Xây dựng mạng xã hội của Việt Nam để “não người Việt không nằm ở nước ngoài”

“Tại sao phải đặt vấn đề xây dựng mạng xã hội Việt Nam là bởi, nếu như Việt Nam không có mạng của chính mình thì tất cả những thông tin chúng ta đọc, mua, bán đều lưu trữ ở nước ngoài. Nói vui là não người Việt Nam ở nước ngoài”, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng ví von trong phiên trả lời chất vấn sáng 15/8.

Sáng nay, 15/8, tiếp tục Phiên họp thứ 36, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành về các nội dung liên quan đến việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của UBTVQH về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018.

Tin nhanh - Xây dựng mạng xã hội của Việt Nam để 'não người Việt không nằm ở nước ngoài'

Toàn cảnh phiên chất vấn (Ảnh: Quochoi.vn).

Mở đầu phần chất vấn, ĐBQH Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) đã đặt câu hỏi tới Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng.

Theo đó, ĐBQH Đinh Duy Vượt bày tỏ: “Mạng xã hội bây giờ không phải là ảo mà là thật đang diễn biến ngày càng phức tạp. Nhiều đối tượng tiếp tục sử dụng môi trường mạng để chống phá đất nước, chế độ, kêu gọi, kích động người dân biểu tình, thông tin sai sự thật, vu khống, bịa đặt, tin độc, tin bẩn, lừa đảo qua mạng… gây hậu quả nghiêm trọng đến chính trị, kinh tế, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn đạo đức xã hội.

Advertisement

Những vấn đề trên là những vấn đề nóng, ngày càng tăng. Xin bộ trưởng cho biết, những kết quả nổi bật, ấn tượng từ khi Bộ trưởng trả lời chất vấn tới nay. Các giải pháp đột phá xử lý cơ bản những vấn đề bức xúc nêu trên. Khi nào Việt Nam có mạng xã hội uy tín khác thay thế được những trang mạng xã hội của nước ngoài?”.

Tham gia trả lời câu hỏi của ĐBQH Đinh Duy Vượt, Bộ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho hay: “Với không gian mạng, muốn quản lý được thì đầu tiên là phải nhìn thấy. Bộ TT&TT đã đầu tư, xây dựng đưa vào vận hành một trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Trung tâm này có 2 chức năng, giám sát các tấn công mạng vào Việt Nam và giám sát thông tin trên không gian mạng. Khả năng xử lý tin là 100 triệu tin/ngày và có thể phân loại, đánh giá được tỷ lệ thông tin tiêu cực, tích cực”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Trước đây, tỉ lệ thông tin tiêu cực trên mạng đánh giá là trên 30%, bây giờ chúng ta nhìn thấy và có tác động điều chỉnh, các tiêu cực cơ bản nằm dưới 10%”.

Tin nhanh - Xây dựng mạng xã hội của Việt Nam để 'não người Việt không nằm ở nước ngoài' (Hình 2).

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tham gia trả lời chất vấn (Ảnh: VGP).

Nói thêm về vấn đề đấu tranh với các trang mạng xã hội nước ngoài trong khi chưa có văn phòng đại diện tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Một năm qua, bộ TT&TT đã rất tích cực trong vấn đề này. Kết quả cụ thể, đối với Facebook, trước đây khi đưa ra yêu cầu họ chỉ thực hiện được 30-35% thì bây giờ tỉ lệ thực hiện yêu cầu của Facebook với chính quyền Việt Nam là khoảng 70-75%. Đối với YouTube thì trước đây khoảng 60% thì bây giờ đang thực hiện khoảng 80-85%”.

“Khi nhắc đến hệ sinh thái số Việt Nam, tại sao đặt vấn đề xây dựng mạng xã hội Việt Nam là bởi, nếu như Việt Nam không có mạng của chính mình thì tất cả thông tin chúng ta đọc, mua, bán đều lưu trữ ở nước ngoài. Nói vui là não người Việt Nam ở nước ngoài”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ví von.

“Chúng ta đặt mục tiêu xây dựng mạng xã hội trong nước có lượng người dùng tương đương với mạng xã hội nước ngoài để “não” người Việt Nam phân tán đều, không có bất kỳ nhà mạng nào thu thập được toàn bộ thông tin về người Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phân tích.

Hiện, các mạng xã hội Việt Nam có khoảng 65 triệu thuê bao, trong một năm tăng trưởng khoảng 30%. Các mạng xã hội cộng lại là khoảng 90 triệu người dùng. Với tốc độ tăng trưởng hiện nay của mạng xã hội nước ta, Bộ trưởng cho biết, “trong khoảng năm 2020 – 2021 chúng ta sẽ đạt được tỷ lệ 50 – 50″.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, hiện nay có khá nhiều cơ hội cho người Việt Nam, công ty công nghệ phát triển mạng xã hội Việt Nam, ví dụ các mạng xã hội theo cách tiếp cận mới, mạng xã hội sẽ chia sẻ lợi ích cho người tham gia, không chỉ riêng nhà mạng.

Các thuật toán quyết định cuộc chơi trên mạng xã hội sẽ được mở ra cho người tham gia quyết định. Các mạng xã hội mới do Việt Nam cung cấp có ngay trong nền tảng là bộ lọc để thực hiện dọn rác trên không gian mạng. Và các nhà mạng chịu trách nhiệm 95% rác do nhà mạng chọn lọc, 5% là phát hiện thêm.

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button