Cấm cán bộ kiểm toán ăn nhậu, hát karaoke với đơn vị đang bị kiểm toán

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc yêu cầu Kiểm toán viên không được lợi dụng nhiệm vụ để vụ lợi; không được uống rượu, bia và hát karaoke với đơn vị đang được kiểm toán.

Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc mới đây đã ký ban hành Công điện số 407/CĐ-KTNN về việc “Tập trung ứng dụng công nghệ thông tin và siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện nhiệm vụ”.

Tiêu dùng & Dư luận - Cấm cán bộ kiểm toán ăn nhậu, hát karaoke với đơn vị đang bị kiểm toán

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc.

Trong công điện, ông Phớc chỉ ra, trong thời gian qua, phần lớn các đơn vị trong Ngành đã nghiêm túc quán triệt và tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện nhiệm vụ, bản lĩnh chính trị, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm của công chức, Kiểm toán viên đã được nâng lên rõ nét. Tuy nhiên, vẫn có một số đơn vị, cán bộ, công chức, Kiểm toán viên chấp hành chưa nghiêm quy chế, quy định, quy trình và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.

Do đó, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc chỉ đạo Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc tiếp tục quán triệt và yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện nghiêm các công điện, chỉ thị và chỉ đạo của Tổng Kiểm toán nhà nước trong mọi hoạt động của đơn vị, nhất là hoạt động kiểm toán.

Cụ thể, các cán bộ, công chức, viên chức ngành không được uống rượu, bia và hát karaoke với đơn vị đang được kiểm toán. Cùng với đó, việc bỏ sót, cố tình làm sai lệch hoặc giảm bớt kết quả kiểm toán cũng bị nghiêm cấm. Văn bản nêu rõ các kiểm toán viên phải giữ gìn tác phong, đạo đức công vụ, uy tín, hình ảnh và nguyên tắc độc lập, khách quan của kiểm toán viên nhà nước.

Những việc làm khác như đánh bạc dưới mọi hình thức, sách nhiễu, lợi dụng nhiệm vụ để vụ lợi, gây khó khăn, phiền hà cho đơn vị được kiểm toán cũng nằm trong số bị cấm.

Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc, trưởng đoàn kiểm toán chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Tổng kiểm toán nhà nước nếu để xảy ra vi phạm thuộc thẩm quyền, trách nhiệm quản lý, VnExpress trích thông tin từ công điện.

Tiêu dùng & Dư luận - Cấm cán bộ kiểm toán ăn nhậu, hát karaoke với đơn vị đang bị kiểm toán (Hình 2).

Trụ sở Kiểm toán Nhà nước (ảnh: KTNN).

Trong cuộc họp giao ban đầu tháng 4, ông Phớc cũng nhấn mạnh yêu cầu Thanh tra Kiểm toán Nhà nước tăng cường thanh tra đột xuất, đặc biệt việc chấp hành quy chế của ngành, đạo đức tác phong của kiểm toán viên.

Đại diện KTNN nhìn nhận cản trở lớn đối với công tác phòng chống tham nhũng của cơ quan này xuất phát từ chế độ, chính sách. Do đó, KTNN kiến nghị hoàn thiện dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KTNN 2015 để quy định rõ vai trò của cơ quan kiểm toán trong việc kiểm soát quyền lực để phòng chống tham nhũng, đặc biệt là kiểm toán các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng.

Bá Di (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button