Anh đối diện với hậu quả gì nếu “tẩy chay” Huawei?

Quan hệ thương mại và đầu tư giữa Trung Quốc và Vương quốc Anh sẽ bị ảnh hưởng nếu Huawei bị cấm tham gia phát triển mạng 5G, Đại sứ Trung Quốc Lưu Tiểu Minh cho hay.

Theo Vietnamplus, Đại sứ Trung Quốc tại London Lưu Tiểu Minh ngày 13/6 cảnh báo Chính phủ Anh rằng nếu tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei bị cấm tham gia phát triển mạng 5G, việc này sẽ ảnh hưởng tới quan hệ thương mại và đầu tư giữa Trung Quốc và Vương quốc Anh.

Trả lời phỏng vấn đài BBC, ông Lưu cho rằng việc cấm Huawei tham gia mạng 5G sẽ gửi đi một thông điệp rất xấu không chỉ tới tập đoàn Huawei mà cả tới các công ty Trung Quốc. Theo ông, việc cấm Huawei sẽ dẫn đến “các hậu quả xấu không chỉ đối với thương mại mà cả đầu tư”.

Cuộc sống số - Anh đối diện với hậu quả gì nếu “tẩy chay” Huawei?

Tháng 4 vừa qua, Hội đồng An ninh quốc gia Anh, do Thủ tướng Theresa May đứng đầu đã gặp gỡ và thảo luận với đại diện của Huawei và đưa ra quyết định cấm tập đoàn này tham gia bất cứ phần quan trọng nào của mạng 5G, song vẫn cho phép họ tiếp cận một cách có hạn chế vào những phần không quan trọng. Quyết định cuối cùng của Nội các lẽ ra đã phải được đưa ra trong những tuần qua, nhưng việc bà May từ chức đang làm chậm tiến trình này.

Theo báo Tin tức, tháng trước, Mỹ đã cấm các công ty của nước này sử dụng thiết bị và cung cấp dịch vụ cho Huawei về lý do an ninh. Huawei nhiều lần bị Chính phủ Mỹ cáo buộc cài đặt “sân sau” trên các sản phẩm của mình, từ đó hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc thu thập thông tin được gửi và nhận trên thiết bị Huawei.

Sáu cơ quan tình báo Mỹ đã lên tiếng cảnh báo công dân nước này không được sử dụng các thiết bị của Huawei và sau đó, sản phẩm của công ty Trung Quốc đã bị cấm sử dụng trong các căn cứ quân sự Mỹ. Huawei phủ nhận mọi cáo buộc này.

Sau khi bị Mỹ xếp vào danh sách đen, các hãng công nghệ lớn như Google, Microsoft, Intel và Qualcomm đều cắt đứt mọi thỏa thuận chia sẻ sản phẩm với “ông lớn” công nghệ Trung Quốc.

Vnexpress cho hay, trong diễn biến mới đây văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) cho biết Quốc hội Mỹ sẽ chấp thuận yêu cầu hoãn lệnh cấm với Huawei trong hai năm, trước khi yêu cầu các công ty Mỹ không làm ăn với Huawei. Lệnh cấm là một phần nằm trong luật quốc phòng được quốc hội Mỹ thông qua năm ngoái, theo Reuters.

“Những ngày gần đây quốc hội đã làm rõ tầm quan trọng của việc thực thi pháp luật trong vòng hai năm”, quyền giám đốc OMB cho biết. Tuần trước, OMB nói cần thêm thời gian để thực hiện lệnh cấm trong đó yêu cầu các nhà cung cấp và nhà thầu bên thứ ba phải hạn chế mua và sử dụng thiết bị Huawei.

Lệnh cấm này là một phần trong nỗ lực thúc đẩy nhiều mặt của Mỹ nhằm chống lại Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Đào Vũ (Tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button