Y tế Việt Nam năm 2020: Một năm nhìn lại

Trải qua một năm 2020 với nhiều biến động, bộ Y tế đã điểm lại 10 sự kiện y tế và công tác phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam.
Việt Nam thành công trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là quốc gia thành công nhất trong phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, Việt Nam đã huy động được toàn bộ hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tham gia phòng chống Covid-19 với chi phí vô cùng thấp.

Bằng việc sử dụng chiến lược “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị”, Việt Nam đã thực hiện cách ly với hơn 730.000 người; thực hiện xét nghiệm cho 1.7 triệu người; triển khai 1.608 điểm chốt biên giới với 10.000 người bám biên.

Đồng thời, bộ Y tế cũng lần đầu huy động lực lượng cán bộ y tế gần 400 người vào Đà Nẵng kiểm soát dịch trong vòng 1 tháng.

Đặc biệt, Việt Nam là một trong bốn quốc gia đầu tiên phân lập được virus Corona chủng mới. Chỉ trong một thời gian ngắn Việt Nam đã chủ động sản xuất được máy thở, sinh phẩm chẩn đoán và bắt đầu thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19.

Tới ngày 30/12, Việt Nam có tổng cộng 1.454 bệnh nhân mắc Covid-19, là quốc gia có tỉ lệ người dân mắc Covid-19 thấp nhất thế giới. Ngoài Covid-19, các dịch bệnh khác xảy ra tại Việt Nam trong năm đều được kiểm soát hiệu quả.

Triển khai đề án “Khám chữa bệnh từ xa”

Việt Nam đã kết nối 1000 điểm cầu chỉ trong 45 ngày, hơn 1.500 cơ sở y tế cũng được kết nối tính đến cuối năm 2020. Đề án mở ra một giai đoạn mới trong chẩn đoán và điều trị, nhằm hai mục tiêu là các cơ sở y tế, nhất là tuyến huyện, được hỗ trợ chuyên môn liên tục.

Khai trương hệ thống khám chữa bệnh từ xa.

Mọi người dân đều được hỗ trợ y tế thường xuyên và cần thiết. Đề án giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của cơ sở y tế. Đặc biệt, rút ngắn khoảng cách giữa tuyến trên tuyến dưới, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân.

Gặt hái được thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực ngoại khoa

Thành tựu tiêu biểu phải kể đến ca mổ tách cặp sonh sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi tại bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh.

Hay ca ghép ruột đầu tiên thành công tại bệnh viện Quân y 103; ca ghép tạng của người hiến ở Vũng Tàu cho các bệnh nhân ở Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia đa trung tâm của trung tâm Điều phối Quốc gia phối hợp cùng bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện Trung ương Quân đội 108; thành tích 10 ngày thực hiện liên tiếp 23 ca ghép tạng tại bệnh viện Việt Đức.

Bộ Y tế được đánh giá là điểm sáng trong thực hiện chuyển đổi số quốc gia

Bộ Y tế là một trong hai bộ đưa 100% dịch vụ công cấp 5 lên môi trường mạng kết nối với cổng dịch vụ và cổng quốc gia. Sử dụng trí tuệ nhân tạo sử dụng hình ảnh X-quang phổi trong hỗ trợ chẩn đoán Covid-19.

Đồng thời, Việt Nam cũng đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống Covid-19 như tờ khai y tế điện tử, ứng dụng truy vết Bluezone, bản đồ an toàn Covid-19, chẩn đoán điều trị Covidd-19 từ xa.

Khai trương Cổng công khai giá thiết bị y tế.

Cũng trong năm 2020, bộ Y tế đã khai trương Cổng công khai Y tế với dữ liệu “khổng lồ”: 62.438 dược phẩm, 17.066 trang thiết bị – vật tư y tế, 93.253 kết quả đấu thầu và hơn 1.400 cơ sở y tế công khai giá dịch vụ. Nền tảng Y tế Việt Nam và nền tảng Y tế cơ sở – V20 cũng được triển khai; 98 triệu hồ sơ sức khỏe được bộ Y tế và bảo hiểm xã hội thành lập trong 5 tháng để chuẩn bị cho việc khám, chữa bệnh không dùng giấy.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật phòng, chống HIV/AIDS

Điều luật này đã tạo nên hai dấu ấn. Đó là luật duy nhất được trình và thông qua trong một kỳ họp Quốc hội (khóa XIV) và là một trong ba luật được 100% đại biểu Quốc hội thông qua.

Trong 15 năm qua, chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đã giúp cho khoảng nửa triệu người tránh khỏi lây nhiễm HIV và hơn 150.000 người khỏi tử vong liên quan đến HIV/AIDS.

Đặc biệt, Việt Nam là một trong bốn quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới (ngoài Anh, Đức và Thụy Sĩ).

Hình ảnh đẹp về cộng đồng quan tâm và sẻ chia trong dịch bệnh

Trong thời gian phòng, chống Covid-19, 20 tỉ tin nhắn với những khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 đã được bộ Y tế, bộ Thông tin Truyền thông và các doanh nghiệp gửi tới người dân.

Tính đến cuối tháng 8/2020, hơn 2.200 tỷ đồng được người dân và các doanh nghiệp ủng hộ thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để giúp đỡ lực lượng chống dịch.

Trong cộng đồng, lần đầu tiên xuất hiện những hình thức chia sẻ như ATM gạo, ATM khẩu trang,…

Thành lập ngày Quốc tế sẵn sàng phòng chống dịch bệnh 27/12

Đây là nghị quyết đầu tiên của đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) cũng là lần đầu tiên nghị quyết do Việt Nam chủ trì đề xuất, thương lượng và thúc đẩy thông qua thành công tại LHQ.

90.8% người dân tham gia bảo hiểm y tế, 28 giường bệnh trên 10 nghìn người dân

Các chỉ số này cho thấy hai chỉ tiêu mà Quốc hội và Chính phủ giao đã đạt và vượt. Phương thức chi trả bảo hiểm y tế theo ca bệnh lần đầu được triển khai thí điểm thành công, sẽ được nhân rộng ra toàn quốc vào năm 2021.

Thế lực người Việt có chuyển biến tích cực

Chiều cao đạt được ở nam thanh niên là 168,1 cm và ở nữ giới là 156,2 cm (Theo Tổng điều tra dinh dưỡng năm 2020 của Viện Dinh dưỡng và Tổng cục Thống kê thực hiện).

Mức tăng chiều cao của thanh niên Việt Nam trong giai đoạn 1990-2020 tương đương thời kỳ vàng của Nhật Bản về tăng chiều cao thanh niên trong giai đoạn 1955-1995.

Cũng theo kết quả của tổng điều tra này, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi dưới 5 tuổi của Việt Nam đạt 19,6%, lần đầu tiên xuống dưới 20%. Đây được coi là mức thấp theo phân loại của tổ chức Y tế Thế giới năm 1997.

Việt Nam liên tục duy trì bền vững mức sinh thay thế

Cụ thể, bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có từ 1-2 con trong suốt 14 năm qua. Đạt và duy trì bền vững mức sinh thay thế như hiện nay, dân số sẽ ổn định, góp phần làm giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, kéo dài giai đoạn dân số vàng, làm chậm lại quá trình già hóa dân số và cải thiện chất lượng dân số, góp phần vào sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

Trong năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 5 chương trình về công tác Dân số, gồm: Chương trình truyền thông dân số đến năm 2030; Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp với vùng đối tượng đến 2030.

Chương trình củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình đến năm 2030; Chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030; Chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh đến năm 2030.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button