Xử phúc thẩm vụ chém người gây thương tích 37% nhưng được hưởng án treo: Bị cáo lại… ốm

Chém hàng xóm gây thương tích 37% nhưng được hưởng án treo, bị cáo lần thứ 3 gửi đơn xin hoãn phiên tòa phúc thẩm vì lý do sức khỏe.

Chiều ngày 20/3, TAND TP.Hà Nội đưa bị cáo Phạm Văn Tân (SN 1946, ở xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội) ra xét xử theo trình tự phúc thẩm về tội Cố ý gây thương tích.

Hồ sơ điều tra - Xử phúc thẩm vụ chém người gây thương tích 37% nhưng được hưởng án treo: Bị cáo lại… ốm

Ông Bùi Đăng Mạnh – nạn nhân trong vụ án.

Theo nội dung vụ án thể hiện: “Do có mâu thuẫn với Bùi Đăng Mạnh, nên khoảng 7h30 ngày 5/10/2016, tại trước cửa gian hàng sửa xe của Phạm Văn Tân ở thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Phạm Văn Tân đã có hành vi “dùng dao vọ, là hung khí nguy hiểm, chém vào phần má cổ tai trái của ông Mạnh, khiến “ông Mạnh bị thương tích tổn hại 37% sức khỏe, đã phạm vào tội Cố ý gây thương tích, theo quy định tại khoản 3, Điều 104, Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), nay là điểm c khoản 3, Điều 134, BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Ngay sau phán quyết của tòa cấp sơ thẩm, gia đình bị hại đã vô cùng bức xúc và nhanh chóng có đơn kháng cáo đề nghị tòa cấp phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm số 97/2018/HSST ngày 28/11/2018 của TAND huyện Thanh Oai để điều tra lại và xét xử lại về tội Giết người theo Điều 123, BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Mặc dù chưa tới giờ xét xử, song gia đình người bị hại và một số người làm chứng đã tạm gác công việc gia đình, đến tòa từ rất sớm theo giấy triệu tập của TAND TP.Hà Nội. Riêng bị cáo Phạm Văn Tân thì vẫn “không thấy bóng dáng đâu”.

Quá trình mở tòa, HĐXX công bố đơn xin hoãn phiên tòa của bị cáo Tân, tiếp tục đưa ra lý do sức khỏe tuổi cao, nhiều bệnh tật, hiện đang phải vào bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông điều trị, khiến nhiều người tham dự phiên tòa không khỏi bức xúc.

Người nhà bị hại cho biết, bị cáo Tân xin hoãn phiên tòa lần này là lần thứ ba, cũng với lý do tương tự như trên. Phiên tòa phúc thẩm một lần nữa không được diễn ra theo đúng kế hoạch.

Luật sư Nguyễn Hồng Đức, bảo vệ quyền và lợi ích cho người bị hại cho rằng lý do của bị cáo là… “rất cũ”, nhằm trốn tránh, thoái thác, không thực hiện nghĩa vụ của mình, gây khó khăn cho quá trình xét xử. Luật sư đề nghị HĐXX áp dụng quy định pháp luật, xác minh rõ nội dung đơn và bị cáo có thực sự điều trị tại bệnh viện hay không? Trong trường hợp bị cáo cố tình chống đối, luật sư đề nghị tòa án có biện pháp áp tải bị cáo đến tham gia phiên tòa lần sau.

Về nội dung vụ án, luật sư Đức cho rằng, với hành vi của bị cáo Tân, dùng hung khí nguy hiểm chém vào vùng trọng yếu trên cơ thể nạn nhân, việc nạn nhân không chết là nằm ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo. Song việc tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Tân mức án 36 tháng tù cho hưởng án treo là không phù hợp với pháp luật và án lệ số 17/2018/AL ngày 20/03/2018 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Về phía VKS cũng đồng tình với quan điểm của luật sư là cần xác minh tính hợp pháp hồ sơ điều trị bệnh của bị cáo, cần thiết áp giải trong phiên tòa mở lại lần sau.

Liên quan đến nội dung này, HĐXX đã dành thời gian hội ý và quyết định hoãn phiên tòa do xét thấy việc vắng mặt của bị cáo cũng như của nhân chứng là rất quan trọng trong việc làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án cũng như để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho bị hại.

Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được HĐXX thông báo sau.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button