Xét xử vụ VN Pharma buôn thuốc giả: Đề nghị mức án cho từng bị cáo

Đại diện VKS nhận định, thuốc H-Capita là thuốc giả, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, kiếm tiền trên sức khỏe người khác là hành vi tội ác, cần phải xử lý nghiêm.

Chiều 26/9, phiên xử vụ 12 bị cáo Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại công ty cổ phần VN Pharma (công ty VN Pharma) bước vào phần tranh luận.

Đại diện VKSND TP.HCM thừa ủy quyền từ VKSND Tối cao giữ quyền công tố tại tòa phát biểu quan điểm và luận tội đối với bị cáo Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty VN Pharma), Võ Mạnh Cường (41 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải Quốc tế H&C) cùng 10 đồng phạm.

Tất cả 12 bị cáo trong vụ án đều bị truy tố cùng tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, theo khoản 4, Điều 157, Bộ luật Hình sự 1999. VKS cho rằng, căn cứ vào hồ sơ vụ án, thẩm vấn công khai tại tòa đủ cơ sở kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo phù hợp hợp với hành vi cáo trạng truy tố.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ VN Pharma buôn thuốc giả: Đề nghị mức án cho từng bị cáo
Bị cáo Cường (áo sọc) bị đề nghị 20 năm tù; Bị cáo Hùng bị đề nghị từ 18 – 19 năm tù.

Đại diện VKS nhận định, thuốc H-Capita là thuốc giả, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, kiếm tiền trên sức khỏe người khác là hành vi tội ác, cần phải xử lý nghiêm.

VKS cho rằng, đánh giá về hậu quả đặc biệt nghiêm trọng các bị cáo giữa cơ quan điều tra và VKS là như nhau. Tuy nhiên CQĐT chỉ đề nghị truy tố khoản 2 còn VKS quyết định truy tố khoản 4 là không sai về tố tụng. Vì VKS là cơ quan quyết định truy tố.

Theo VKS, do tin tưởng Võ Mạnh Cường, vào năm 2013, bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã đặt mua 9.300 hộp thuốc H-Capita từ một công ty do Cường giới thiệu.

Sau đó, Hùng cùng các đồng phạm khác đã làm giả các tài liệu, sử dụng các giấy tờ giả, hợp đồng giả, con dấu giả,… nhằm hợp thức hóa hồ sơ của lô thuốc. Hùng còn chỉ đạo nhân viên thuê người viết hồ sơ kỹ thuật thuốc để trình cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu thuốc.

Các bị cáo còn làm giả Hợp đồng mua bán, các phụ lục hợp đồng mua bán với Công ty Austin Hồng Kông và các chứng từ giả để nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet chữa bệnh ung thư giả vào Việt Nam để bán kiếm lời.

Quá trình điều tra xác định, lô thuốc H-Capita không có xuất xứ từ Canada, lô thuốc H-Capita được xác định không phải của Công ty Helix Canada như hồ sơ nhập khẩu, không rõ nguồn gốc xuất xứ công ty sản xuất thuốc, Công ty Helix Canada theo xác minh của cơ quan tiến hành tố tụng là không có thật; tên thuốc do các bị cáo đặt lại; tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm do các bị cáo của VN Pharma thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết ra. Như vậy đã không xác định được tiêu chuẩn, hàm lượng đăng ký của nhà sản xuất, vì vậy thuốc này là giả.

Trong vụ án này, bị cáo Hùng và Cường đóng vai trò chủ mưu. 10 bị cáo còn lại đóng vai trò đồng phạm tích cực, thực hiện buôn bán 9.300 hộp thuốc H-Capita giả, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

VKS khẳng định lô thuốc trên không chỉ giả về nguồn gốc, xuất xứ mà còn cả về chất lượng vì công ty cung cấp không có thật. Hậu quả do hành vi của các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng.

Từ các phân tích trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Cường 20 năm tù, Hùng 18-19 năm tù. Đề nghị tuyên phạt các bị cáo Nhật, Quốc từ 12 – 13 năm tù; Bị cáo Loan, Thiện, Phương, Thông từ 6 – 7 năm tù; Bị cáo Kiệt, Vy 3 – 4 năm tù.

Đối với các hành vi khác của Công ty VN Pharma, cùng các đối tượng có liên quan và trách nhiệm của một số cá nhân cục Quản lý Dược, bộ Y tế; Viện kiểm sát nhân dân tối cao tiếp tục yêu cầu Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý trong giai đoạn 2.

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ

Bài viết liên quan

Back to top button