Cách xử lý khi bất ngờ gặp chó dữ trên đường

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện các vụ chó dữ tấn công người gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Khi rơi vào tình huống nguy hiểm này chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ bản thân và các thành viên trong gia đình?

Chó không phải là một loài động vật hung hăng, đa số chúng chỉ tò mò, có tính lãnh thổ cao và thường chỉ tấn công người khi bị kích động. Vậy nên để tránh những trường hợp không may xảy ra, bạn cần lưu ý một số điều sau khi gặp chó trên đường.

Dân sinh - Cách xử lý khi bất ngờ gặp chó dữ trên đường

Chó không phải là một loài động vật hung hăng (ảnh minh họa).

1. Các dấu hiệu cảnh báo:

Như đã đề cập ở trên, chó không thường tấn công người vô cớ. Không phải con chó nào tiếp cận đều muốn tấn công bạn, đa phần chúng chỉ tò mò hoặc muốn chơi cùng bạn. Để có thể biết được con chó thân thiện hay nguy hiểm, bạn cần để ý tới những dấu hiệu sau:

– Gầm gừ, nhe nanh là những biểu hiện rõ rệt của sự gây hấn và phải được ứng xử theo đúng nghĩa.

– Một con chó đang giận dữ có thể trợn mắt, đặc biệt nếu đó không phải là hình ảnh bình thường của nó.

– Hai tai cụp về sau và sát vào đầu là dấu hiệu biểu lộ sự hung hăng, trong khi tai chó mềm tự nhiên và dựng lên thường là dấu hiệu thờ ơ.

– Nếu chó tiếp cận bạn nhưng thân mình thả lỏng và phần giữa thân cong xuống, có lẽ con chó đó không tấn công.

– Khi thân mình chó căng, thẳng và cứng nhắc (đầu, vai và hông thẳng hàng) tức là có vấn đề.

Dân sinh - Cách xử lý khi bất ngờ gặp chó dữ trên đường (Hình 2).

Tư thế đề phòng của chó (ảnh minh họa).

 

– Dáng điệu nhảy cẫng lên cho thấy chó vui vẻ và đang tò mò tìm hiểu bạn. Dáng chạy đều đều có nghĩa con chó đó có thể nguy hiểm.

2. Ngăn chặn chó tấn công

Một khi đã biết được con chó đang tiếp cận mình thân thiện hay nguy hiểm, bạn có thể đưa ra các hướng xử lý tiếp. Nếu chú chó vui vẻ bạn có thể chơi đùa với nó, nếu không chắc chắn thi nên làm theo các bước sau:

Bước 1: Giữ bình tĩnh, không được hoảng loạn

Chó được biết với khả năng cảm nhận cảm xúc của con người. Tương tự với các loài động vật săn mồi, chó có thể cảm nhận được nỗi sợ của chúng ta. Nếu bạn trở nên kích động và bỏ chạy hoặc kêu thét lên, có thể bạn khiến con chó càng liều lĩnh tấn công, hoặc tệ hơn là khiến bạn trở thành mối đe dọa của nó. Cả hai tình huống đó đều không tốt.

Bước 2: Đứng yên bất động, không nhìn vào mắt con vật

Khi con chó tiến đến, bạn hãy đứng yên, hai tay để hai bên, nhìn lảng đi chỗ khác. Trong nhiều trường hợp, con chó sẽ mất hứng thú và bỏ đi nếu bạn phớt lờ nó.

– Không vẫy vùng tay hoặc đá chân; con chó sẽ tiếp nhận những hành động như vậy là sự đe dọa.

– Không nhìn vào mắt chó, vì hành động đó có thể khiến con chó lao tới tấn công.

– Đứng tránh qua một bên và dùng tầm nhìn bao quát để theo dõi thay vì đứng đối diện và nhìn vào mắt chó. Điều này báo hiệu cho con chó biết rằng bạn không phải là mối đe dọa của nó.

– Không mở bàn tay và giơ cánh tay lên cao. Nắm bàn tay lại để tránh bị chó cắn vào tay. Con chó có thể tiến đến gần bạn, thậm chí hít ngửi bạn mà không cắn.

Bước 3: Không cố bỏ chạy

Dân sinh - Cách xử lý khi bất ngờ gặp chó dữ trên đường (Hình 3).

Không cố gắng bỏ chạy khi gặp chó dữ (ảnh minh họa).

 

Hành động bỏ chạy có thể đánh thức bản năng săn mồi của chó. Nó có thể hung hãn đuổi theo bạn dù thoạt đầu chỉ định vui đùa. Hơn nữa, bạn không thể chạy nhanh hơn chó nếu đang chạy bộ. Thậm chí nhiều con chó có thể đuổi kịp ngay cả khi bạn đi xe đạp.

