Yêu vợ Việt Nam, anh kỹ sư Nhật bỏ việc lương cao về làm nội trợ

Dù theo văn hoá Nhật đàn ông không làm việc nhà nhưng vì tình yêu với vợ con, Kenta vẫn quyết tâm bỏ việc để làm nội trợ.

Tình yêu luôn khiến thế giới này có nhiều điều bất ngờ.

Mặc dù khác biệt văn hoá nhưng anh Kenta Watanabe sống ở Kawagoe, Saitama (Nhật Bản) tự hào và nguyện ở nhà chăm sóc vợ con người Việt Nam.

Yêu vợ Việt Nam, anh kỹ sư Nhật bỏ việc lương cao về làm nội trợ

Gia đình hạnh phúc của Kenta và Cẩm Vân.

Yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên vào tháng 7/2012 khi làm chung trong một quán ăn ở Chiba, Vân – cô gái Hà Nội sang Nhật du học khiến Kenta không thể rời mắt, Kenta nói: “Khi cô ấy quay lại tôi đã nhìn thấy một cô gái nhỏ nhắn, tóc xõa, nụ cười rất đẹp. Cô ấy đáng yêu ngay cả trong bộ đồng phục”.

Sau hai tháng quen nhau, Kenta quyết định tỏ tình bởi anh sắp phải sang Trung Quốc học, Kenta sợ không nói ra sẽ mất cô.

Tình yêu của cả hai mỗi ngày một sâu đậm. Sau khoá học ở Trung Quốc trở về, Kenta vào làm ở một công ty điện tử lớn.

Cuối năm 2013 họ kết hôn, đến tháng 8/2014 họ hạnh phúc đón con trai đầu lòng và con gái cuối năm 2017.

Hai con nhỏ, đôi vợ chồng trẻ khá vất vả để đảm bảo chu toàn công việc và gia đình.

Do công việc của Kenta đòi hỏi anh đi sớm về muộn với lịch công tác dày đặc. Nhiều đêm anh đi làm về thì con trai đã ngủ. Kenta rất thương vợ và tiếc tuổi thơ của con qua nhanh.

Kenta bộc bạch: “Tôi suy nghĩ nghiêm túc về chuyện nghỉ việc sau một lần về quê vợ, thấy bữa tối nào gia đình cũng quây quần bên nhau. Ở Nhật mọi người xa cách, đến cha mẹ và con cái cũng khách sáo. Tôi khao khát cảnh cả gia đình có nhiều thời gian bên nhau”.

6 tháng sau, Kenta quyết định nghỉ việc và nhận được sự ủng hộ của vợ.

Kenta bắt đầu thử những công việc khác nhau nhưng đều cảm thấy không có nhiều thay đổi. Sau đó anh quyết định làm ban đêm để có thời gian ở cùng gia đình và giúp đỡ vợ nhiều hơn. Còn Vân lúc này cũng tìm được một công việc phù hợp ở phòng phát triển kinh doanh của một công ty về y tế.

Cuối cùng, Kenta chuyển sang làm freelance về nhân lực nước ngoài, song song làm việc nhà, chăm con.

Ông bố trẻ chia sẻ, anh không gặp khó khăn trong nội trợ hay việc nhà, chỉ duy nhất thấy khó trong chuyện ăn uống của hai con. Kenta còn học cách nấu món ăn Việt cho các con để chúng không quên hương vị quê ngoại.

Yêu vợ Việt Nam, anh kỹ sư Nhật bỏ việc lương cao về làm nội trợ

Ông bố Nhật thường làm những món ăn Việt cho các con.

Anh Kenta bày tỏ: “Các bạn bè và hàng xóm của tôi đều nói đàn ông trong gia đình họ ít khi làm việc nhà. Cũng có những người tò mò về quyết định này của chúng tôi, song tất cả đều không ảnh hưởng, bởi đây là lựa chọn dẫn đến hạnh phúc cho cả tôi và vợ”.

“Tôi có nhiều thời gian bên con nhưng vợ vẫn đi làm vất vả. Giờ con đã đi học, tôi có thời gian tập trung cho kênh Youtube riêng, hy vọng sớm thành công để vợ nghỉ việc, sau đó có thể chuyển đến bất cứ nơi nào cô ấy muốn”, người chồng chia sẻ thêm.

Hàng ngày, trong ngôi nhà nhỏ, có một người vợ được chồng yêu thương chứ không phải túi bụi việc nhà như phần đông những người vợ Nhật xung quanh.

Kenta đã thay vợ chăm lo cho gia đình nhỏ, anh đón con, tắm rửa, dọn dẹp nhà cửa, nấu bữa tối. Vào thời gian rảnh, hai vợ chồng cùng nhau đưa con đi chơi, thăm thú cảnh vật.

Mặc dù thu nhập của gia đình hiện tại thấp hơn thời Kenta còn đi làm, song cả Vân và Kenta đều tìm được hạnh phúc cho mình sau hai năm hoán đổi vai trò cho nhau.

Yêu vợ Việt Nam, anh kỹ sư Nhật bỏ việc lương cao về làm nội trợ

Trường hợp đàn ông ở nhà làm việc chính như Kenta rất hiếm ở Nhật.

Ở Nhật, hầu hết việc nội trợ do phụ nữ đảm nhiệm. Tính trung bình, đàn ông Nhật chỉ làm việc nhà và chăm sóc con cái trong 87 phút/ngày.

Trong khi đó, con số này ở Mỹ là khoảng 180 phút và ở Pháp là 120 phút theo khảo sát tháng 9/2017 của bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật. Sự tham gia của đàn ông vào việc nhà ở Nhật Bản thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Hiện tại, nhiều người dân Nhật Bản muốn phá vỡ khuôn mẫu xã hội liên quan tới phân chia việc nhà và việc ở cơ quan giữa vợ và chồng.

Nhóm Himitsu Kessha Shufu no Tomo thực sự muốn thay đổi quan niệm gia trưởng đang hiện hành trong xã hội Nhật Bản, trong đó nam giới được coi là trụ cột của quốc gia.

Minh Anh (Theo Tokyo Shimbun)

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button