Xét xử cựu Thanh tra bộ Xây dựng “vòi tiền” doanh nghiệp

Nguyễn Thị Thúy

Cựu Phó phòng Thanh tra chỉ đạo đồng phạm tổ chức thanh tra, “vòi tiền” hàng chục doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
Ngày 30/8, TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo Điều 355 Bộ luật Hình sự đối với 4 bị cáo gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975) cựu Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra bộ Xây dựng; Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1977), cựu cán bộ phòng Thanh tra xây dựng số 3; Đặng Hải Anh (SN 1981), cựu cán bộ hợp đồng phòng Thanh tra xây dựng số 2 và Nguyễn Thùy Linh (SN 1994), cựu cán bộ hợp đồng phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra; Thanh tra bộ Xây dựng.
Nội dung thanh tra là “công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt, công tác cấp phép xây dựng và công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án trên địa bàn”.
Thanh tra bộ Xây dựng giao cho Nguyễn Thị Kim Anh – Phó trưởng phòng, Thanh tra viên chính là trưởng đoàn; Lưu Vân Oanh – Phó trưởng phòng làm phó trưởng đoàn cùng một số thành viên là: Nguyễn Thị Kim Liên – Thanh tra viên chính, Ứng Thị Phương Hiền, Đặng Hải Anh, Nguyễn Thùy Linh là thành viên của đoàn.

Các bị cáo tại tòa.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Nguyễn Thị Kim Anh trên cương vị Trưởng đoàn thanh tra, với mục đích vụ lợi, là người chủ mưu, chỉ đạo Đặng Hải Anh, Nguyễn Thùy Linh và Nguyễn Thị Kim Liên thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, không đúng phạm vi, nhiệm vụ, chức trách được giao để đe dọa các cá nhân, tổ chức liên quan đến công tác quản lý đầu tư xây dựng thuộc UBND các xã, thuộc huyện Vĩnh Tường để chiếm đoạt tài sản chia nhau như:
Tổ chức thanh tra tràn lan gồm 29/29 UBND các xã, thị trấn không đúng đối tượng thanh tra; thu, nhận tài liệu không lập biên bản; trong biên bản làm việc lại ghi yêu cầu thu hồi số tiền sai phạm hoặc đình chỉ hoạt động; Biên bản dự thảo lại ghi quản lý theo tài liệu mật; nhưng sau khi các đơn vị nộp tiền theo yêu cầu, các bị cáo đã chiếm đoạt và xé bỏ biên bản.
Tài liệu còn thể hiện, Trưởng đoàn thanh tra và các thành viên không có thẩm quyền yêu cầu thu hồi tiền nhưng lại ghi trong biên bản là yêu cầu thu hồi tiền.
Cơ quan tố tụng xác định, hành vi nêu trên của Nguyễn Thị Kim Anh, Đặng Hải Anh, Nguyễn Thùy Linh và Nguyễn Thị Kim Liên là trái với quy định luật Thanh tra và một số văn bản dưới Luật.
Các bị cáo áp đặt, tự đưa ra mức tiền các đơn vị phải nộp và tỷ lệ ăn chia số tiền chiếm đoạt được.
Với thủ đoạn và hành vi nêu trên đã gây cho nhiều cá nhân, tổ chức của các xã, thị trấn huyện Vĩnh Tường bức xúc và làm đơn tố cáo đến cơ quan điều tra công an tỉnh Vĩnh Phúc.
Trên cơ sở tiếp nhận đơn tố giác của công dân, chiều ngày 12/6/2019, tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, cơ quan điều tra bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh, Đặng Hải Anh, Nguyễn Thùy Linh và Nguyễn Thị Kim Liên đang nhận tiền của nhiều đối tượng bị thanh tra với tổng số tiền phạm pháp bắt quả tang và số tiền thu giữ qua khám xét tại phòng làm việc của đoàn thanh tra là hơn 700 triệu đồng.
Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra còn phong tỏa số tiền 860 triệu đồng của Kim Anh và 310 triệu đồng của Kim Liên gửi tại ngân hàng NN&PT Nông thôn Việt Nam. Khi bị phát hiện, các bị cáo đã rút toàn bộ số tiền để tiêu hủy chứng cứ.
Như vậy, quá trình điều tra chứng minh được, từ cuối tháng 5/2019 đến ngày 12/6/2019, Nguyễn Thị Kim Anh cùng đồng phạm đã chiếm đoạt được của người đại diện của 54 doanh nghiệp liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản do UBND xã, thị trấn làm chủ đầu tư với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng và chiếm đoạt của nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức khác nhưng không xác định được bị hại với số tiền hơn 800 triệu đồng.
Tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt và hưởng lợi là hơn 2,1 tỷ đồng; trong đó, Kim Anh chia cho Đặng Hải Anh 183 triệu đồng và Nguyễn Thùy Linh hơn 116 triệu đồng.
Trong vụ án, Nguyễn Thị Kim Anh được xác định là kẻ chủ mưu, chỉ đạo, tổ chức thanh tra tràn lan, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn, trái với quy định pháp luật.
Vụ án vẫn đang được tiến hành xét xử theo trình tự sơ thẩm để làm rõ sai phạm của các bị cáo.
theo nguoiduatin.vn

Back to top button