Bước 4: Đánh lạc hướng con vật bằng một đồ vật nào đó

Nếu con chó vẫn tiếp tục đe dọa, bạn hãy cho nó một món gì đó để nhai, chẳng hạn như chiếc ba lô hoặc chai nước: bất cứ thứ gì trừ tay hoặc chân của bạn. Việc này có thể đánh lạc hướng con chó trong một thời gian đủ để bạn chạy thoát.

3. Tự vệ khi bị chó tấn công:

Bươc 1: Đối mặt với chó và ra lệnh, “lùi lại”

Nếu con chó vẫn tỏ ra hung hãn, đồng thời thái độ phớt lờ hoặc xoa dịu không có hiệu quả, bạn phải đối mặt với nó và nghiêm khắc ra lệnh cho nó rút lui. Khi ra lệnh dùng giọng nói trầm, mạnh mẽ và quyết đoán và tránh nhìn thẳng vào mắt nó.

Bươc 2: Chống trả khi chó tấn công

Nếu con chó bắt đầu cắn bạn, bạn phải tự vệ. Đánh hoặc đá vào cổ họng, mũi và gáy của chó làm nó choáng và bạn có thời gian chạy thoát.

Dân sinh - Cách xử lý khi bất ngờ gặp chó dữ trên đường (Hình 4).

Cố gắng chống trả quyết liệt khi bị chó tấn công (ảnh minh họa).

 

– Nên kêu cứu trong khi chống trả con chó. Hy vọng có ai đó nghe thấy và đến hỗ trợ bạn. Tránh la hét vì điều này có thể khiến con chó tăng cường tấn công.

– Nếu bạn có gậy hoặc một vũ khí nào đó, bạn có thể dùng để đánh con chó. Không đánh vào vùng đầu chó; vì sọ chúng dày, việc này chỉ khiến nó thêm giận dữ. Bình xịt hơi cay cũng là một công cụ tự vệ tốt trước sự tấn công của chó.

– Chống trả hết sức, ưu tiên bảo vệ tính mạng của mình. Sức tấn công của chó có thể gây tử vong, vậy nên đừng thể hiện lòng thương tiếc mà ra tay nhẹ nhàng với con vật hung dữ.

Bước 3: Cố gắng ghim chặn con vật xuống

– Dùng toàn bộ trọng lượng cơ thể đè lên con vật, đặc biệt dùng những điểm cứng như đầu gối và khuỷu tay ấn mạnh xuống. Chó là loài vật cắn rất khỏe, nhưng nó không thể chống cự, do đó bạn hãy cố gắng tận dụng lợi thế về vị trí và nhanh chóng hạ gục chúng. Đè lên trên con vật và tập trung lực vào các bộ phận như cổ họng hoặc xương sườn, đồng thời chú ý đưa mặt ra xa khỏi tầm cào hoặc cắn của con vật.

Dân sinh - Cách xử lý khi bất ngờ gặp chó dữ trên đường (Hình 5).

Cố gắng đè con chó xuống đất (ảnh minh họa).

 

– Nếu muốn dùng giải pháp nhân đạo hơn và có thể thực hiện được, bạn hãy cưỡi lên lưng chó bằng một phần trọng lượng cơ thể và dồn lực lên gáy chó để giữ nó nằm im cho đến khi có sự trợ giúp.

Bước 4: Bảo vệ mặt, ngực và cổ họng

Nếu bị ngã xuống đất trong lúc bị tấn công thì không những bạn sẽ khó khăn hơn khi chống trả con chó đang giận dữ, mà các bộ phận quan trọng trên thân mình, đầu và cổ bạn cũng sẽ dễ bị tấn công. Đó là những điểm quan trọng nhất trên cơ thể mà bạn cần bảo vệ, vì những vết cắn ở những chỗ này gây tổn thương nặng nhất và có nguy cơ gây tử vong cao nhất.

– Bảo vệ những bộ phận quan trọng bằng cách úp sấp người, co đầu gối lại và đưa tay lên tai (tay nắm lại).

– Cố gắng không kêu la hoặc lăn lộn ra xa, vì những hành động này có thể khiến chó bị kích động thêm.

Bước 5: Từ từ và cẩn thận rời khỏi nơi đó

Khi con chó bớt chú ý đến bạn, bạn cần rời khỏi nơi đó bằng cách chầm chậm lùi ra xa mà không cử động đột ngột. Việc giữ bình tĩnh và đứng yên có thể là phép thử thực sự cho thần kinh của bạn trong tình huống căng thẳng như vậy, nhưng đó là cách ứng phó tốt nhất khi con chó không thực sự cắn.

Dân sinh - Cách xử lý khi bất ngờ gặp chó dữ trên đường (Hình 6).

Ảnh minh họa.

 

Bá Di (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button