Đã khởi tố vụ án Khải Silk bán lụa Trung Quốc gắn mác “made in Vietnam”

Đây là thông tin do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (31/5)

Liên quan tới vụ việc của Công ty Khaisilk tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 31/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, ngày 30/10/2017, Cục Quản lý thị trường đã chuyển những hồ sơ này sang Công an Hà Nội.

“Theo chúng tôi biết thì Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án, hiện nay đang thực hiện các bước điều tra theo đúng quy định hiện hành,” ông Hải nói.

Trước đó, cuối năm 2017 sau phản ánh của người tiêu dùng việc Khaisilk bán hàng Trung Quốc nhưng lại gắn mác “made in Vietnam”, Bộ Công Thương đã thành lập một tổ kiểm soát, kiểm tra liên ngành gồm nhiều bộ, ngành cơ quan nhằm mở rộng kiểm tra trên toàn bộ hệ thống của doanh nghiệp này.

Tiêu dùng & Dư luận - Đã khởi tố vụ án Khải Silk bán lụa Trung Quốc gắn mác 'made in Vietnam'

Vụ án Khải Silk đã được khởi tố.

Báo cáo kiểm tra của Bộ Công Thương cũng phát hiện khăn lụa Khaisilk không có thành phần silk như công bố. Còn thống kê của hải quan, 3 năm (2006 – 2009) Khải Đức – công ty quản lý thương hiệu Khaisilk nhập khẩu các sản phẩm thời trang từ Trung Quốc và Thái Lan. Trước sự việc trên, ông Hoàng Khải – Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk sau đó đã thừa nhận với truyền thông “bán 50% lụa ‘made in China’ trong hệ thống của mình” và gửi lời xin lỗi tới người tiêu dùng.

Từ 2009 đến ngày 15/10/2017 công ty không còn nhập khẩu các mặt hàng thời trang. Từ năm 2012 đến nay, công ty cũng không tiến hành hoạt động sản xuất, gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước.

Thay vào đó, doanh nghiệp này chủ yếu mua các thành phẩm từ cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường về gắn mác.

Do tính chất phức tạp, Bộ Công Thương đã lập đoàn kiểm tra liên ngành và sau 2 tháng kết luận, Khaisilk có nhiều vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, thậm chí có dấu hiệu vi phạm hình sự. Bộ đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội từ cuối năm 2017 để mở rộng điều tra.

Đình Văn

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button