Cứu nạn hóa thảm họa: Cụ bà 74 tuổi xoay mòng mòng giữa không trung do lỗi của trực thăng

Sở cứu hộ Phoenix Fire điều động trực thăng đi giải cứu một cụ bà 74 tuổi gặp nạn trong lúc leo núi. Cuộc cứu hộ diễn ra không mấy suôn sẻ khi nạn nhân bị mắc kẹt và xoay hàng chục vòng giữa không trung.

Ngày 4/6, sở cứu hộ Phoenix Fire (Arizona, Mỹ) giải trình về sự cố cứu hộ diễn ra gần đây.

Theo đó sở nhận được tin một cụ bà 74 tuổi gặp nạn trong quá trình leo núi Piestwa Peak. Ngay lập tức một trực thăng chuyên dụng được điều động đến giải cứu nạn nhân.

Ngay khi tìm thấy người gặp nạn, các nhân viên cứu hộ tiến hành sơ cứu tại chỗ, sau đó cố định cụ bà vào cáng chuyên dụng và cẩu lên trực thăng để kịp thời đưa cụ bà đi cấp cứu.

Tuy nhiên trong quá trình kéo nạn nhân lên trực thăng đã xảy ra sự cố, đoạn dây kéo bị xoắn lại khiến phần cáng bắt đầu lắc qua lại rồi xoay theo vòng tròn. Sự việc trở nên nghiêm trọng khi tốc độ quay tròn của chiếc cáng càng gần với trực thăng thì càng càng nhanh.

Trả lời ABC15, Paul Apolinar phi công trưởng của đơn vị cứu hộ cho biết: “Hiện tượng cáng chở người gặp nạn xoay lắc diễn ra không hề hiếm. Chúng tôi có một đoạn dây nối liền với phần cáng để phòng tránh sự cố tuy nhiên không hiểu vì sao hôm ấy thiết bị này không hoạt động”.

Đoàn cứu hộ nhận định, đoạn dây cố định cáng đã bị đứt trong quá trình đưa nạn nhân lên trực thăng nên dẫn đến hiện tượng oái oăm.

Cộng đồng mạng - Cứu nạn hóa thảm họa: Cụ bà 74 tuổi xoay mòng mòng giữa không trung do lỗi của trực thăng

Cụ bà 74 tuổi xui xẻo quay mong mòng trên không trung.

Người điều khiển chiếc trực thăng cứu hộ, Derek Geisel kể lại, khi các nhân viên cho hạ dây xuống thì chiếc cáng ngừng quay nhưng khi kéo lên thì nạn nhân lại tiếp tục xoay mòng mòng. Do càng đến gần trực thăng tốc độ quay càng cao nên các nhân viên cũng không thể bất chấp đưa nạn nhân vào bên trong trực thăng được.

Sau một hồi kéo lên hạ xuống không có kết quả, các nhân viên cứu hộ đành phải di chuyển, nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế trong khi chiếc cáng vẫn treo lơ lửng giữa không trung.

Sau hơn 40 giây, chiếc cáng cuối cùng cũng ngừng quay và các nhân viên bắt đầu đưa nạn nhân lên trực thăng.

Dù đã được huấn luyện xử trí trong trường hợp này, các nhân viên cũng không thể ngờ rằng sự việc lại có thể xảy ra theo chiều hướng oái oăm đến vậy.

Phi công trưởng Apolinar chia sẻ: “Chúng tôi đã tiến hành hơn 210 cuộc cứu hộ người leo núi trong vòng 6 năm qua và đây là trường hợp thứ 3 sự cố cáng chở nạn nhân xoay giữa không trung”.

Bá Di (Theo ABC15)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button