Bệnh nhân “thích” tuyến trên, ngành y tế Đồng Nai thiệt hại 700 tỷ

Sở Y tế Đồng Nai cho biết trong năm 2018, có tổng số bệnh nhân chuyển lên điều trị ở tuyến trên là hơn 450.000 người. Đáng chú ý, có những trường hợp ca bệnh không phức tạp bệnh viện địa phương có thể điều trị được, nhưng bệnh nhân vẫn xin chuyển tuyến.

Ngày 9/4, sở Y tế Đồng Nai đã có buổi làm việc với lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, để tìm ra giải pháp hạn chế tình trạng chuyển tuyến ở các bệnh viện trên địa bàn.

Sức khỏe - Bệnh nhân 'thích' tuyến trên, ngành y tế Đồng Nai thiệt hại 700 tỷ

Bệnh nhân cấp cứu tại bệnh viện Đồng Nai.

Thống kê của sở Y tế Đồng Nai trong năm 2018, tổng số bệnh nhân chuyển lên điều trị ở tuyến trên là hơn 450.000 ca bệnh. Có những trường hợp ca bệnh không phức tạp bệnh viện địa phương có thể điều trị được, nhưng bệnh nhân vẫn xin chuyển tuyến, gây thiệt hại gần 700 tỷ đồng.

Nhiều lãnh đạo của các bệnh viện trên địa bàn tỉnh cho biết, việc chuyển tuyến cho bệnh nhân lên điều trị ở tuyến trên có nhiều nguyên nhân, trong đó có cả khách quan lẫn chủ quan. Tuy nhiên điều đó đã gây thiệt hại nặng nề cho các bệnh viện. Nhiều lãnh đạo mong muốn có phương án “gỡ rối” tình trạng này, để tránh thiệt hại.

Bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, năm 2018 bệnh viện có hơn 2.700 trường hợp bệnh nhân phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên để điều trị, gây thiệt hại lớn cho bệnh viện. Lý giải nguyên nhân xin chuyển tuyến của bệnh nhân, bác sĩ Hà cho biết, do tình trạng phân tuyến kỹ thuật, các loại bệnh phức tạp, ngoài khả năng điều trị của bệnh viện, nên bắt buộc bệnh viện phải đồng ý chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Ngoài ra, bệnh viện thiếu những bác sĩ chuyên khoa, cơ sở vật chất bệnh viện không đảm bảo trong việc điều trị. Cũng có những lý do khách quan khiến bệnh nhân chủ động chuyển tuyến như: những ca bệnh không khó nhưng cần thời gian điều trị kéo dài, người nhà thấy lo lắng nên xin chuyển lên tuyến trên điều trị.

Ông Phạm Văn Dũng, Giám đốc bệnh viện đa khoa Thống Nhất cho rằng, hiện nay các bệnh viện vẫn tồn tại tình trạng nhiều y, bác sĩ không khéo léo trong vấn đề giao tiếp với bệnh nhân. Đôi khi chính vì việc giải thích không rõ ràng, tâm lý giao tiếp của các y, bác sĩ với bệnh nhân không tốt chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân chủ động chuyển lên tuyến trên điều trị, dù bệnh tình không nghiêm trọng.

Còn ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc sở Y tế Đồng Nai cho hay, hiện nay tại các bệnh viện vẫn còn tình trạng chính các bác sĩ làm việc trong bệnh viện cũng không biết rõ được bệnh viện mình thực hiện được những kỹ thuật gì, gây khó khăn, hạn chế trong việc giải thích, tư vấn cho bệnh nhân. Sở yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn tỉnh cần phải thực hiện cập nhật lại kiến thức, hiểu biết về bệnh viện cho tất cả các y, bác sĩ trong toàn hệ thống.

Các bệnh viện cũng mong muốn có thêm các bác sĩ giỏi, chuyên môn cao, có phác đồ điều trị “chuẩn” để giữ chân bệnh nhân.

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button