Cần làm rõ vai trò đồng phạm với người phụ nữ ném ma túy vào ô tô đẩy bạn trai vào tù

Người phụ nữ ném ma túy đẩy bạn trai vào tù bất ngờ tung chứng cứ mới khiến phiên tòa buộc phải tạm dừng. Đồng tình với quan điểm của luật sư bảo vệ cho bị hại, tòa tuyên bố trả hồ sơ để làm rõ có hay không vai trò đồng phạm trong vụ án.

Những ngày vừa qua, dưa luận không ngừng xôn xao về vụ án người phụ nữ vì mâu thuẫn trong chuyện tình cảm, bất đồng quan điểm trong kinh doanh mà đã ném ma túy vào xe ô tô để đẩy bạn trai vào tù.

Hồ sơ điều tra - Cần làm rõ vai trò đồng phạm với người phụ nữ ném ma túy vào ô tô đẩy bạn trai vào tù

Bị cáo Nguyễn Thị Vân trong phiên tòa sơ thẩm

Song, công lý chỉ có một và luôn thuộc về người trong sạch. Còn kẻ nào phạm tội, trước sau gì cũng phải trả giá trước pháp luật.

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Văn Thiện (SN 1975, ở quận Tây Hồ, Hà Nội).

Kẻ hãm hại anh là Nguyễn Thị Vân (SN 1982, ở phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) vừa bị TAND quận Nam Từ Liêm đưa ra xét xử về hai tội Tàng trữ trái phép chất ma túy (quy định tại điểm n khoản 2 Điều 249, BLHS năm 2015) và tội Vu khống (quy định tại điểm h khoản 2 Điều 156 BLHS năm 2015) và có thể đối mặt với mức án cao nhất lên tới 13 năm tù.

Song, quá trình đưa vụ án ra xét xử công khai, bị cáo Vân bất ngờ tung chứng cứ mới là một đĩa CD trắng. Theo bị cáo này trình bày, đĩa CD trắng là do cán bộ điều tra bảo Vân chuẩn bị, đem giao nộp cho cơ quan điều tra.

Điều này trùng khớp với nghi vấn của bị hại và luật sư bảo vệ cho bị hại rằng, tại sao trong tài liệu anh Thiện cung cấp cho cơ quan điều tra là file ghi âm giữa Vân và chị Nguyễn Thị Vững (cán bộ công tác tại bộ Công an) với thường lượng 3:15:13, nhưng khi trích sao nội dung ghi âm, cơ quan giám định chỉ trích sao đến phút thứ 59:42, có dấu hiệu của việc cắn xén file ghi âm, không đảm bảo yếu tố khách quan trong vụ án.

Hồ sơ điều tra - Cần làm rõ vai trò đồng phạm với người phụ nữ ném ma túy vào ô tô đẩy bạn trai vào tù (Hình 2).

Chị Nguyễn Thị Vững có mặt trong phiên tòa với vai trò người làm chứng

Quá trình thẩm vấn, cả Vân và chị Vững đều không thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố mặc dù bị hại và luật sư đã cung cấp ngay tại tòa file ghi âm cuộc nói chuyện, lên kế hoạch hãm hại anh Thiện. Song chị Vững cho rằng, giọng nói trong file ghi âm mà luật sư cung cấp không phải là của mình.

Trao đổi với PV Báo Người Đưa Tin, luật sư Phan Kế Hiền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại cho rằng: Đây là một vụ án gây ra hậu quả lớn cho bị hại, không thể tách thành nhiều vụ án. Trong vụ án này nếu không có người giúp sức, người chỉ đạo chắc chắn bị cáo Vân không thể có ma túy để vào xe anh Thiện được, vì trước giờ Vân không hề có dính líu, liên quan gì đến ma túy, chắc chắn phải có đồng phạm.

Do đó, việc cơ quan CSĐT – Công an quận Nam Từ Liêm tách rút phần tài liệu liên quan đến Nguyễn Thị Vững và nam thanh niên mang ma túy đến cho Vân thành một vụ án khác là một việc làm thiếu khách quan và không đảm bảo theo quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến sự thật khách quan của vụ án, không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của anh Thiện.

Những đoạn sau rất quan trọng thể hiện có đồng phạm trong vụ án này thì cơ quan CSĐT chưa phân tích đến. Do vậy, tòa tuyên bố trả hồ sơ điều tra bổ sung như sáng nay là rất cần thiết, tránh bỏ lọt tội phạm.

Về phía tòa án, do phát sinh tình tiết mới, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ một số nội dung: Việc tách hồ sơ với Vững và nam thanh niên bỏ ma túy là không đúng quy định. Việc tách này làm ảnh hưởng việc xác định Vân là chủ mưu hay đồng phạm. Xác định ghi âm có bị cắt ghép. Điều tra chưa xác định nguyên nhân, mục đích phạm tội của Vân với anh Thiện…

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button