Đánh sập đường dây buôn lậu xe ô tô sang từ Lào về Việt Nam

Sau nhiều tháng đeo bám, thức xuyên đêm đi khắp các tỉnh thành trên cả nước, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa đánh sập đường dây buôn lậu xe ô tô hạng sang từ Lào về Việt Nam, bắt giữ 10 đối tượng.

Ngày 14/6, thông tin từ công an tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị vừa triệt phá được đường dây buôn lậu xe ô tô cực lớn từ Lào về Việt Nam. Trước đó, vào tháng 11/2018, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện một đường dây làm giả, mua bán, sử dụng tài liệu giả và buôn lậu xe ô tô từ Lào về Việt Nam thông qua mạng internet như Facebook, Zalo…

An ninh - Hình sự - Đánh sập đường dây buôn lậu xe ô tô sang từ Lào về Việt Nam

Các loại xe ô tô sang được buôn lậu từ Lào đưa về Việt Nam tiêu thụ

Cơ quan CSĐT công an Hà Tĩnh xác định, trên địa bàn Hà Tĩnh có một đường dây làm giả, sử dụng tải liệu giả, buôn lậu xe từ Lào về Việt Nam. Các đối tượng nằm trong đường dây có mối liên hệ ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã làm giả giấy tờ xe để nhằm hợp thức hóa ô tô nhập lậu, không rõ nguồn gốc, sử dụng giấy tờ giả để cầm cố, vay mượn, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Sau 3 tháng lập chuyên án, đấu tranh, theo dõi nhất cử nhất động của các đối tượng nằm trong đường dây, đến ngày 22/3 ban chuyên án quyết định phá án. Các mũi trinh sát được chia thành nhiều tổ công tác đến các địa bàn Nha Trang, Đồng Nai, Hải Phòng, Hà Nội , Đà Nẵng , Quảng Trị, Nghệ An, Bắc Ninh…

CQĐT đã bắt giữ, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 đối tượng gồm: Trịnh Sỹ Hùng (SN 1993); Nguyễn Kim Long, (SN 1980) cùng trú ở Hà Tĩnh; Trần Quang Đông (SN 1991, trú tỉnh Đồng Nai); Nguyễn Hữu Sỹ (SN 1982); Hoàng Đức Ý (SN 1983, trú Quảng Trị); Lê Trần Vĩnh Thịnh (SN 1994, trú TP.Đà Nẵng ) về các tội danh Buôn lậu; Làm giả con dấu tài liệu cơ quan tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Ngoài 6 đối tượng trên còn có 4 đối tượng khác gồm: Nguyễn Thao (SN 1980); Nguyễn Đức Điệp (SN 1978) cùng trú tỉnh Bắc Ninh; Nguyễn Trung Kiên (SN 1978, trú Hà Nội) và Vũ Thế Hiệp (SN 1979, trú Khánh Hòa) đang được tiếp tục điều tra làm rõ hành vi, vai trò trong đường dây.

Theo hồ sơ điều tra, đối tượng Đông đã lên mạng tìm hiểu và học cách làm giả giấy tờ như đăng ký, đăng kiểm, tem kiểm định, giấy chứng nhận thế chấp tài sản ngân hàng…. để hợp thức cho xe ô tô biển Lào, xe trộm cắp, xe không có nguồn gốc (kể cả những xe đã được chủ nhân đem giấy tờ cầm cố tại ngân hàng). Sau đó Đông mua các dụng cụ về chế tác ra các sản phẩm như thật để bán cho những người có nhu cầu.

An ninh - Hình sự - Đánh sập đường dây buôn lậu xe ô tô sang từ Lào về Việt Nam (Hình 2).

Sáng ngày 14/5, công an tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức khen thưởng cho ban chuyên án

Với thủ đoạn này, từ cuối năm 2018 đến tháng 3/2019, Trần Quang Đông đã giao dịch với các đối tượng nói trên và một số đối tượng khác thực hiện làm giả trên 400 bộ giấy tờ. Mỗi bộ Đông bán từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng, thu lợi hơn 300 triệu đồng.

Công an Hà Tĩnh đang tạm giữ 26 chiếc ô tô các loại, trị giá trên 40 tỷ đồng; trên 201 biển kiểm soát ô tô, xe máy giả, mang biển kiểm soát Việt và Lào; 1 bộ dụng cụ chuyên để sản xuất  biển kiểm soát ô tô, xe máy giả; trên 360 mẫu con dấu, trong đó 189 mẫu dấu tên của những người có thẩm quyền, 172 dấu cơ quan, tổ chức, 30 mẫu phôi giấy phép lái xe, máy in màu và máy đúc dấu của các cơ quan, tổ chức.

Được biết, để theo dõi, bắt giữ được nhóm đối tượng này, hàng tháng trời các cán bộ chiến sỹ trinh sát Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phải đi khắp các tỉnh thành để thu thập chứng cứ, tài liệu.

Đại tá Võ Trọng Hải, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ án vẫn đang được tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button