Xử lý như thế nào nếu dựng rạp đám cưới, đám tang gây tai nạn giao thông?

Nếu dựng rạp đám cưới, đám tang gây tai nạn giao thông, tùy theo tính chất, mức độ của vụ việc, cá nhân vi phạm có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 10 năm tù về Tội cản trở giao thông đường bộ.

Thời gian vừa qua liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông do người dân tự ý dựng rạp đám tang, cưới hỏi trên đường phố gây nên nhiều tai nạn thương tâm.

Góc nhìn luật gia - Xử lý như thế nào nếu dựng rạp đám cưới, đám tang gây tai nạn giao thông?

Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xuất phát từ việc dựng rạp đám hiếu, hỉ dưới lòng hè đường

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình – Trường Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật cho biết: Khoản 3 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm việc sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép. Như vậy lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông.

Điều 35 Luật Giao thông đường bộ quy định cơ quan, tổ chức có nhu cầu sử dụng đường bộ tổ chức các hoạt động khác trên đường phố như: hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội… phải được cơ quan quản lý có thẩm quyền thống nhất bằng văn bản về phương án bảo đảm giao thông trước khi xin phép tổ chức các hoạt động trên theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

Trong trường hợp cá nhân, hộ gia đình có đám ma, đám cưới thì chỉ được sử dụng tạm thời một phần hè phố theo quy định tại Điều 25a của Nghị định 100/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 3/9/2013 quy định sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 11/2010/NĐ-CP ngày 24/2/2010 của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Góc nhìn luật gia - Xử lý như thế nào nếu dựng rạp đám cưới, đám tang gây tai nạn giao thông? (Hình 2).

Luật sư Diệp Năng Bình –  Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật.

Theo đó, việc sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông, không được gây mất trật tự, an toàn giao thông. Hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông trong các trường hợp dưới đây: Tổ chức đám tang và điểm trông, giữ xe phục vụ đám tang của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ, trường hợp đặc biệt không được quá 72 giờ; Tổ chức đám cưới và điểm trông, giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ; Điểm trông, giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá thời gian tổ chức hoạt động văn hóa đó.

Vị trí hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây: Phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5 mét; Hè phố có kết cấu chịu lực phù hợp với trường hợp được phép sử dụng tạm thời.

Khi sử dụng một phần hè phố, hộ gia đình phải thông báo với Ủy ban nhân dân phường, xã sở tại trước khi sử dụng tạm thời một phần hè phố. Việc sử dụng một phần hè phố không vào mục đích giao thông, không được gây mất trật tự an toàn giao thông.

Hành vi dựng rạp phục vụ ma chay, cưới hỏi, lễ hội của hộ gia đình dưới lòng đường, trên toàn bộ hè phố là hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ. Đây là hành vi gây hậu quả vô cùng nguy hiểm cho người tham gia giao thông, bởi đa phần các rạp đều không có cảnh báo, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông chỉ thiếu chú ý quan sát, không bảo đảm tốc độ, xử lý không kịp thời là có thể dẫn tới những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, các tai nạn thương tâm…

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 26/5/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, với hành vi dựng rạp trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ sẽ bị phạt tiền 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức. Nếu thực hiện hành vi dựng rạp trái phép trong khu vực đô thị tại hầm đường bộ, cầu vượt, hầm cho người đi bộ, gầm cầu vượt bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức.

Ngoài ra cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả buộc phải đỡ bỏ rạp dựng trái phép và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

“Bên cạnh đó, nếu để xảy ra tai nạn giao thông mà nguyên nhân xuất phát từ việc dựng rạp trái phép trên hè phố, lòng đường, tùy theo tính chất, mức độ của vụ việc, cá nhân thực hiện vi phạm có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Tội cản trở giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 261 Bộ Luật hình sự tùy theo mức độ có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 10 năm tù”, luật sư Bình nói.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button