Cho rằng bị xúc phạm, bác sĩ Hoàng Công Lương đứng dậy phản bác tại phiên toà

Bị luật sư bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc nói các bác sĩ tại đơn nguyên Thận nhân tạo đã “không xin lỗi gia đình các nạn nhân”, Hoàng Công Lương bức xúc xin được đứng lên phản bác.

Ngày 23/1, vụ án chạy thận khiến 9 bệnh nhân tử vong tiếp tục bước vào phần tranh luận về tội danh của các bị cáo.

Hồ sơ điều tra - Cho rằng bị xúc phạm, bác sĩ Hoàng Công Lương đứng dậy phản bác tại phiên toà
Bị cáo Hoàng Công Lương.

Bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc (người trực tiếp sửa chữa hệ thống RO 2 và để tồn dư hóa chất dẫn đến sự cố y khoa ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình), luật sư cho rằng nguyên nhân dẫn tới cái chết của 9 bệnh nhân chạy thận không phải lỗi trực tiếp từ thân chủ của mình.

“Quy trình sử dụng máy lọc nước của BVĐK tỉnh Hòa Bình lỏng lẻo và sớm muộn cũng sẽ xảy ra sự cố. Trong 18 tháng qua, bị cáo Quốc đã phải ngồi tù thay cho những nhân vật cộng hưởng trong vụ án”, luật sư bào chữa cho Quốc nói.

Luật sư bào chữa của bị cáo Quốc còn cho rằng, cho đến tận ngày hôm nay, gia đình các nạn nhân không muốn truy cứu tận cùng trách nhiệm của các bị cáo, đó chính là sự vị tha, lòng bao dung của người dân trước một sự cố y khoa ngoài ý muốn, nhưng điều đó không có nghĩa là đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên trong ca trực hôm đó không có lỗi, thậm chí những người này còn thấy mình không có trách nhiệm.

Đáng chú ý, luật sư cáo buộc các bác sĩ tại đơn nguyên Thận nhân tạo đã “không xin lỗi gia đình các nạn nhân”.

Chính cáo buộc này từ luật sư đã khiến Hoàng Công Lương tỏ ra bức xúc và xin được trình bày tại phần đối đáp, tranh luận với luật sư. Theo đó, bị cáo Lương cho rằng, bản thân cảm thấy “bị xúc phạm” bởi bị cáo đã có lời xin lỗi gia đình các nạn nhân tại tòa trong lần xét xử lần 1 vào tháng 5/2018. Còn việc bị cáo có lỗi hay không thì phiên sơ thẩm lần một chưa thể xác định, và đó cũng chính là lý do phiên tòa được mở lần thứ hai theo trình tự sơ thẩm.

Hồ sơ điều tra - Cho rằng bị xúc phạm, bác sĩ Hoàng Công Lương đứng dậy phản bác tại phiên toà (Hình 2).
Bị cáo Bùi Mạnh Quốc.

Quá trình bào chữa cho bị cáo Quốc, luật sư của Quốc cho rằng không thể quy kết việc bị cáo Quốc sử dụng hóa chất cấm vì hóa chất này chưa được đưa vào danh mục của bộ Y tế.

“Hóa chất HF, HCL có khả năng tẩy cặn tốt và vẫn được bị cáo sử dụng trong hơn 10 năm hành nghề. Việc sử dụng hóa chất không phải là chất cấm của một kỹ sư là hết sức bình thường”, luật sư của Quốc nói.

Đối đáp về nội dung này, VKS cho rằng không cáo buộc Quốc về việc sử dụng hóa chất cấm mà chỉ cáo buộc Quốc không có hành vi ngăn cản việc chạy thận vào sáng 29/5/2017 khiến cho sự cố xảy ra.

Theo VKS, bị cáo Quốc là người thực hiện việc sửa chữa và để tồn dư hóa chất cộng với việc không cảnh báo chính là nguyên nhân gây ra sự cố. Do vậy, bị cáo Quốc phải chịu hình phạt cao nhất của vụ án.

Trước đó, trong phần luận tội, VKS kết luận, bị cáo Bùi Mạnh Quốc chưa lấy mẫu nước đi xét nghiệm, chưa bàn giao hệ thống RO số 2 cho BVĐK tỉnh Hòa Bình. Quá trình thực hiện sửa chữa, Quốc đã để tồn dư hóa chất do bất cẩn, vì vậy việc truy cứu Bùi Mạnh Quốc tội Vô ý làm chết người là đúng người đúng tội.

Bên cạnh đó, VKS cũng đề nghị cho Quốc được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ là bị cáo đã ăn năn, thành khẩn khai báo, tác động gia đình khắc phục hậu quả, được gia đình nạn nhân đề nghị giảm trách nhiệm hình sự. Từ những phân tích, nhận định trên, VKS đề nghị mức án đối với Bùi Mạnh Quốc từ 4-5 năm tù.

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button