Xử phúc thẩm Hoàng Công Lương: Tòa sẽ mời bộ Y tế đến làm rõ tài liệu Mật

Do Công văn 41 của bộ Y tế đóng dấu Mật nên TAND tỉnh Hòa Bình sẽ mời Bộ này tham dự phiên tòa để làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ án chạy thận ở Hòa Bình.

Sáng nay (12/6), TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình theo kháng cáo của bị cáo, người bị hại và bị đơn dân sự là công ty CP dược phẩm Thiên Sơn.

Hồ sơ điều tra - Xử phúc thẩm Hoàng Công Lương: Tòa sẽ mời bộ Y tế đến làm rõ tài liệu Mật

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm.

5 bị cáo kháng cáo trong vụ án này gồm: Bị cáo Hoàng Công Lương (SN 1986), bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, nay là viên chức phòng Công nghệ thông tin, BVĐK tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Thắng (SN 1965), nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế; Đỗ Anh Tuấn (SN 1976), Giám đốc công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn; Hoàng Đình Khiếu (SN 1962) Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình và Trương Quý Dương (SN 1962), nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Tại phần thủ tục, luật sư Hoàng Văn Hướng bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương đề nghị mời bộ Y tế.

Tiếp đến, luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn, cũng đề nghị triệu tập cơ quan điều tra để làm rõ con số 8 hay 9 người chết trong quá trình chạy thận.

Trước ý kiến của các luật sư, ông Nguyễn Văn Vận – Chủ tọa phiên tòa cho biết, trước khi phiên tòa diễn ra, bộ Y tế đã gửi công văn cho TAND tỉnh Hòa Bình và các cơ quan khác. HĐXX xét thấy cần thiết mời bộ Y tế lên để làm rõ những nội dung bộ Y tế đã nêu trong Công văn số 41 và đã có giấy mời.

Tuy nhiên, Công văn số 41 là công văn đóng dấu Mật do bộ Y tế gửi các cơ quan tố tụng xem xét, lưu ý, chứ không được xem là nội dung hồ sơ vụ án. Do vậy TAND tỉnh Hòa Bình không đồng ý trước đề nghị xin sao chụp công văn này của luật sư.

“Chúng tôi dự định sẽ mời bộ Y tế vào ngày mai (tức ngày 13/6) để làm rõ một số nội dung liên quan, vì hôm nay mới chỉ làm thủ tục. Để làm rõ công văn 41 của bộ Y tế, chúng tôi có mời viện Khoa học hình sự (bộ Công an) lên để làm rõ tại sao bộ Y tế lại có quan điểm như thế”, Chủ tọa Nguyễn Văn Vận nói.

“Còn về yêu cầu của luật sư Đinh Hương làm rõ 8 hay 9 người chết, nếu cần thiết chúng tôi sẽ triệu tập các điều tra viên để làm rõ”, Chủ tọa nói tiếp.

Khép lại phần thủ tục, trước khi bước vào phần xét hỏi, Chủ tọa công bố nội dung bản án sơ thẩm của TAND TP.Hòa Bình.

Theo đó, tòa cấp sơ thẩm cho rằng bị cáo Hoàng Công Lương là người có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật thận nhân tạo; có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám chữa bệnh Nội và Hồi sức cấp cứu.

Hoàng Công Lương là người thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2; biết rõ nội dung sửa chữa và thời gian cụ thể ngày 28/5/2017 sửa chữa hệ thống RO số 2.

Ngày 29/5/2017, bị cáo là bác sĩ duy nhất trong 3 bác sĩ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận. Chính y lệnh lọc máu chạy thận của Hoàng Công Lương cũng như việc Lương ký xác nhận vào y lệnh của bác sĩ Linh, bác sĩ Huyền có hiệu lực quyết định đối với ca chạy lọc máu cho 18 bệnh nhân.

Do vậy, Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh ngày 29/5/2017 và bị tòa cấp sơ thẩm quyết định tuyên phạt 42 tháng tù về tội Vô ý làm chết người.

Sau phán quyết sơ thẩm, bị cáo Hoàng Công Lương nhanh chóng có đơn kháng cáo cho rằng bản thân không phạm tội như tòa cấp sơ thẩm quy kết.

Cùng bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, các bị cáo Trần Văn Thắng và bị cáo Hoàng Đình Khiếu cùng lĩnh mức án 36 tháng tù; Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn cùng mức án 30 tháng tù.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button