Xe tải chở lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi đi từ Quảng Ninh đến Quảng Nam

Chiếc xe tải chở lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi đi từ Quảng Ninh vào Quảng Ngãi để tiêu thụ vừa bị lực lượng chức năng bắt quả tang khi dừng bán tại Quảng Nam.

Báo Đại đoàn kết đưa tin, sáng nay (28/5), Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã phối hợp với Cục quản lý thị trường Quảng Nam phát hiện một xe tải chở lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, vào 9h50, ngày 27/5, nhận được tin báo của người dân phát hiện một chiếc xe tải BKS: 76C – 060.68 do Phạm Minh Vỹ (36 tuổi, trú xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm tài xế vận chuyển lợn thịt, đang dừng đỗ tại cửa hàng xăng dầu Kỳ Lý (thuộc xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, vận chuyển ra khỏi tỉnh đã hết giá trị; Số lượng theo giấy kiểm dịch tại nơi kiểm dịch gốc là 150 con lợn thịt nhưng tại nơi phát hiện kiểm tra chỉ còn 39 con lợn (trong đó 5 con đã chết có triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi);…

Tiêu dùng & Dư luận - Xe tải chở lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi đi từ Quảng Ninh đến Quảng Nam

Xe tải chở lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi bị bắt tại Quảng Nam.

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện trên và lấy 3/3 mẫu lợn chết để gửi đi xét nghiệm. Đến chiều cùng ngày, ông Nguyễn Thành Nam, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Nam cho biết, 3 mẫu phẩm lấy từ xe chở lợn trên mang đi xét nghiệm đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Lực lượng chức năng đã mang toàn bộ số heo trên đem đi tiêu hủy và phun hóa chất tiêu độc khử trùng chiếc xe.

Báo Tuổi Trẻ thông tin thêm, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, tài xế xe tải chở số heo nhiễm dịch tả heo châu Phi cho biết trước đó đã bán một số heo cho hai điểm ở tỉnh Quảng Nam. Tài xế xe đã tự ý bỏ heo xuống các điểm ở Quảng Nam không đúng như trong nội dung ghi trong giấy chứng nhận kiểm dịch.

Điều đáng nói, từ tháng 3/2019, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên tuyến quốc lộ 1 nhằm phục vụ công tác phòng chống bệnh dịch.

Trong đó chốt ở phía bắc được đặt tại thị xã Điện Bàn và chốt phía nam đặt tại huyện Núi Thành, thế nhưng chiếc xe chở heo nhiễm dịch này vẫn lọt qua được chốt.

Thông tin trên báo VnExpress cho biết, tài xế khai được thuê chở lợn từ Bắc Ninh vào Quảng Ngãi tiêu thụ nhưng chủ không nghe máy nên dừng ở Quảng Nam bán.

Cụ thể, ông Vỹ khai báo được thuê chở lợn từ xã Nghĩa Đạo (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) cho một lò mổ ở xã Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi).

Chiều 26/5, khi đến huyện Thăng Bình, Quảng Nam tài xế này gọi điện thoại cho chủ hàng không nghe máy nên dừng xe tháo giấy niêm phong bán lợn.

Sau đó, tài xế chạy vào huyện Phú Ninh dừng lại tiếp tục bán. “Số lợn bán ở hai điểm này không nhớ bao nhiêu con”, ông Vỹ trình bày.

Tại Quảng Nam, ngày 14/5 dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên. Sau đó lây lan sang huyện Thăng Bình và thị xã Điện Bàn. Đến nay Quảng Nam đã tiêu hủy gần 200 con lợn bị bệnh.

H.Y (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button