Xử phúc thẩm vụ tranh chấp bản quyền “Thần đồng đất Việt” vào ngày 12/6

Toà án nhân dân TP.HCM thông tin, sáng 12/6 sẽ diễn ra phiên toà phúc thẩm xét xử vụ án dân sự tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt.

Đây là cuộc tranh chấp bản quyền giữa ông Lê Phong Linh (Hoạ sỹ Lê Linh) và Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ kỹ thuật và phát triển tin học Phan Thị (Công ty Phan Thị) do bà Phan Thị Mỹ Hạnh làm giám đốc. Cuộc tranh chấp này đã kéo dài hơn 12 năm.

Thông tin trên báo Tiền Phong, ngày 18/2/2019 toà án nhân dân quận 1 mới đưa vụ án dân sự Tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt giữa hoạ sỹ Lê Linh và công ty Phan Thị ra xét xử.

An ninh - Hình sự - Xử phúc thẩm vụ tranh chấp bản quyền 'Thần đồng đất Việt' vào ngày 12/6

Tại phiên toà sơ thẩm, HĐXX đã ra phán quyết công nhận họa sỹ Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng Trạng Tý, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo trong bộ truyện Thần đồng đất Việt, còn bà Hạnh không phải là đồng tác giả.

HĐXX buộc công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo và sử dụng 4 hình tượng nhân vật này trên các biến thể khác nhau; Buộc Phan Thị phải xin lỗi ông Lê Linh trên 3 kỳ liên tiếp trên 2 tờ báo; Buộc Phan Thị phải thanh toán chi phí 15 triệu đồng chi phí luật sư cho ông Lê Linh.

Ngay sau khi kết thúc phiên toàn sơ thẩm, đại diện cho công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh đã nộp đơn kháng án toàn bộ bản án của toà sơ thẩm, đề nghị TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm.

Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, kháng cáo của bị đơn cho rằng TAND quận 1, TP.HCM không có thẩm quyền giải quyết các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Bị đơn yêu cầu đình chỉ vụ án chuyển hồ sơ cho toà án có thẩm quyền.

Về nội dung, HĐXX sơ thẩm đã không vận dụng đúng những các quy định pháp luật, có những nhận định không đúng với những tình tiết khách quan, có biểu hiện không công bằng trong việc đánh giá chứng cứ trong vụ án.

Mộc Miên (Tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button