Xông bồ kết trong nhà có phòng ngừa được virus Covid-19?

Theo nhiều chuyên gia y tế, việc xông bồ kết để chữa, phòng ngừa virus corona chưa có bằng chứng khoa học chứng minh.

Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona COVID-19 (nCoV) vẫn đang có diễn biến phức tạp.

Tại Việt Nam, có 15 người dương tính với Covid-19 (nCoV) gồm: 2 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện); 06 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (04 người đã khỏi và xuất viện); 05 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19 (01 người đã khỏi và xuất viện); 01 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc. 01 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trên mạng xã hội lan truyền không ít phương pháp phòng ngừa dịch bệnh virus corona. Trong đó, nhiều người truyền tai nhau phương pháp uống rượu bia, ăn tỏi phòng virus.

Tin nhanh - Xông bồ kết trong nhà có phòng ngừa được virus Covid-19?
Xông bồ kết không giúp phòng, ngừa virus corona (Ảnh minh hoạ).

Mới đây nhất, trên mạng xã hội không ít người lùng sục mua bồ kết để xông tại nhà, phòng ngừa virus corona.

Chị Nguyễn D. (Hà Nội) tham gia một nhóm mua hàng trên facebook cho biết: “Tôi lên mạng và được nhiều người truyền tai nhau về việc xông bồ kết giúp phòng ngừa virus corona, thế là tôi cũng tìm đặt mua. Nhưng, số lượng cũng không có nhiều, tôi mua được vài lạng”.

Tương tự, chị Hạnh (Hà Nội) cũng đặt mua được bồ kết về xông nhà, thế nhưng chị Hạnh chia sẻ mang về xông không biết có ngừa được bệnh hay không mà cả nhà ai cũng ho sặc sụa vì ngạt khói.

Trước thông tin dân mạng đang đồn thổi, sáng ngày 12/2 trao đổi với PV Người Đưa Tin, bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên khoa Nhiễm-Thần kinh, bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết: “Đốt bồ kết để xông nhà ngừa virus là phương pháp cổ từ ngày xưa, nhưng nên cẩn thận khói quá sẽ bị ngộ độc thêm. Bởi, nếu muốn xông bồ kết thì khi nào trong nhà có người bệnh chứ không thể xông ngừa virus được.

Nếu trong nhà có người bệnh thì mới xông được, chứ không nhất thiết lúc nào cũng phải xông”.

Tin nhanh - Xông bồ kết trong nhà có phòng ngừa được virus Covid-19? (Hình 2).
Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho hay việc xông bồ kết không phải giải pháp tối ưu phòng virus corona.

Vì những phân tích trên, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho rằng việc xông bồ kết không phải là giải pháp tối ưu phòng, ngừa virus corona.

“Việc xông bồ kết trong nhà có người bệnh cho người bệnh an tâm hơn, nhưng chưa có bằng chứng bồ kết phòng ngừa virus corona”, bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Cũng trao đổi thêm với PV, Ths.Bs CKII Nguyễn Hồng Hà, nguyên Phó giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phó chủ tịch hội truyền nhiễm Việt Nam khẳng định: “Chúng tôi chưa có khuyến cáo gì về việc dùng bồ kết có thể phòng, ngừa virus corona”.

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/xong-bo-ket-trong-nha-co-phong-ngua-duoc-virus-covid-19-a465511.html

Thẻ
Back to top button