Xe máy Yamaha ế khách, đồng loạt giảm giá dưới mức đề xuất

Thị trường xe máy tiếp tục diễn biến khá chậm, nhiều mẫu xe máy giá vốn rẻ nay còn được điều chỉnh bán ra thấp hơn so với giá đề xuất của hãng. Cái tên Yamaha là một ví dụ điển hình về việc điều chỉnh giá bán thực tế giảm so với niêm yết.

Cầu kém khiến giá xe đồng loạt giảm

Thị trường xe ở Việt Nam khá ảm đạm trong những ngày đầu tháng 5/2019. Nhiều người cho rằng đây là nguyên nhân khiến nhiều mẫu xe máy giá rẻ được điều chỉnh giá bán ra thấp hơn đề xuất của hãng.

Một vài nhân viên tư vấn bán xe máy tại Hà Nội nhận định, bước sang tháng 5, giá bán của các mẫu xe máy Yamaha đang ở thời điểm rất hấp dẫn. Bởi có khá nhiều mẫu xe Yamaha đang được bán ra với giá thực tế thấp dưới mức đề xuất, thậm chí có mẫu xe còn giảm giá với mức thấp hơn giá đề xuất tới gần 3 triệu đồng.

Chủ đại lý xe máy Yamaha trên đường Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội cho biết: “Xe ga Yamaha Grande, NVX, Acruzo đang có giá bán thực tế ngoài thị trường thấp hơn giá đề xuất dao động từ 500.000- 2,5 triệu đồng tùy mẫu xe và phiên bản”.

Cụ thể, mẫu xe hot như Yamaha Grande bản Deluxe cũng có giá thực tế 40,5 triệu đồng thấp hơn đến 1,5 triệu đồng so với giá đề xuất (42 triệu đồng). Tương tự các phiên bản khác cũng có giá bán ra thấp từ 1 triệu đồng.

Xe máy Yamaha ế khách, đồng loạt giảm giá dưới mức đề xuất

Dòng xe số phổ thông Sirius có nhiều phiên bản giảm từ 200.000-300.000 đồng tùy theo từng phiên bản. Yamaha Jupiter cũng giảm đồng loạt, thấp hơn giá đề xuất tới 500.000. Theo đó, hiện nay giá thực tế Yamaha Jupiter chỉ từ 29 triệu đồng.

Hiện nay các dòng xe máy Yamaha đang bị cạnh tranh rất mạnh bởi các thương hiệu Ý và Nhật khác trên thị trường cũng nhưng các mẫu xe máy điện. Yamaha từng thất bại thảm hại với những “bom xịt” như Cuxi hay Lexam.

Nếu Cuxi là mẫu xe ga đầu tiên của Yamaha Việt Nam được trang bị động cơ phun xăng điện tử FI nhưng lại gặp phải thất bại nặng nề với doanh số bán cùng giá bán thấp thê thảm, cao điểm giá bán giảm tới khoảng 30% so với giá công bố. Còn nhớ, 6 tháng đầu năm 2015, chỉ vẻn vẹn 195 chiếc Cuxi được bán ra, trung bình chỉ khoảng 30 chiếc mỗi tháng trên toàn quốc.

Tương tự, mẫu xe ga lai số đầu tiên trên thị trường Lexam vẫn chưa bị dừng sản xuất dù đã thất bại nặng nề ngay sau khi ra mắt. Trong khi đối thủ chính Honda RSX AT đã bị khai tử thì Lexam vẫn “ngắc ngoải” với doanh số bán 85 chiếc trong nửa đầu năm 2015, trung bình chỉ hơn 10 chiếc được bán ra mỗi tháng.

Lùm xùm có là nguyên nhân khiến khách hàng ngó lơ Yamaha?

Ngoài ra, cái tên Yamaha đi kèm với những lùm xùm không đáng có khiến khách hàng ngó lơ. Mới đây nhất, khách hàng phản ánh bị cửa hàng xe máy Yamaha Ngọc Cẩm Thạch ở thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, gian lận trong việc bán xe. Cụ thể, sau khi mua chiếc NVX 155 màu trắng bạc với giá 52 triệu đồng và sử dụng một thời gian, tra trên phần mềm hệ thống của hãng Yamaha thì tá hỏa phát hiện chiếc xe mình mới mua không phải sản xuất năm 2019 mà là năm 2017.

Trước đó vào năm 2016, cũng tại đại lý trên anh Nhân đến cửa hàng Yamaha Ngọc Cẩm Thạch mua chiếc xe Exciter màu đen mờ với giá gần 56 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi về sử dụng được một thời gian thì anh này phát hiện chiếc xe của mình bị sơn chồng lên. Bên dưới lớp sơn đen mờ là lớp sơn đỏ. Lúc này, anh Nhân vào phần mềm hệ thống của hãng Yamaha tra số khung thì phát hiện nguyên bản chiếc xe anh mua là màu đỏ chứ không phải màu đen và giá bán thấp hơn mức giá anh đã mua gần 10 triệu đồng. Sau khi phát hiện xe bị “phù phép, biến màu”, anh Nhân nhiều lần ra cửa hàng Yamaha Ngọc Cẩm Thạch yêu cầu đổi lại xe, nhưng cửa hàng đều từ chối. Sau nhiều tháng đi lại, phản ánh, khiếu nại, phía Yamaha Ngọc Cẩm Thạch phải chấp nhận đổi chiếc xe máy khác cho anh Nhân.

Xe máy Yamaha ế khách, đồng loạt giảm giá dưới mức đề xuất

Lớp sơn bị bong tróc dần lộ ra màu đỏ của chiếc xe mà anh Quang mua.

Thời điểm tháng 11/2017, PV báo Người Đưa Tin liên tục nhận được phản ánh của người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế về việc họ bị 2 cửa hàng bán xe máy Yamaha trên địa bàn có hành vi “phù phép” màu sơn xe Exciter 150 để bán với giá cao. Anh Nguyễn Văn Quang (18 tuổi), trú xã Vinh Phú, huyện Phú Vang cho biết, ngày 15/9, anh cùng mẹ của mình đi đến cửa hàng xe máy Thuận Tiến trên bảng hiệu thấy có gắn thêm chữ Văn Tường 5 – tên của một công ty là đại lý chính hãng của Yamaha ở tỉnh Thừa Thiên – Huế, đóng tại địa chỉ 177 Hùng Vương, TP.Huế để mua chiếc xe Exciter 150 màu đen mù do hãng Yamaha sản xuất với giá 49 triệu đồng. Theo anh Quang, sau khi đem xe về nhà thì một số người bạn có kinh nghiệm về loại xe này cho rằng chiếc xe Exciter mà anh mới mua được sơn lại từ màu đỏ cờ sang màu đen mù.

“Nghi ngờ mình bị cửa hàng bán xe “đểu”, tôi liền vào website kiểm tra đời xe của hãng xe máy Yamaha để xem thử, sau khi nhập số khung vào website nói trên, tôi nhận được thông báo chiếc xe mà mình vừa mua là xe Exciter 150 màu đỏ cờ”, anh Quang bức xúc nói.

HOÀNG SƠN

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button