Bất chấp cảnh báo “rắn”, đồng minh Mỹ lại tỏ ra hứng thú với S-400 của Nga

Qatar đã quan tâm đến thỏa thuận mua S-400 trở lại sau khi có thông tin trước đó nói rằng nước này đã từ bỏ hệ thống phòng không của Nga sau khi bị Mỹ cảnh báo.

Tiêu điểm - Bất chấp cảnh báo 'rắn', đồng minh Mỹ lại tỏ ra hứng thú với S-400 của Nga

S-400 đang trở thành vũ khí đắt hàng của Nga.

Vào mùa hè năm 2018, tờ báo Pháp Le Monde cho biết, Saudi Arabia đã thúc giục Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngăn chặn việc Qatar mua S-400. Các cuộc đàm phán của Doha với Moscow về việc mua bán đã được Đại sứ Qatar tại Nga Fahd Bin Mohammed Al-Attiyah xác nhận trước đó.

Theo tờ báo, Riyadh tuyên bố sẵn sàng thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc triển khai S-400 của quốc gia láng giềng có thể là bằng cả hành động quân sự. Sau đó, tờ Akhbar Al Khaleej của Bahrain đưa tin rằng Doha đã từ bỏ thỏa thuận S-400 sau khi nhận được cảnh báo từ Mỹ .

“Doha cho thấy sự quan tâm trong việc mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400, nhưng về mặt thực tế không có thỏa thuận cụ thể nào”, Đại sứ Kholov nói.

Ông nhớ lại rằng trước đó Nga đã ký hợp đồng với Qatar để xuất khẩu một số loại vũ khí, bao gồm vũ khí hạng nhẹ, súng trường Kalashnikov, súng phóng lựu, súng máy cũng như hệ thống tên lửa chống tăng Kornet.

Ông Kholov cho biết, đối tác Qatar đã đảm bảo với ông rằng, việc họ mua vũ khí từ bất kỳ quốc gia nào, bao gồm cả Nga, là quyền quyền quyết định của riêng mình và không thể chấp nhận các quốc gia khác can thiệp vào quy trình này.

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa đất đối không di động thế hệ tiếp theo của Nga, có thể mang ba loại tên lửa khác nhau, với khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không ở tầm ngắn đến cực xa. Hệ thống được thiết kế để theo dõi và tiêu diệt nhiều loại hình mục tiêu, từ máy bay do thám tới tên lửa đạn đạo.

Cho đến nay, Nga chỉ mới bán S-400 cho Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button