Dịch tả lợn châu Phi bùng phát, Đồng Nai triển khai nhiều phương án khẩn

Hiện tại, công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại Đồng Nai diễn ra rốt ráo, tích cực. Ngành chức năng cũng cố gắng đưa ra phương án phù hợp nhất để dập dịch.

Đến thời điểm này, tỉnh Đồng Nai đã xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi mới tại ấp Bình Ý, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu Đồng Nai. Nâng tổng số huyện có dịch lên 3 huyện và 5 xã có dịch. Trước tình hình này, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã liên tục ra các phương án khẩn để phòng chống dịch.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát, Đồng Nai triển khai nhiều phương án khẩn

Tiêu huỷ lợn mắc dịch bệnh tại Đồng Nai.

Cụ thể, ngành chức năng Đồng Nai đã khoanh vùng dịch, tiến hành tiêu huỷ toàn bộ số lợn nhiễm dịch bệnh, tiêu độc, khử trùng tại trang trại của gia đình có lợn mắc bệnh và vùng lân cận.

Trong khi tỉnh Đồng Nai mua 17.000 tấn vôi để rắc tại các ổ dịch và phát cho người chăn nuôi để khử trùng, thì tại ổ dịch mới thuộc huyện Vĩnh Cửu, chính quyền cũng tiến hành tiêu độc, khử trùng tại các chợ, cơ sở giết mổ (mỗi ngày 1 lần); chi hơn 370 triệu đồng mua trên 100 tấn vôi phát miễn phí cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Địa phương cũng thành lập 7 chốt kiểm dịch động vật tạm thời, kiểm soát tất cả lợn ra, vào huyện.

Còn tại vùng dịch, UBND các xã phải thực hiện các biện pháp bao vây ổ dịch; hướng dẫn việc đi lại, cấm người không có nhiệm vụ vào nơi có ổ dịch; cấm giết mổ đưa vào, mang ra hoặc lưu thông heo hoặc sản phẩm từ heo trên địa bàn có dịch ra nơi khác.

Các xã trong vùng uy hiếp và vùng giám sát phải khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; không để dịch lây lan vào địa bàn; chủ động sẵn sàng để ứng phó kịp thời khi có dịch.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát, Đồng Nai triển khai nhiều phương án khẩn

Phun xịt khử trùng phương tiện.

Theo chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, trên địa bàn Đồng Nai hiện có 5 xã thuộc 3 huyện phát hiện dịch tả lợn châu Phi gồm: Xã Bình Minh, Đồi 61 (huyện Trảng Bom), xã Phước Thiền, Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch) và xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu), tổng số lợn bị tiêu huỷ gần 870 con.

Tại các xã thuộc huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch, dịch cơ bản đã được khống chế. Khoảng 3 tuần qua chưa phát hiện thêm ổ dịch mới trên địa bàn 2 huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch. Riêng ổ dịch mới tại huyện Vĩnh Cửu cũng đã được ngành chức năng khoanh vùng, ráo riết tập trung dập dịch, tuyên truyền, động viên người chăn nuôi.

Đồng Nai là tỉnh có ngành chăn nuôi lợn phát triển nhất cả nước, hoạt động giết mổ tại địa phương diễn ra sôi động, nguy cơ dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan là rất lớn. Đặc biệt Đồng Nai là tỉnh nằm ở cửa ngõ phía Nam, giáp TP.HCM nơi có lượng tiêu thụ thịt lợn lớn. Việc Đồng Nai xuất hiện nhiều ổ dịch khiến cho các vùng lân cận cũng lo lắng, đứng ngồi không yên.

Theo : nguoiduatin.vn

Loading...
Thẻ
Back to top button