Vương miện Ethiopia bất ngờ xuất hiện sau 21 năm trong tay người tị nạn

Một vương miện vô giá từ thế kỷ 18 ở Ethiopia đã được Hà Lan trả lại cho Ethiopia sau khi một người tị nạn tìm thấy và giấu nó trong một chiếc vali tại căn hộ của mình suốt 21 năm.

Số phận của chiếc vương miện kì lạ này rất có thể được chuyển thể thành phim bởi hành trình li kì của nó từ Ba Lan về với mảnh đất quê hương Ethiopia sau 21 năm nằm im trong chiếc vali bí mật của một người tị nạn.

Một vương miện vô giá của Ethiopia có niên đại vào thế kỷ 18 sắp được đưa từ Hà Lan trở về Addis Ababa, Ethiopia sau khi một công dân nước này vô tình phát hiện nó trong vali và cất giữ tại nhà riêng suốt hai thập kỷ qua.

Cộng đồng mạng - Vương miện Ethiopia bất ngờ xuất hiện sau 21 năm trong tay người tị nạn
Ảnh: Chiếc vương miện bằng đồng mạ vàng được trang trí công phu, có hình Chúa Kitô và Mười hai sứ đồ được khám phá sau khi Sirak Asfaw (bên trái) trở thành công dân Hà Lan và liên lạc với thám tử nghệ thuật Hà Lan Arthur Brand (phải).

Vương miện này có một dòng chữ ghi niên đại từ 1633-1634, nhưng Gnisci – một khảo cổ gia nói rằng nhiều khả năng nó đã được tạo ra sau đó một thế kỷ và được ủy quyền bởi một trong những lãnh chúa mạnh nhất của Ethiopia, “ras” Welde Sellase.

Gnisci cho biết Welde Sellase có thể đã trao vương miện cho một nhà thờ ở một ngôi làng tên là Cheleqot gần thành phố Mekelle hiện đại ở miền bắc Ethiopia.

Lần cuối cùng vương miện được nhìn thấy ở nơi công cộng, nó đã được một linh mục đội trong một bức ảnh chụp năm 1993 trước khi nó biến mất.

Cộng đồng mạng - Vương miện Ethiopia bất ngờ xuất hiện sau 21 năm trong tay người tị nạn (Hình 2).
Chiếc vương miện bằng đồng mạ vàng thế kỷ 18 của Ethiopia. Giới chuyên gia đánh giá báu vật này nằm trong chuỗi các vật phẩm văn hóa có tầm quan trọng bậc nhất Ethiopia.

Sirak Asfaw, một người tị nạn cũ của Ethiopia, hiện làm cố vấn quản lý cho chính phủ Hà Lan, rời khỏi đất nước vào cuối những năm 1970 đã kể câu chuyện đáng chú ý về cách anh ta sở hữu chiếc vương miện trong suốt 21 năm.

Vào một ngày tháng 4 năm 1998, trong khi tìm kiếm một tài liệu, Sirak tình cờ thấy vương miện trong chiếc vali bị bỏ rơi.

Do không thể tìm lại được người chủ của chiếc vali, Sirak phán đoán báu vật thuộc về đất nước Ethiopia này đã bị đánh cắp và ông chưa muốn trao trả nó cho chính quyền đã để vương miện này rơi vào tay kẻ xấu.

Sirak quả quyết: “Tôi nhìn vào chiếc vali và thấy một cái gì đó thực sự tuyệt vời. Đây là một việc sai trái. Cái này đã bị đánh cắp. Cái này không nên ở đây. Cái này thuộc về Ethiopia”.

Cuối cùng Sirak đã quyết định trở thành người bảo vệ của chiếc vương miện cho đến khi nó có thể quay trở lại Ethiopia.

Trong 21 năm, vương miện đã được giấu trong căn hộ của Sirak khi Ethiopia tiếp tục được cai trị bởi một chính phủ độc đảng chuyên quyền.

Trong thời gian đó, Sirak phải chịu áp lực bởi những người Ethiopia biết rằng anh ta có vương miện và buộc anh ta trả lại.

Sirak nói rằng khi Thủ tướng Abiy Ahmed nhậm chức, Sirak cảm thấy rằng mọi thứ đã thay đổi ở Ethiopia đủ để có thể trao lại vương miện.

Sirak nói thêm: “Đây là di sản văn hóa của người Ethiopia, là bản sắc của Ethiopia và cuối cùng tôi cũng cảm thấy thanh thản vì đã trả lại nó cho Ethiopia”.

Arthur Brand, được mệnh danh là “Indiana Jones của giới nghệ thuật” vì những khám phá về các tác phẩm bị mất tích, cho biết chiếc vương miện đang được lưu trữ tại một cơ sở bảo mật cao ở Hà Lan và chắc chắn sẽ sớm được trao cho chính quyền Ethiopia.

Jacopo Gnisci, một cộng tác viên nghiên cứu tại Đại học Oxford cho hay: “Những vương miện này có ý nghĩa văn hóa và biểu tượng to lớn ở Ethiopia, vì chúng thường được các quan chức cấp cao tặng cho các nhà thờ cuối thời Cổ đại”.

Minh Anh (Nguồn AFP/ nguoiduatin.vn)

link bài: https://www.nguoiduatin.vn/vuong-mien-ethiopia-bat-ngo-xuat-hien-sau-21-nam-trong-tay-nguoi-ti-nan-a466541.html

Thẻ
Back to top button