiện cấp cứu hồi sức.

Khi bị rắn cắn, một số triệu chứng có thể gặp: Suy hô hấp, sốc, xuất huyết…

Bác sĩ đưa ra lời khuyên, để hạn chế rắn vào nhà: Cần phát quang các bụi rậm, đóng kín các cửa nhà, thường xuyên chú ý khi tới những khu vực xung quanh bể nước, bồn tắm, máy giặt,…

Phong Linh 

Theo : Nguoiduatin.vn

Back to top button