Đây là lý do tín đồ iPhone cần suy nghĩ kỹ khi cập nhật iOS 12.1.4

Thông báo lỗi “Không có dịch vụ” xuất hiện trên một số mẫu iPhone 6s và iPhone 7 nhưng chưa có cách khắc phục.

Báo VnExpress phản ánh, một khách hàng cho biết, chiếc iPhone 6s Plus mua chính hãng Việt Nam (mã VN/A) của mình hiển thị thông báo “Không có dịch vụ” (No service) sau khi cập nhật iOS 12.14.

“Khi máy nâng cấp thành công và khởi động lại, nó không nhận sim nữa. Việc nhắn tin hay gọi điện, kết nối mạng đều không thể thực hiện”, khách hàng này chia sẻ.

Sản phẩm - Đây là lý do tín đồ iPhone cần suy nghĩ kỹ khi cập nhật iOS 12.1.4
iPhone 6s Plus chính hãng thông báo “không có dịch vụ” khi nâng cấp iOS 12.1.4. Ảnh: Minh Nhỏ.

Trên một số diễn đàn và hội nhóm về công nghệ Facebook, nhiều người chủ yếu đang sử dụng iPhone 6s và iPhone 7 cả chính hãng lẫn xách tay cũng gặp vấn đề tương tự. Các bình luận đều cho biết smartphone của họ bị chung lỗi không có dịch vụ hoặc không thể kích hoạt sau khi cập nhật phiên bản hệ điều hành mới của Apple.

Trần Hưng, một kỹ thuật viên sửa chữa iPhone tại quận 7 (TP HCM), dự đoán lỗi liên quan đến khả năng tương thích của hệ điều hành mới với chip mạng của Qualcomm. “Bản cập nhật iOS 12.1.4 loại bỏ tính năng liên quan đến sáng chế mà Apple vi phạm với Qualcomm khiến iPhone bị cấm bán tại Trung Quốc. Tôi cho rằng lỗi xuất phát từ đây”, anh Hưng nhận định.

Trước đó, Apple đã bị hãng Qualcomm kiện vì vi phạm bản quyền, hậu quả là bị cấm bán ở Trung Quốc. Theo PhoneArena, vào ngày 26/3, tới Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) sẽ quyết định xem có nên ban hành lệnh cấm đối với một số mẫu iPhone được nhập khẩu và bán tại Mỹ hay không. Đây là những chiếc iPhone nhận được bản cập nhật cho iOS với mục tiêu gỡ bỏ tính năng tiết kiệm năng lượng, mặc dù bản thân Apple nói rằng họ không nghĩ bất kỳ mẫu iPhone nào trước đó vi phạm bằng sáng chế.

Không chỉ tại Việt Nam, người dùng một số quốc gia khác cũng gặp tình trạng tương tự, chủ yếu xảy ra với iPhone 7. Apple cũng xác nhận trên trang hỗ trợ: “Chúng tôi đã xác định một tỷ lệ nhỏ iPhone 7 có thể hiển thị thông báo ‘Không có dịch vụ’ trong thanh trạng thái ngay cả khi nằm vùng sóng điện thoại mạnh. Nguyên nhân ban đầu do một thành phần bị lỗi trên bảng mạch logic chính”.

Apple cũng cho biết công ty Mỹ sẽ hỗ trợ sửa chữa tại các trung tâm bảo hành do Apple ủy nhiệm.

Bình luận về lỗi nghiêm trọng này, tờ PC World nhận định, Apple phát hành bản cập nhật iOS 12.1.4 để sửa lỗi FaceTime nhóm, nhưng có vẻ như hãng đã quá vội vàng khiến bản vá này đã gặp nhiều lỗi nghiêm trọng như mất Wi-Fi, mất 4G, không nhận diện được thẻ SIM,…

Không chỉ vậy, vấn đề là bản cập nhật iOS 12.1.4 của Apple không chỉ có một số vấn đề gây khó chịu như đã nói, mà còn khiến iPhone, iPad gặp lỗi kết nối Wi-Fi và kết nối mạng dữ liệu, theo Forbes.

“Tôi đã cập nhật chiếc iPhone 7 Plus lên 12.1.4 vào ngày hôm qua. Sau khi cập nhật, kết nối dữ liệu di động hầu như không tồn tại và tôi không có cách nào để giải quyết vấn đề này, ngay cả reset lại điện thoại”, một đoạn tweet được người dùng iPhone than phiền về iOS 12.1.4 trên Twitter.

Hay, “Tôi gặp vấn đề với Wi-Fi, thường xuyên mất kết nối. Tôi đang dùng iOS 12.1.2 và nghĩ nâng cấp lên iOS 12.1.4 sẽ có tác dụng, nhưng vẫn không được. Có cách nào không? Tôi dùng iPhone 6s”. Hoặc, “Nâng cấp iOS 12.1.4 hoàn toàn thất bại. Chiếc iPhone XS đã mất kết nối SIM chính. Khởi động lại cũng không ăn thua. Chú ý khẩn cấp và cần bản vá khắc phục”.

Có vẻ như Apple đã đưa ra một bản phát hành vội vã. Nhưng vấn đề còn nằm ở chỗ hàng triệu người dùng chưa cập nhật có nên cập nhật iOS 12.1.4, bởi vì nó chứa các bản sửa lỗi quan trọng đối với lỗ hổng bảo mật video trong cuộc gọi group FaceTime và lỗ hổng Live Photos, vốn là những lỗ hổng nghiêm trọng đang bị tin tặc khai thác.

Điều đó nói rằng, người dùng iPhone và iPad sẽ không thoải mái gì, cũng như những người đã nâng cấp iOS 12.1.4. Và giống với hầu hết các sự cố iOS, tỷ lệ may rủi vẫn xảy ra, các lỗi mới là điều không thể tránh khỏi trong bất kỳ bản phát hành nào – bài viết trên Forbes kết luận.

H.Y (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button