Cận cảnh tháp Eiffel bằng tre cao 22m chào đón Giáng sinh 2018

Chiếc tháp được mô phỏng theo ngọn tháp Eiffel ở Paris, tuy nhiên điều đặc biệt là hoàn toàn làm bằng tre với chiều cao lên đến 22m.

Để chào mừng Noel 2018, người dân giáo xứ Văn Thành, xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã xây dựng một ngọn tháp Eiffel vô cùng độc đáo.

Mấy ngày nay, người dân địa phương và bà con giáo xứ Văn Thành vô cùng hào hứng khi chứng kiến một chiếc tháp bằng tre được dựng lên khá công phu để đón chào mùa Giáng sinh 2018.

Đây là ý tưởng của anh Nguyễn Văn Đạt (SN 1996) và anh Trần Văn Đức (SN 1992), đều trú xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. “Mục đích của chúng tôi là muốn không khí Noel thêm vui vẻ và tươi mới hơn so với năm ngoái. Sau khi đề xuất, được Cha xứ và tất cả mọi người đồng thuận thì anh em bắt tay vào làm”, anh Đạt nói.

Bản thiết kế được 2 anh tìm kiếm trên mạng Internet, mô phỏng theo ngọn tháp Eiffel ở Paris (Pháp), rồi sau đó chỉnh sửa để phù hợp với khả năng. Nguyên liệu các anh chọn là tre, bởi đây là loài cây có sẵn trên địa bàn xã nên sẽ không gây tốn kém và lãng phí.

Tháp có cấu trúc 3 phần: bệ, thân, ngọn. Riêng phần bệ có diện tích 36m2. Phần kết nối giữa các bộ phận được thiết kế khá cầu kỳ. Mỗi chân tháp được cố định bằng một cọc gỗ chôn xuống nền xi măng và cách điệu phía ngoài.

Lúc đầu tháp được làm từng bộ phận một tách rời nhau. Sau đó được liên kết lại thành một tòa tháp hoàn chỉnh. Được biết, để gắn kết các bộ phận vào nhau, nhóm thiết kế đã làm giàn giáo 2 tầng bao quanh bệ tháp và huy động 30 người hỗ trợ.

 

Mặt trong của tháp Eiffel bằng tre nhìn từ dưới lên. Độ cao của tháp được xác định hơn 22m.

“Chúng tôi dự định làm chiếc tháp này cách đây hơn 3 tháng, nhưng phải đến giữa tháng 11/2018 mới bắt tay vào làm. Do anh em đều có công việc riêng nên chỉ có thể tranh thủ làm vào buổi trưa và chiều tối. May mắn là chúng tôi có sự giúp đỡ của rất nhiều người nên mới có thể hoàn thiện nhanh như vậy”, anh Đức cho biết thêm.

Mặc dù làm hoàn toàn từ tre nhưng tháp có kết cấu vững chắc, thậm chí nhiều người trèo lên cũng không bị đổ. Tổng chi phí hoàn thành tháp Eiffel tre khoảng 10 triệu đồng, đây là số tiền đóng góp của mọi người trong giáo xứ.

Cho đến thời điểm hiện nay, cơ bản tháp Eiffel tre đã hoàn thành. Các buổi tối 2 anh đã bật sáng điện để phục vụ người dân. Đây là công trình độc đáo mà các anh muốn đem lại cho bà con giáo xứ, với hi vọng một mùa Noel an lành.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button