Xe bọc thép Nga bị tấn công ở Syria, một quân nhân thiệt mạng

Đến hiện tại, lực lượng nào đứng sau vụ tấn công vẫn chưa được xác định nhưng có một điều chắc chắn, chúng biết rõ lộ trình di chuyển của xe bọc thép Nga.

Ngày 9/9, 1 quân nhân Nga đã thiệt mạng trong 1 vụ nổ xảy ra ở tuyến đường chính ở tỉnh Homs, Syria. Xe bọc thép của quân cảnh Nga đã bị trúng mìn khi đang tháp tùng một đoàn xe thực hiện nhiệm vụ nhân đạo.

Theo đó, người lính bị thương sau vụ nổ và thiệt mạng vì vết thương quá nặng, bất chấp sự hỗ trợ y tế ngay lập tức.
Hiện tại, lực lượng nào đứng sau vụ tấn công nhằm vào xe bọc thép của Nga chưa được xác định. Tuy nhiên, một số thông tin cho thấy, kẻ tấn công biết rõ đoàn xe sẽ đi tuyến đường nào và thời điểm nào. Địa điểm chính xác của vụ tấn công cũng chưa được tiết lộ.
Hãng thông tấn AVP cho biết, có thông tin cho rằng những kẻ khủng bố do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ có thể là lực lượng đứng sau cuộc tấn công nhằm vào quân đội Nga. Thế nhưng, các phần tử khủng bố thuộc mạng lưới IS cũng có thể là kẻ đứng sau, bởi cách đây vài tuần trước đó những tên khủng bố hoạt động mạnh mẽ ở khu vực này. Ai là kẻ đứng sau vụ tấn công là điều chúng ta phải chờ.
Đây không phải là vụ tấn công gây chết người đầu tiên nhằm vào các đoàn xe quân sự của Nga ở Syria trong vài tháng trở lại đây. Ngày 9/6, một vụ tấn công tương tự cũng đã được thực hiện nhằm vào đoàn xe quân sự của Nga ở Hasakah. Một quân nhân Nga đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong 1 vụ nổ. Vụ việc diễn ra gần ngôi làng al-Assadiyah trong khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng.
Trước đó, 1 đoàn xe bọc thép của quân cảnh Nga cũng bị tấn công ở Idlib. Đây là khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của các nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga liên tiếp không kích các vị trí của phiến quân trong những ngày qua.

Trong vài tuần trở lại đây, Nga liên tiếp không kích vào các vị trí của phiến quân ở Idlib. Ngày 8/9, Nga đã tấn công thị trấn al-Bara ở vùng nông thôn phía nam Idlib và vùng ngoại ô của thị trấn Ma’arrat Misrin. Cả 2 thị trấn này đều được biết đến là thành trì của Hay’at Tahrir al-Sham, nhóm có liên hệ với khủng bố al-Qaeda và là kẻ thống trị trên thực địa ở Idlib.
Một ngày trước đó, Nga cũng đã triển khai các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của Hay’at Tahrir al-Sham ở Idlib. Ngay sau đợt không kích của Nga, Quân đội Ả Rập Syria cũng đã pháo kích vào trung tâm thành phố Idlib.
Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga không kích Idlib ngày 7/9.
Theo đài quan sát Nhân quyền Syria, các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện hơn 50 cuộc không kích nhằm vào Idlib kể từ đầu tháng 9. Hầu hết các cuộc không kích đều nhằm vào các vị trí, công sự, sở chỉ huy, kho đạn của Hay’at Tahrir al-Sham và đồng minh.
Hay’at Tahrir al-Sham và các đồng minh thường xuyên vi phạm lệnh ngừng bắn ở Idlib. Vì vậy, lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga phối hợp với quân đội Ả Rập Syria để triển khai các chiến dịch trừng phạt nhóm phiến quân vi phạm.
HOÀ AN (Theo SF, AVF)
theo nguoiduatin.vn

Back to top button