Xử vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2: Cựu lãnh đạo Vietsovpetro đối mặt mức án 9 năm tù

Nhận tiền tỷ từ việc chi lãi ngoài của Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank), lần lượt hai cựu lãnh đạo Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro bị VKS đề nghị những mức án tù thích đáng.

Chiều 21/3, vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP) đối với hai bị cáo Từ Thành Nghĩa (SN 1962, nguyên Tổng Giám đốc VSP) và Võ Quang Huy (SN 1961, nguyên Chánh kế toán VSP) bước sang phần tranh luận.

Hồ sơ điều tra - Xử vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2: Cựu lãnh đạo Vietsovpetro đối mặt mức án 9 năm tù

VKS đưa ra quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

Trước khi bước vào phần này, vị đại diện VKS đã đưa ra quan điểm luận tội đối với hai bị cáo.

Căn cứ vào diễn biến phiên xét xử công khai, đã làm rõ các chứng cứ, tình tiết của vụ án, VKS có đủ căn cứ kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo như sau:

Từ cuối năm 2008, VSP bắt đầu sử dụng dịch vụ mở tài khoản thanh toán và một số hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại Oceanbank .

Đến năm 2009, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), VSP phát sinh nhiều hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn, thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) tại Oceanbank Chi nhánh Vũng Tàu.

Cụ thể, từ cuối năm 2008 đến năm 2014, VSP ký 54 hợp đồng tiền gửi VND; ký 70 hợp đồng tiền gửi USD, tổng số tiền 1.260 tỷ đồng.

Theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT Oceanbank về việc chi trả lãi ngoài tiền huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank, trong thời gian từ năm 2013 – 2014, Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank) đã 5 lần chi tiền ngoài hợp đồng cho Từ Thành Nghĩa, Võ Quang Huy.

Hồ sơ điều tra - Xử vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2: Cựu lãnh đạo Vietsovpetro đối mặt mức án 9 năm tù (Hình 2).

Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm.

Cụ thể, Võ Quang Huy đã nhận và chiếm đoạt 6,7 tỷ đồng và 130.000 USD, tương đương hơn 7,9 tỷ đồng;

Từ Thành Nghĩa đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD, tương đương hơn 2,1 tỷ đồng.

Hành vi của các bị can đã đủ căn cứ kết luận phạm vào tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 355, BLHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

VKS nhận định: Các bị cáo đều nhận thức được việc tiền nhận từ Nguyễn Minh Thu không phải là tiền của cá nhân Thu. Số tiền chiếm đoạt các bị cáo sử dụng chi tiêu mục đích cá nhân, không khai báo vào cơ quan.

Tại vụ án Hà Văn Thắm giai đoạn 1, các bị cáo không thừa nhận hành vi nhận lãi ngoài, chỉ đến khi bị khởi tố các bị cáo mới nhận tội. Do vậy, việc đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh là đúng quy định, thể hiện pháp luật không có vùng cấm.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, VKS xét thấy các bị cáo Võ Quang Huy và Từ Thành Nghĩa đã thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, chủ động nộp lại số tiền chiếm đoạt. Tuy nhiên, bị cáo Võ Quang Huy chưa khai nhận hết số tiền đã chiếm đoạt.

Quá trình công tác, bị cáo Nghĩa đạt 2 giải thưởng về Khoa học công nghệ; là tác giả và đồng tác giả của nhiều công trình sáng kiến, cải tiến được áp dụng đem lại hiệu quả kinh tế lớn hơn 10 triệu USD cho VSP, là tác giả/đồng tác giả của nhiều bài báo, sách chuyên khảo về khai thác dầu khí.

Hai bị cáo được tặng thưởng nhiều huân, huy chương của hai nước Việt Nam và Liên Bang Nga. Do vậy cần áp dụng, xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo.

Vì các lẽ trên, VKS đề nghị HĐXX áp dụng mức án từ 8 – 9 năm tù đối với bị cáo Võ Quang Huy; mức án từ 4 – 5 năm tù đối với bị cáo Từ Thành Nghĩa.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button