Bản án cho kẻ trốn nã gần 30 năm đầu thú vì nhớ mẹ

Vì hám lợi, Vi Văn Học đã nhận vận chuyển 13,2kg thuốc phiện xuống TP.Vinh, tỉnh Nghệ An. Trên đường đi giao hàng, Học bị Công an TP.Vinh bắt giữ. Trong quá trình điều tra, hắn đã sang Lào trốn nã gần 30 năm. Hôm nay gã đàn ông này phải trả án.

Ngày 27/12, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với Vi Văn Học (SN 1964), trú tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Sau gần 30 năm trốn nã, cuối cùng Vi Văn Học cũng chịu về quy án. Trước khi về đầu thú, Học đã về quỳ lạy mẹ già 90 tuổi để tạ tội. Ngày hôm nay, người mẹ ấy cũng được người thân dìu đến để dự phiên tòa xét xử Học.

Theo cáo trạng vào ngày 11/7/1992, Vi Văn Học đang ở nhà thì có một người đàn ông quốc tịch Lào, tên Phu My đến gặp và thuê đưa 10 gói thuốc phiện xuống khách sạn ở TP.Vinh để giao cho khách với số tiền công 200.000 đồng. Đến ngày 12/7, Vi Văn Học mang theo 10 gói thuốc phiện có trọng lượng 13,2kg đón xe khách xuống TP.Vinh. Học xuống đây nghỉ nhờ nhà người quen tên là Cường để chờ thời gian giao hàng.

Hồ sơ điều tra - Bản án cho kẻ trốn nã gần 30 năm đầu thú vì nhớ mẹ
Bị cáo Vi Văn Học.

Tối ngày 15/7, Vi Văn Học đến gặp Phu My ở khách sạn nhưng người đàn ông này nói Học tiếp tục giữ số thuốc phiện trên để hắn tìm khách. Phu My hứa sẽ trả thêm tiền công cho Học.

Đến ngày 16/7, My đến gặp Học nói đã tìm được khách và khoảng 10h ngày 17/6 đưa hàng đến nhà hát Nhân dân cho Phu My để giao hàng.

Đến ngày 17/7, vì sợ mang 10 gói thuốc phiện đầy túi xách bị lộ nên Vi Văn Học để 2 gói trong tủ gỗ nhà Cường. Sau đó, Cường đã chở Học đi giao hàng. Khi 2 đối tượng đến ngã 5 thuộc phường Hưng Bình, TP.Vinh thì bị Công an bắt giữ.

Trong quá trình điều tra, Vi Văn Học tìm cách bỏ trốn. Khi trốn thoát được, Học sang Lào mà không nói một lời với mẹ già, vợ và hai đứa con nhỏ. Năm 1998, cơ quan cảnh sát điều tra phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Vi Văn Học.

Sau khi trốn được qua bên kia biên giới, Học thay tên đổi họ và với lí lịch giả đó, gã nhập được quốc tịch Lào. Thời gian đầu, Học lái xe tuyến Viêng Chăn – Hà Nội nhưng chưa bao giờ dám về nhà thăm gia đình. Về sau, tích lũy được một số vốn, Học chuyển sang kinh doanh vật liệu xây dựng và bước đầu có được thương hiệu trong giới xây dựng ở Lào.

Sau nhiều lần tìm cách tiếp cận không thành công, các trinh sát truy nã chuyển hướng sang thuyết phục vận động đối tượng đầu thú.

Đầu tháng 8/2018, hơn 1 tuần được người thân thuyết phục, làm công tác tư tưởng, Vi Văn Học đồng ý về Việt Nam đầu thú. Tuy nhiên, Học có một điều kiện nếu đầu thú thì phải được ghé thăm nhà, thăm người mẹ già đã hơn 90 tuổi mà suốt 26 năm chạy trốn gã chưa một lần gặp lại.

Tại phiên tòa, Vi Văn Học cũng đã thừa nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Học cho biết, thời gian sống bên Lào chưa một ngày được sống thanh thản. Điều Học cảm thấy day dứt nhất là người mẹ già đã 90 tuổi. Học sợ sẽ không được gặp mẹ khi bà đã bước sang tuổi 90.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Học 12 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Theo: nguoiduatin.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button