YouTube hạ chất lượng video để giảm tải cho cơ sở hạ tầng mạng

Các video trên YouTube sẽ tự phát ở độ phân giải SD, người dùng muốn nâng chất lượng video thì phải tự điều chỉnh.

Do lượng truy cập tăng đột biến trong thời điểm người dân ở nhà tránh dịch Covid-19, nhiều nền tảng video đã phải hạ chất lượng để giảm tải cho cơ sở hạ tầng mạng.

Trong một tháng tới các nền tảng video sẽ giảm chất lượng để tránh nghẽn mạng. Điều này đồng nghĩa với việc, người dùng trên toàn cầu sẽ theo dõi các video trên YouTube với chất lượng kém hơn trước.

Cuộc sống số - YouTube hạ chất lượng video để giảm tải cho cơ sở hạ tầng mạng
Lần sau, nếu thấy video YouTube mờ thì không phải do mạng yếu đâu!

Thông thường, các video trên YouTube thường chạy ở độ phân giải 720p hoặc 1080p (nếu chất lượng mạng ổn định).

Tuy nhiên người dùng vẫn có quyền lựa chọn tăng độ phân giải trên video muốn xem. Song người dùng sẽ phải lựa chọn thủ công với từng video mà họ theo dõi.

Ngoài ra, YouTube cũng sẽ bổ sung tính năng mới ở 16 quốc gia để cung cấp thông tin xác thực về Covid-19.

Hầu hết quốc gia tại châu Âu đã ban hành lệnh yêu cầu người dân ở nhà. Điều đó đồng nghĩa trẻ em học online, những người làm việc tại nhà sẽ sử dụng Skype hoặc Zoom, vốn là các dịch vụ tốn nhiều băng thông Internet.

Ủy viên thị trường nội bộ và dịch vụ châu Âu Thierry Breton đã trực tiếp liên hệ với CEO Alphabet, Sundar Pichai và Susan Wojcicki, CEO YouTube để yêu cầu việc này.

Hiện châu Âu đang đưa ra biện pháp tạm thời yêu cầu các nền tảng phát trực tuyến hạ chất lượng video để giảm tải cho băng thông.

Đại diện YouTube nói với Bloomberg rằng: “Chúng tôi tiếp tục hợp tác với các cơ quan chính phủ và nhà mạng trên toàn cầu để góp phần giảm tải băng thông trong tinh huống chưa từng xảy ra này”.

Không riêng YouTube, Netflix cũng được các công ty viễn thông Ấn Độ yêu cầu hạ thấp chất lượng video để giảm tải cho cơ sở hạ tầng của họ. Đáp lại, Netflix tuyên bố giảm bitrate trong 30 ngày giúp giảm tải 25% lưu lượng truy cập. Apple và Amazon cũng đang thực hiện những động thái tương tự cho các dịch vụ của mình.

Cuộc sống số - YouTube hạ chất lượng video để giảm tải cho cơ sở hạ tầng mạng (Hình 2).

Ngoài ra, các nền tảng như TikTok, Apple+, Disney cũng tuân thủ yêu cầu này từ nhà chức trách châu Âu để ưu tiên băng thông cho các dịch vụ quan trọng như y tế, ngân hàng, học online…

Ngày 24/3, Facebook cũng thông báo sẽ hạ chất lượng video trên các nền tảng của họ trong đó có Instagram. Hiện, người dùng Facebook chỉ có thể xem video chất lượng 240-360p.

Minh Anh (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/youtube-ha-chat-luong-video-de-giam-tai-cho-co-so-ha-tang-mang-a470160.html

Back to top button