Bình Thuận lo ngại quá tải khách du lịch ra đảo Phú Quý

Khi có thêm tàu cao tốc chở khách ra đảo, chính quyền huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) lại lo ngại về việc quá tải khách du lịch trong bối cảnh cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng kịp.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Bùi Thế Nhân, Chủ tịch UBND huyện Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) cho biết: “Chỉ trong thời gian ngắn, từ giữa năm 2018 đến nay, huyện đảo Phú Quý đã có 4 tàu chở khách do các doanh nghiệp đầu tư, trong đó có 3 tàu cao tốc. Việc phát triển giao thông nhanh chóng đã dẫn đến số lượng khách đến đảo tăng rất nhanh, gấp 3 lần so với năm 2018”.

Hiện nay, có 4 tàu đang hoạt động vận tải hành khách từ TP.Phan Thiết ra huyện đảo Phú Quý, bao gồm: Phú Quý Express (sức chở 294 khách); tàu Phú Quý 1 và Phú Quý 2 (tổng cộng 600 khách) và tàu Hưng Phát 26 (sức chở 250 khách).

Tin nhanh - Bình Thuận lo ngại quá tải khách du lịch ra đảo Phú Quý

Phát triển giao thông nhanh chóng nhưng hạ tầng chưa đồng bộ trở thành lo ngại về du lịch đối với đảo Phú Quý.

Hàng ngày, số lượng hành khách chỉ chiếm 40% công suất của các tàu, những ngày cuối tuần đạt 75% công suất khai thác. Giá vé cũng đã được giảm thấp xuống, khoảng 350.000 đồng/vé giường nằm hoặc vé ngồi VIP.

“Tuy nhiên, tất cả các cơ sở du lịch, lưu trú cũng như hạ tầng dịch vụ thương mại của đảo Phú Quý vẫn chưa phát triển kịp để phục vụ khách. Người dân cũng như chính quyền chỉ mới bước đầu làm quen với các dịch vụ du lịch. Hiện nay, trên đảo chưa có một khách sạn nào đạt chuẩn có sao.

Chính vì thế, những dịp cao điểm du lịch như nghỉ lễ, nghỉ Tết, nhân dân và chính quyền địa phương đã gặp khó khăn trong việc tiếp nhận, cung ứng dịch vụ lưu trú và hậu cần. Đặc biệt, trong việc thu dọn rác thải và xử lý rác thải gây hại môi trường như chai nhựa, túi nylon…”, ông Bùi Thế Nhân cho hay.

Cũng theo đại diện UBND huyện Phú Quý, vẫn có một vài doanh nghiệp tiếp tục trình hồ sơ đăng ký hoạt động tuyến tàu cao tốc Phan Thiết – Phú Quý. Chính quyền tỉnh Bình Thuận đã giao sở Kế hoạch – Đầu tư hướng dẫn để doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đúng quy định.

Từ đầu năm 2016 đến nay, du lịch đảo Phú Quý có những bước phát triển mạnh, nhất là từ khi nguồn điện được phát 24/24 giờ mỗi ngày. Năm 2018, đảo Phú Quý đón gần 20.000 lượt du khách trong và ngoài nước.

Để việc phục vụ du khách ngày càng tốt hơn, UBND huyện đảo Phú Quý đang mở lớp tập huấn kiến thức du lịch cộng đồng. Theo đó, các đoàn viên, thanh niên và hộ dân đang kinh doanh du lịch trên đảo sẽ được tập huấn các kỹ năng liên quan đến du lịch và quy trình phục vụ khách, nghiệp vụ buồng phòng, chế biến món ăn; kỹ năng hướng dẫn, thuyết minh du lịch cơ bản và kỹ năng làm du lịch tại nhà (homestay).

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button