Chuyên gia Hà Lan đề xuất xây đảo nhân tạo chống sạt lở biển Cửa Đại

Với kinh nghiệm của mình, Hà Lan cho rằng nên xây dựng đảo nhân tạo để chống sạt lở cho biển Cửa Đại. Ý tưởng táo bạo này liệu có được hiện thực hóa?

Ngày 10/4, Bộ Trưởng bộ TN&MT Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn công tác cùng Bộ Trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Cornelia Van Nieuwenhuizen đã có chuyến thực tế khu vực biển Cửa Đại TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Chuyến thăm nhằm đưa ra các giải pháp chống sạt lở nghiêm trọng cho bờ biển Cửa Đại. Theo quan sát của PV, đoàn công tác đã thị sát tình hình sạt lở biển Cửa Đại và đặc biệt là tuyến bờ kè kéo dài 714 m từ khách sạn Sunrise đến Khách sạn Fusion Alya.

Môi trường - Chuyên gia Hà Lan đề xuất xây đảo nhân tạo chống sạt lở biển Cửa Đại

Đoàn công tác khảo sát tại vùng biển Cửa Đại.

Báo cáo với đoàn chức năng, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, từ năm 2004 đến nay, biển Cửa Đại liên tục xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Đến nay, tổng chiều dài bờ biển bị sạt lở là 8 km.

“Trầm trọng nhất là 2 năm qua. Xói lở đã khiến khu resort Fusion Alya bị sập một phần lớn và dường như bị bỏ hoang khi chưa đưa vào sử dụng. Quá trình bồi lấp diễn ra vào mùa hè, tuy nhiên lượng cát được bồi vào bãi biển không đáng kể. Trong khi đó, bắt đầu tư tháng 9 trở đi, xói lở lại càn quét một lượng cát rất lớn khiến Cửa Đại bị đặt trong tình trạng báo động”, ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, khoảng 15 năm từ khi biển Cửa Đại sạt lở, chính quyền Quảng Nam đã tổ chức đủ các giải pháp, các hội thảo khoa học để tìm cách chống sạt lở. Hàng ngàn tỷ đồng cũng “rót” về Cửa Đại nhưng chưa thể khắc phục được tình hình. Đến nay, biện pháp khả dĩ nhất đang được áp dụng tại đây là xây dựng các tuyến kè bằng bê tông kết hợp tạo các mỏ hàn đê ngầm nhằm mục đích giảm tác động của sóng biển. Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện phương án trên và ước tính 6 triệu m3 cát sẽ được bơm vào bãi biển.

Môi trường - Chuyên gia Hà Lan đề xuất xây đảo nhân tạo chống sạt lở biển Cửa Đại (Hình 2).

Bờ biển Cửa Đại những năm qua đang sạt lở nghiêm trọng.

Sau khi khảo sát, Bộ Trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Cornelia Van Nieuwenhuizen nêu giả thiết rằng, tại sao không xây dựng các đảo nhân tạo ngay tại vùng biển Cửa Đại?

Theo bà Cornelia Van Nieuwenhuizen, ở Hà Lan có rất nhiều đảo nhân tạo và các đảo này đã góp phần chống xói lở lẫn bồi lấp vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, các đảo nhân tạo nếu được đầu tư bài bản, xây dựng hệ sinh thái đa dạng sẽ thu hút du khách. Khi ấy chúng ta đã có thể tạo nguồn thu nhập từ phát triển du lịch.

“Chính phủ Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ về mặt nhân lực để Việt Nam hiện thực hóa ý tưởng này”, Bộ Trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan khẳng định.

Ông Dingeman Van Woerden (chuyên gia Hà Lan) – người tháp tùng Bộ Trưởng Hà Lan cho rằng, ý tưởng xây đảo nhân tạo ở vùng biển Cửa Đại là rất hợp lý. Việt Nam cần thử nghiệm ngay vấn đề này.

“Đâu là nguyên nhân khiến bờ biển Cửa Đại hứng chịu cả xói lở lẫn bồi lấp. Do tác động của tự nhiên hay do con người? Đầu tiên cần xác định nguyên nhân, phục hồi nguyên trạng bờ biển Cửa Đại. Xây đảo nhân tạo đòi hỏi một nguồn đầu tư không nhỏ và đảm bảo tính bền vững. Tôi đã nghe kể và trực tiếp quan sát thấy một đảo cát đang hình thành ở vùng biển Cửa Đại. Vậy tại sao chúng ta không hút cát từ bãi bồi này để trám vào những vị trí đang xói lở. Chúng tôi có kinh nghiệm trong nạo vét và sẵn sàng hỗ trợ các bạn thực hiện”, Dingeman Van Woerden nói.

Phát biểu tại buổi khảo sát, Bộ Trưởng bộ TNT&MT Trần Hồng Hà cho biết, ý tưởng xây dựng đảo nhân tạo là một ý tưởng táo bạo. Tuy nhiên, trước mắt, cần tập trung giải quyết xói lở là hết sức quan trọng.

“Chúng tôi ghi nhận và cảm ơn những ý kiến của nhà chức trách và chuyên gia Hà Lan. Vấn đề này sẽ được đem ra mổ xẻ tại một hội nghị khoa học để có thể đánh giá, từ đó lên phương án phù hợp khắc phục xói lở ở bờ biển TP.Hội An”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà kết luận.

Như báo điện tử Người Đưa Tin đã nhiều lần phản ánh, nhiều năm qua tình trạng xói lở nghiêm trọng, cấp bách đã diễn ra ở bờ biển Cửa Đại TP.Hội An. Sự việc ảnh hưởng trực tiếp đến du lịch, đời sống dân sinh cũng như an toàn cho người dân.

Mặc dù chính quyền tỉnh Quảng Nam cũng đã có những biện pháp khắc phục, xây công trình bảo vệ bờ biển, đầu tư 700m kè bê tông… Tuy nhiên, vẫn chưa khắc phục triệt để, nhiều nơi còn xảy ra tình trạng xói lở nghiêm trọng.

Mới đây nhất, đầu năm 2019, khi mà chính quyền tỉnh Quảng Nam còn đang đau đầu vì hiện tượng xói lở bờ biển, thì một đảo cát bất ngờ xuất hiện ở ngoài khơi Cửa Đại. Đến nay, vẫn chưa có lý giải nào về hiện tượng xuất hiện đảo cát này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button